Lễ khai mạc trọng thể Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Thùy Linh
Tạp chí Cộng sản
22:52, ngày 15-09-2023

TCCS - Ngày 15-9-2023, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 với chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”, chính thức khai mạc. Tại hội nghị này, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận làm rõ vấn đề thông qua 3 phiên thảo luận chuyên đề gồm: 1- Chuyển đổi số; 2- Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; 3- Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững.

Phiên khai mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 _ Ảnh: T. Linh

Tham dự lễ khai mạc, về phía đại biểu quốc tế có Ngài Duarte Pacheco, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU); Ngài Martin Chungong, Tổng Thư ký IPU; Ngài Dan Carden, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU, Hạ nghị sĩ Vương quốc Anh; Bà Cynthia Lopez Castro, Chủ tịch Diễn đàn Nữ Nghị sĩ IPU. 

Về phía Việt Nam, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lẵng hoa chúc mừng hội nghị.

Tham dự lễ khai mạc còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan trung ương của Đảng, Nhà nước Việt Nam; gần 500 nghị sĩ trẻ, đại biểu đến từ 70 nghị viện thành viên IPU và đại diện của các tổ chức quốc tế; các đại sứ, đại diện cơ quan ngoại giao nước ngoài và tổ chức quốc tế tại Việt Nam; 124 thành viên Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam; 20 thanh niên trẻ tiêu biểu của Việt Nam; 20 đại biểu hội đồng nhân dân trẻ cấp tỉnh của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Chủ tịch IPU Duarte Pacheco; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Tổng Thư ký IPU Martin Chungong; Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden, Hạ nghị sĩ Vương quốc Anh; Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn; Nghị sỹ Namibia, Emma Tangi Muteka, thành viên Ban lãnh đạo Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU; đại diện Ban Thư ký IPU đồng chủ trì lễ khai mạc. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam đề xuất sáng kiến và rất vinh dự, tự hào được Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) chọn là nước chủ nhà đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. Tiếp nối thành công của Đại hội đồng IPU-132 (năm 2015), Hội nghị APPF lần thứ 26 (năm 2018) và Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 (năm 2020), việc Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 (năm 2023) tiếp tục khẳng định sự tham gia tích cực, chủ động, có trách nhiệm của Việt Nam trong IPU; đồng thời cho thấy sự ưu tiên, quan tâm của Việt Nam đối với thanh niên và các vấn đề chung toàn cầu của giới trẻ hiện nay.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc hội nghị _ Ảnh: T. Linh

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, sau 37 năm thực hiện công cuộc đổi mới, từ năm 1986, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng, khá toàn diện và có ý nghĩa lịch sử, như: Đạt được kỳ tích trong xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững; là điểm sáng trong thực hiện Mục tiêu thiên niên kỷ và Chương trình nghị sự phát triển bền vững SDGs đến năm 2030 của Liên hợp quốc; cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050; tăng trưởng kinh tế đạt mức cao khoảng 6%/năm. Quy mô GDP năm 2022 theo giá hiện hành đứng thứ 38 trên thế giới, nếu tính theo sức mua tương đương (PPP), theo IMF, xếp thứ 10 châu Á và đứng thứ 24 trên thế giới. Tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu năm 2022 đạt gần 735 tỷ USD, nằm trong top 20 quốc gia có kim ngạch ngoại thương lớn nhất toàn cầu. Việt Nam cũng rất thành công trong thu hút FDI, đến nay đã có hơn 37.000 dự án đầu tư từ 143 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng số vốn đăng ký gần 450 tỷ USD.

Với chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo” và 3 phiên thảo luận chuyên đề gồm: Chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp và thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị trao đổi, thảo luận về một số nội dung chủ yếu.

Thứ nhất, cần làm gì và làm như thế nào để tuân thủ và bảo đảm luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, là điều kiện then chốt, để giữ gìn và vun đắp hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững. 

Thứ hai, vai trò của các nước phát triển, các tổ chức quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp và giới trẻ trong giải quyết các vấn đề có tính toàn cầu, như chuyển đổi số bền vững và an toàn; chuyển đổi năng lượng công bằng, thích ứng với biến đổi khí hậu và lan tỏa mạnh mẽ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Thứ ba, để người dân và doanh nghiệp thực sự là trung tâm của mọi quyết sách trong quá trình phát triển, vừa là mục tiêu, vừa là động lực và là nguồn lực căn bản trong mọi nguồn lực, chúng ta cần tiếp tục làm gì và làm như thế nào trong việc hoạch định, thực thi pháp luật và tổ chức hành động hướng tới hạnh phúc của người dân.

Thứ tư, phát huy giá trị văn hóa và con người trong phát triển bền vững, thúc đẩy tôn trọng sự đa dạng văn hóa trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; thắt chặt sự hợp tác trong đổi mới phương cách vận hành nền kinh tế, tăng mạnh năng suất lao động, tạo các động lực mới cho tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, giúp các cơ quan nhà nước hoạt động ngày càng minh bạch, hiệu quả hơn trên lộ trình số hóa, nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển và bảo đảm chủ quyền quốc gia cũng như quyền riêng tư cá nhân trên không gian mạng.

Thứ năm, đề nghị IPU nghiên cứu thiết lập mạng lưới các nghị sĩ trẻ toàn cầu về đổi mới sáng tạo để cùng nhau trao đổi và học tập kinh nghiệm lẫn nhau.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi thông điệp tới hội nghị _ Ảnh: T.Linh

Tại hội nghị, thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi thông điệp tới hội nghị. Chủ tịch nước nhiệt liệt chào mừng các đoàn đại biểu và các vị khách quý đến dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam phối hợp với Liên minh Nghị viện thế giới tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, Thành phố vì hoà bình, thành phố của lòng mến khách, trung tâm hội tụ và kết tinh văn hoá Việt Nam. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng, “Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”, là tuổi “dời non, lấp biển”. Giới trẻ có những lợi thế to lớn trong tận dụng các cơ hội, nhất là các cơ hội do cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại, là lực lượng nắm giữ chìa khóa để mở ra những cánh cửa mới, những cách nghĩ và cách làm mới để xử lý hiệu quả những thách thức chung của toàn cầu trong hiện tại và tương lai.

Chủ tịch nước đánh giá cao chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo” của hội nghị lần này. Chủ tịch nước cho rằng, chủ đề của hội nghị đã phản ánh mối quan tâm chung của nhân loại, mong muốn tận dụng được những thành tựu vượt bậc mà khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo mang lại, tăng cường hợp tác và liên kết quốc tế nhằm đẩy nhanh hơn nữa việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, đồng thời mở rộng sự tham gia của giới trẻ vào việc giải quyết các vấn đề toàn cầu, đóng góp vào hòa bình và thịnh vượng cho tất cả các nước trên thế giới. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tin tưởng, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác cùng nghị viện các nước để biến các khuyến nghị, nghị quyết của Liên minh Nghị viện thế giới nói chung, hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu nói riêng thành hành động cụ thể, qua đó đóng góp thiết thực và hiệu quả vào hòa bình, ổn định và phát triển bền vững trong khu vực và trên thế giới.

Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong phát biểu tại hội nghị _ Ảnh: T. Linh

Phát biểu tại phiên khai mạc, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong bày tỏ vui mừng được có mặt trong sự kiện quan trọng này. Tổng Thư ký IPU đánh giá cao Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong nhiều lĩnh vực trong đó có cả công nghệ số, với cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc kết hợp hai khía cạnh công nghệ và trao quyền cho thanh niên; đồng thời hoan nghênh Ban Tổ chức hội nghị đã tiếp cận bao trùm trong việc thu hút giới trẻ và các nghị sĩ trẻ vào việc chuẩn bị hội nghị này. Tổng Thư ký IPU cho biết, tại Đại hội đồng IPU lần thứ 132 vào năm 2015 tổ chức tại Việt Nam, IPU triển khai các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Đó là một cột mốc đặc biệt và thể hiện cam kết chung của chúng ta trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách nhất của thế giới. Tuyên bố Hà Nội được thông qua, giúp biến những mục tiêu này thành hiện thực. Tổng Thư ký IPU hoan nghênh Việt Nam đã lồng ghép các cam kết thành các hành động cụ thể. Các cơ quan lập pháp đã ban hành luật và cải cách phù hợp liên quan trực tiếp với SDGs, nhằm giải quyết các vấn đề, như xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới, bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu.

Tổng Thư ký IPU nhấn mạnh, những nghị sĩ trẻ đóng vai trò quan trọng, là động lực thúc đẩy sự tiến bộ, phát triển, đóng góp những quan điểm, giải pháp đổi mới vào các quy trình của nghị viện; đồng thời chia sẻ thực tiễn, nâng cao tiếng nói của nghị sĩ trẻ về những vấn đề quan tâm, nhất và kết nối với giới trẻ tốt hơn. Tổng Thư ký IPU mong muốn, với tư cách là những người trẻ, đóng vai trò trung tâm trong hành trình này, những nghị sĩ trẻ cần trở thành người tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới hơn nữa. Niềm đam mê, sự nhiệt huyết và cống hiến của những người trẻ trong việc thúc đẩy SDGs thông qua chuyển đổi và đổi mới kỹ thuật số sẽ là ánh sáng dẫn đường cho tất cả chúng ta. IPU tự hào được đồng hành và sẵn sàng hỗ trợ những người trẻ hoàn thành sứ mệnh này.

Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Duarte Pacheco phát biểu tại hội nghị _ Ảnh: T.Linh

Tại hội nghị, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco bày tỏ vinh dự khi được có mặt tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 và gửi lời cảm ơn chân thành tới Quốc hội Việt Nam đã một lần nữa tạo điều kiện đặc biệt cho hội nghị đặc biệt của IPU này, đồng thời, đánh giá cao cam kết của Việt Nam trong việc nêu gương đi đầu trong việc trao quyền cho thanh niên… Chủ tịch IPU Duarte Pacheco mong rằng, với những điều kiện toàn diện hiện có, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 nhất định sẽ thành công tốt đẹp, như thành công của Đại hội đồng IPU-132 trước đó. 

Nhấn mạnh vai trò của thanh niên, giới trẻ cho sự phát triển của mỗi quốc gia, Chủ tịch IPU cho rằng, chúng ta cần những hội nghị để đoàn kết các nghị sĩ trẻ và củng cố ảnh hưởng của họ bằng cách học hỏi lẫn nhau, trao đổi về những chiến lược phát triển trong thời gian tới. Chủ tịch IPU cho biết, thế giới phải đối mặt với những thách thức lớn hơn bất kỳ thách thức nào chúng ta từng thấy trong quá khứ. Các mục tiêu phát triển bền vững là nhằm giải quyết những thách thức mà chúng ta gặp phải. Tin tưởng Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 lần này sẽ góp phần thúc đẩy vai trò của các nghị sĩ trẻ trong hoạt động của nghị viện; các nghị sĩ trẻ sẽ có những trao đổi hết sức thực chất và hiệu quả để cải thiện và thay đổi những vấn đề chung mà thế giới chúng ta đang gặp phải, hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.

Bày tỏ vinh dự được phát biểu tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden cảm ơn nước chủ nhà Việt Nam đã hiếu khách khi đón tiếp các phái đoàn đến thành phố Hà Nội xinh đẹp. Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU cho biết, hình ảnh tàn khốc của cuộc chiến tranh Việt Nam đã in sâu vào tâm trí nhiều người, lịch sử nhiều nghìn năm phát triển đất nước đã bị gói gọn trong một giai đoạn chiến tranh, nhưng cuộc chiến đó đã trở thành chất xúc tác để người Việt Nam có động lực phát triển hơn nữa, đồng thời đây cũng là minh chứng cho sự cần thiết của quá trình toàn cầu hóa, nhắc nhở chúng ta không nên bị cuốn theo những tư duy cạnh tranh địa chính trị hẹp hòi. Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU tin tưởng, hội nghị với sự tham gia đa dạng các đại biểu sẽ mang đến những góc nhìn đa dạng về thế giới, về lịch sử. 

Tại hội nghị, Nghị sĩ Namibia Emma Muteka, thành viên Ban lãnh đạo Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU, thay mặt Ban lãnh đạo Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU gửi lời cảm ơn chân thành đến Quốc hội Việt Nam vì sự hiếu khách và đón tiếp nồng hậu; cảm ơn IPU vì đã khuyến khích các nghị sĩ trẻ và giúp tổ chức hội nghị thường niên này. Khẳng định đây là một hội nghị rất quan trọng đối với nghị sĩ trẻ toàn cầu; bày tỏ vui mừng và vinh dự chủ trì phiên khai mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu IPU lần thứ 9.

Ngay sau phiên khai mạc, các đại biểu đã tiến hành phiên thảo luận./.