TCCS - Ngày 14-10-2021, nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10, tại phủ Chủ tịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ 45 đại biểu doanh nhân cựu chiến binh tiêu biểu xuất sắc, đại diện cho các doanh nhân của Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh cả nước.

Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam được thành lập từ năm 2013. Đến nay, các tỉnh, thành cả nước đều có tổ chức hội, câu lạc bộ. Tổng doanh thu của các doanh nghiệp do doanh nhân cựu chiến binh làm chủ trong hiệp hội đã đạt 300 nghìn tỷ đồng, nộp thuế cho Nhà nước hơn 20 nghìn tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 800 nghìn lao động, chủ yếu là cựu chiến binh và con em cựu chiến binh, người nghèo.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu doanh nhân là cựu chiến binh_Ảnh: TTXVN

Cùng hoạt động sản xuất, kinh doanh, hiệp hội tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, trao tặng nhiều nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đồng đội cho các đối tượng chính sách, người có công và người nghèo trên cả nước, tổ chức các chuyến về nguồn, các chương trình “tri ân đồng đội”. Trong đợt dịch COVID-19, với tinh thần chống dịch như chống giặc, các doanh nghiệp, doanh nhân cựu chiến binh trong cả nước đã tích cực tham gia các cuộc vận động về ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19, Quỹ vaccine phòng COVID-19 với số tiền và hiện vật trị giá gần 700 tỷ đồng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao hiệp hội và các thành viên đã có nhiều thành tích cao trong sản xuất, kinh doanh và việc làm nhân văn, trách nhiệm xã hội với đất nước. Nhiều doanh nhân cựu chiến binh từng nhiều lần nhận các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, như Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam Lê Văn Kiểm đã vinh dự hai lần được nhận danh hiệu Anh hùng Lao động.

Cho rằng các doanh nhân cựu chiến binh hội tụ “2 trong 1” là tinh thần doanh nghiệp và phẩm chất người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, Chủ tịch nước đánh giá, các doanh nhân không chỉ tài năng trên thương trường mà còn là những “Mạnh Thường Quân” có tấm lòng nhân ái, hết lòng ủng hộ cộng đồng, xã hội, đất nước. Đặc biệt, hội đã có nhiều hoạt động nghĩa tình đồng đội, lập quỹ học bổng cho con em cựu chiến binh hiếu học; ủng hộ vì biển, đảo thân yêu, vì tuyến đầu Tổ quốc; tham gia đóng góp hàng nghìn tỷ đồng cho Quỹ bảo trợ trẻ em; đặc biệt là đóng góp lớn cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua.

Chủ tịch nước mong muốn ngày càng có thêm nhiều doanh nhân cựu chiến binh thành công, khơi dậy và đóng góp niềm tin, khát vọng, ý chí vươn lên để động viên các lực lượng xã hội, các thành phần kinh tế đóng góp xây dựng đất nước, nhất là trong bối cảnh ứng phó linh hoạt với COVID-19, phục hồi kinh tế.

Chủ tịch nước cũng đề nghị hiệp hội tăng cường phối hợp các bộ, ngành, địa phương, tích cực là cầu nối tham mưu cho Hội Cựu chiến binh Việt Nam những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả để tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho hội viên, phát huy vai trò của cựu chiến binh trong giai đoạn mới của đất nước; đồng thời đóng góp ý kiến, hiến kế cho Đảng, Nhà nước trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cùng với nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh là triển khai các hoạt động thiện nguyện, nghĩa tình đồng đội, nhất là hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam, cựu chiến binh nghèo không nơi nương tựa, cựu chiến binh vùng khó khăn./.

Nguyễn Thùy (tổng hợp)