Bế mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Thùy Linh
Tạp chí Cộng sản
07:07, ngày 17-09-2023

TCCS - Ngày 16-9-2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 với chủ đề "Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo" do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức đã thành công tốt đẹp. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự và phát biểu tại Lễ bế mạc hội nghị.

Lễ bế mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 _ Ảnh: T.Linh

Tham dự lễ bế mạc, về phía Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) có Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco, Tổng thư ký IPU Martin Chungong, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ của IPU Dan Carden, Chủ tịch Diễn đàn Nữ nghị sĩ IPU Cynthia López Castro và đại diện Ban Thư ký IPU.

Về phía Việt Nam có đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9; đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Nguyễn Anh Tuấn; cùng các các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan trung ương.

Hội nghị còn có sự tham gia của gần 500 đại biểu, nghị sĩ trẻ đến từ hơn 70 Nghị viện thành viên IPU và đại diện của các tổ chức quốc tế; các thanh niên trẻ tiêu biểu của Việt Nam. Tại Lễ bế mạc, các đại biểu tham dự hội nghị đã dành 1 phút để mặc niệm các nạn nhân của thảm họa động đất tại Morroco, lũ lụt tại Libya và hỏa hoạn tại Hà Nội (Việt Nam).

Phát biểu tại Lễ bế mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, sau hai ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, hữu nghị, đoàn kết và với tinh thần trách nhiệm cao, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã hoàn thành toàn bộ chương trình nghị sự chính thức và thành công tốt đẹp. Hội nghị đã thông qua Tuyên bố về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Đây là tuyên bố đầu tiên của Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu qua 9 kỳ tổ chức hội nghị. Điều đó thể hiện sự quyết tâm, đồng thuận cao và cam kết mạnh mẽ của các nghị sĩ trẻ IPU trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) trên phạm vi toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, thông qua thảo luận, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã đạt được những nhận thức chung và việc đề cao hợp tác quốc tế, chủ nghĩa đa phương, các nguyên tắc cơ bản của Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế trong đẩy nhanh thực hiện các SDG; nhắc tới nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của nghị viện trong việc thực hiện các SDG, nhất là trong việc hoàn thiện khung khổ pháp luật tạo thuận lợi cho việc thực hiện các SDG trong bối cảnh việc thực hiện các mục tiêu đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc _ Ảnh: T.Linh

Hội nghị nhấn mạnh vai trò tiên phong đi đầu của các nghị sĩ trẻ trong việc đưa tiếng nói của giới trẻ vào nghị trường cũng như ứng dụng đổi mới, sáng tạo vào việc thực hiện các SDG; khẳng định sự tham gia của giới trẻ sẽ góp phần đẩy nhanh, cũng như tìm ra hướng đi mới cho việc hiện thực hóa SDG. Để cam kết có tính hành động và bảo đảm việc tiếp tục triển khai sau này, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 cũng đề xuất thúc đẩy mạng lưới nghị sĩ trẻ toàn cầu về chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, trong khuôn khổ của Diễn dàn Nghị sĩ trẻ, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Đổi mới sáng tạo trong nghị viện của IPU, để thảo luận nội dung về đổi mới sáng tạo và những xu hướng công nghệ mới và hỗ trợ lẫn nhau và chia sẻ kinh nghiệm về đổi mới, sáng tạo; lồng ghép đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số vào trong chương trình nghị sự hoặc các cuộc thảo luận của IPU sau này.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định thành công của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 cho thấy diễn đàn nghị sĩ trẻ IPU là một diễn đàn rất cần thiết, bổ ích cho các nghị sĩ trẻ và tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của nghị sĩ trẻ nói riêng, giới trẻ nói chung với tư cách là chủ nhân tương lai của mỗi quốc gia, dân tộc và của cả thế giới trong việc tham gia thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của IPU và của Liên hợp quốc. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Thư ký IPU và các nghị viện thành viên IPU lan tỏa kết quả của Hội nghị này tới Hội nghị Thượng đỉnh của Liên hợp quốc về các Mục tiêu phát triển bền vững sẽ diễn ra trong hai ngày 18 và 19-9-2023, tại New York, qua đó tôn vinh vai trò, khẳng định cam kết và hành động của IPU và nghị sĩ trẻ nói riêng trong nỗ lực chung toàn cầu nhằm đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị IPU và kêu gọi các nghị viện thành viên tích cực triển khai thực hiện Tuyên bố Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9; đồng thời xác lập cơ chế thích hợp để hợp tác, hỗ trợ nhau, nhất là giữa các nước phát triển và đang phát triển trong chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh trong kỷ nguyên chuyển đổi số, bùng nổ của cách mạng khoa học - công nghệ 4.0, không có bất cứ quốc gia nào dù lớn đến đâu có thể tự mình giải quyết những vấn đề có tính chất toàn cầu. Và ngược lại những quốc gia dù nhỏ, hay nghèo hơn vẫn có thể tìm thấy cơ hội để phát triển. Trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 thì tương lai không đơn thuần là đường kéo dài của quá khứ và cơ hội là của tất cả chúng ta. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ một lần nữa khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác tích cực cùng IPU và các nghị viện thành viên chung tay hành động để hiện thực hóa các mục tiêu, các nghị quyết của IPU nói chung và của Hội nghị Nghị sĩ trẻ nói riêng để không ngừng phát huy các sứ mệnh cao cả và nâng tầm ngoại giao nghị viện. Quốc hội Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các hoạt động chung của IPU và sẵn sàng đăng cai tổ chức thêm những hội nghị và cơ chế khác trong khuôn khổ hoạt động của IPU.

Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco phát biểu _Ảnh: T. Linh

Phát biểu trong phiên bế mạc, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco đã đặc biệt gửi lời cảm ơn đến Quốc hội Việt Nam khi đã tổ chức chu đáo, kỹ lưỡng, đón tiếp trọng thị cũng như cam kết mạnh mẽ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vì thành công của hội nghị. Nhờ nỗ lực của Việt Nam mà hội nghị đã đạt được những kết quả vượt ngoài mong đợi. Chủ tịch IPU gửi lời cảm ơn đến các diễn giả và công tác phiên dịch của hội nghị. Cảm ơn các đại biểu từ khắp nơi trên thế giới đã tích cực tham gia trong các hoạt động của hội nghị, các nghị sĩ trẻ đã truyền cảm hứng mạnh mẽ tại các phiên thảo luận, tham gia tích cực vào hoạt động của IPU cho thấy quyết tâm chính trị của các nghị sĩ các nghị viện thành viên IPU.

Chủ tịch IPU Duarte Pacheco tin tưởng sự tham gia của các nghị sĩ trẻ trong hoạt động của IPU nói chung sẽ ngày càng được tăng cường và phát huy hơn nữa bởi tiềm năng của thế hệ trẻ là rất lớn. Những thông tin được chia sẻ, những cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ lần thứ 9 là minh chứng rõ nét nhất cho thấy năng lực của các nghị sĩ trẻ, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco nêu rõ. Chủ tịch IPU cũng lưu ý, thời hạn năm 2030 đang đến gần trong khi nhiều mục tiêu phát triển bền vững đang chững lại, kết quả thực hiện là rất hạn chế. Chỉ còn 7 năm nữa để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, do đó có nhiều việc cần phải làm để bảo đảm phát triển bền vững. Chủ tịch IPU cho rằng các nghị sĩ cần nỗ lực hơn nữa để phát huy vị trí dẫn dắt của mình nhằm thực hiện những cam kết mà mình đề ra.

Theo đó, cần gắn kết thanh niên với xây dựng hoạch định chính sách và gắn kết với cộng đồng nhằm đạt được tiến bộ xã hội; dành ngân sách để có thêm sự hỗ trợ cho các doanh nghiệp trẻ; thúc đẩy khoa học, đổi mới sáng tạo vì phát triển bền vững, nâng cao hiểu biết số cho thanh niên, có các hành động cụ thể. Bên cạnh đó, cần coi chương trình nghị sự như một hướng dẫn để các nghị sĩ phải tham gia hiện thực hóa. Trong quá trình đó, IPU luôn sẵn sàng hỗ trợ các nghị sĩ và các nghị viện thành viên. Nhấn mạnh, thời gian đang trôi rất nhanh và không thể bỏ lỡ một giây phút nào, mỗi giây qua đi bị bỏ lỡ đều không thể lấy lại được, Chủ tịch IPU đề nghị các nghị sĩ nỗ lực hết sức mình để cùng nhau hợp tác, triển khai các cam kết, thực hiện những việc phải làm.

Trước đó, hội nghị đã đánh giá tiến độ của Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) cũng như vai trò của chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp để giúp đẩy nhanh tiến độ thực hiện; xem xét cách khai thác sự đa dạng văn hóa như một yếu tố động lực thúc đẩy việc thực hiện SDGs, cũng như sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm để khai thác những mặt tích cực của những tiến bộ này đồng thời giảm thiểu rủi ro. Các đại biểu, nghị sĩ trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới đã tham gia thảo luận, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với mục tiêu “biến ý tưởng thành hành động”, góp phần thiết thực cho việc thực hiện nhiệm vụ của nghị sĩ ở mỗi nước.

Tại Lễ bế mạc hội nghị, các đại biểu, nghị sĩ đã nghe Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Minh Triết trình bày báo cáo Tọa đàm "Tăng cường năng lực số cho thanh niên"; nghe Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật Quốc hội Việt Nam Hoàng Minh Hiếu trình bày báo cáo tổng kết phiên thảo luận chuyên đề 1 về “Chuyển đổi số”; đại biểu Quốc hội Việt Nam Trần Khánh Thu trình bày báo cáo tổng kết phiên thảo luận chuyên đề 2 về “Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp”; đại biểu Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Hà trình bày báo cáo tổng kết phiên thảo luận chuyên đề 3 về “Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững”; nghe Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden và đại biểu Quốc hội Việt Nam Hà Ánh Phượng trình bày dự thảo Tuyên bố Hội nghị về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Đây là lần đầu tiên sau 8 năm tổ chức, hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu ra tuyên bố hội nghị. Tuyên bố khẳng định chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo là xu thế tất yếu trên thế giới hiện nay; đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của giới trẻ nói chung và các nghị sĩ trẻ nói riêng trong việc hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy việc ứng dụng có hiệu quả các thành tựu khoa học- công nghệ, kỹ thuật số và đổi mới sáng tạo vào các lĩnh vực của đời sống, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Đồng thời, tuyên bố khẳng định vai trò của văn hóa là động lực của phát triển bền vững; cam kết bảo vệ và phát huy sự đa dạng văn hóa, khẳng định vai trò của văn hóa và đa dạng văn hóa trong quá trình giải quyết các thách thức đối với nhân loại hiện nay.

Nhằm cam kết có tính hành động và bảo đảm việc tiếp tục triển khai sau này, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 cũng đề xuất thúc đẩy mạng lưới nghị sĩ trẻ toàn cầu về chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, trong khuôn khổ của Diễn dàn Nghị sĩ trẻ, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Đổi mới sáng tạo trong nghị viện của IPU, để thảo luận nội dung về đổi mới sáng tạo và những xu hướng công nghệ mới và hỗ trợ lẫn nhau và chia sẻ kinh nghiệm về đổi mới, sáng tạo; lồng ghép đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số vào trong chương trình nghị sự hoặc các cuộc thảo luận của IPU sau này.

* Tối cùng ngày, chương trình văn nghệ đặc sắc, ấn tượng chào mừng thành công Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc gia./.