TCCS - Ngày 14-9-2023, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên”. Đây là một trong những sự kiện nằm trong khuôn khổ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai. 

Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước cùng các đại biểu dự tọa đàm _ Ảnh: T.Linh

Tham dự tọa đàm có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị; các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà; Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Nguyễn Anh Tuấn; cùng Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy, Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam và các Bí thư Trung ương Đoàn. 

Phát biểu khai mạc, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy khẳng định, chuyển đổi số là một xu hướng tất yếu khách quan, diễn ra trên mọi mặt của đời sống xã hội, trên phạm vi toàn cầu mà không một quốc gia, tổ chức, cá nhân nào có thể đứng ngoài tiến trình đó. Cùng với nhận thức chung của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xác định chuyển đổi số trước hết là chuyển đổi về nhận thức, bởi với công nghệ số, người dùng có vai trò quan trọng hơn người tạo ra công nghệ gốc. Trước bối cảnh đó, thanh niên cần đối mặt với những thách thức không nhỏ mà điển hình nhất, dễ thấy nhất đó là sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường lao động khi máy móc dần thay thế con người trong một số lĩnh vực và sự chuyển dịch về lực lượng lao động toàn cầu. Với sự cạnh tranh khắc nghiệt đó, nếu thanh niên không quan tâm tới việc tăng cường năng lực số của bản thân, chủ động tham gia quá trình chuyển đổi số thì sẽ phải chịu ảnh hưởng tới chính cơ hội nghề nghiệp, việc làm, phát triển bản thân trong tương lai, rộng hơn là thương hiệu quốc gia bị ảnh hưởng. Chuyển đổi số là thách thức, song trên hết cũng là cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn, bứt phá, tạo những giá trị mới; đóng góp vào sự hùng cường, thịnh vượng của quốc gia trong tương lai không xa.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho biết, với trách nhiệm là người bạn đồng hành của thanh niên Việt Nam, thời gian qua, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hoạt động góp phần tạo môi trường thuận lợi để thanh niên thay đổi nhận thức về chuyển đổi số; có cơ hội tiếp cận, nâng cao kiến thức, kỹ năng số cần thiết cho học tập, lao động, khởi nghiệp, lập nghiệp… Khẳng định Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 với chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo” là một diễn đàn hết sức cần thiết, mang lại nhiều giá trị cho thanh niên Việt Nam, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, đây là một cơ hội quý báu để nghị sĩ trẻ các nước trên thế giới, các chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số và thanh niên Việt Nam chia sẻ vấn đề cùng quan tâm. Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Bí thư thứ nhất Bùi Quang Huy bày tỏ tin tưởng, những ý kiến được chia sẻ trong tọa đàm sẽ giúp cho các cơ quan, tổ chức của Việt Nam và các nước trên thế giới có thêm nhiều thông tin quý báu trong quá trình xây dựng và thực thi các chính sách, hành động nhằm nâng cao năng lực số cho thanh niên, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo; cùng nhau hành động vì sự phát triển phồn vinh, thịnh vượng của mỗi quốc gia và toàn thế giới. 

Quang cảnh buổi tọa đàm _ Ảnh: T.Linh

Phát biểu tại tọa đàm, Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) Martin Chungong cho rằng, Tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên” là một hoạt động khởi đầu hữu ích cho Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, mang tính chất bổ trợ cho những phiên thảo luận tại hội nghị. Ngài Martin Chungong cho biết, Liên minh Nghị viện Thế giới tập hợp các đại biểu từ 179 quốc gia, các nghị sĩ từ những quốc gia này đại diện cho 90% dân số toàn thế giới. Tạo động lực và trao quyền cho giới trẻ là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất được xác định ngay từ khi IPU mới thành lập. IPU luôn tin tưởng, ủng hộ mạnh mẽ vai trò của các nghị sĩ trẻ và mong muốn tận dụng sức mạnh của công nghệ số. Giới thiệu về vai trò của IPU, Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới Martin Chungong cho biết IPU đang xây dựng chiến lược mới năm 2022 - 2026, đặt chuyển đổi số là trọng tâm. Hiện nay, IPU đang thúc đẩy chuyển đổi số, tổ chức nhiều hoạt động đào tạo cho các nghị sĩ trẻ. Hiện nhiều nghị viện ứng dụng công nghệ số triển khai công tác; nhiều kết nối thông qua mạng xã hội, bỏ phiếu online... 

Việc dụng chuyển đổi số đã giúp công việc hiệu quả, năng suất hơn; có kỹ năng số sẽ giúp thanh niên định hướng đường đi trong tương lai, tận dụng được năng lực của mình. Dẫn chứng về những nhà khởi nghiệp trẻ thành công, nổi tiếng trên toàn thế giới của Facebook, Twitter, Tổng Thư ký IPU nhận định giới trẻ hiện nay đã chứng minh được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực toàn diện. Với những năng lực vượt trội, thanh niên là lực lượng đóng góp tiên phong cho quá trình chuyển đổi số trong nhiều lĩnh vực, trong đó thế hệ trẻ của Việt Nam là một ví dụ tiêu biểu. Việt Nam có nhiều cách tiếp cận mới trong quá trình chuyển đổi số và giới trẻ tại Việt Nam đang là lực lượng đi đầu về lĩnh vực này. Việc sở hữu kỹ năng số sẽ giúp thanh niên xác định hướng đi trong tương lai thuận lợi hơn và tận dụng được năng lực của mình.

Theo Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) Martin Chungong, chúng ta đang sống trong một giai đoạn với nhiều thách thức chưa từng có, như biến đổi khí hậu, nghèo đói, xung đột... Do đó, cần những giải pháp mới hiệu quả hơn để giải quyết các vấn đề và việc gắn kết thanh niên với những nỗ lực này không chỉ là một lựa chọn mà còn là một sự đầu tư cần thiết cho tương lai. Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) Martin Chungong nhấn mạnh, các nghị viện đang phát triển ngày càng mạnh mẽ với sự tham gia đóng góp của công nghệ số, giúp các hoạt động trở nên hiệu quả, năng suất hơn và lan tỏa thông tin được đến nhiều người hơn, trong đó có những nghị sĩ trẻ... Khi thanh niên sử dụng được công cụ số để bày tỏ quan điểm, họ sẽ trở thành những "kỹ sư" tự thiết kế nên tương lai của chính mình. Đây là sự đầu tư xứng đáng cho một tương lai bao trùm và thịnh vượng hơn./.