TCCS - Ngày 9-10-2021, Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV với cử tri Thành Phố Hồ Chí Minh và thành phố Hải Phòng.

* Tại buổi tiếp xúc trực tuyến cử tri ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ cán bộ, thầy thuốc để qua đó cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Thành phố Hồ Chí Minh tìm giải pháp khắc phục khó khăn, giải quyết bất cập hiện nay của ngành y tế, góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân hiệu quả hơn nhằm ổn định kinh tế - xã hội một cách lâu dài trong và sau đại dịch COVID-19.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh tiếp xúc cử tri Thành phố Hồ Chí Minh theo hình thức trực tuyến_Ảnh: TTXVN

Gửi lời chia sẻ với đồng bào, cử tri Thành phố Hồ Chí Minh về những đau thương, mất mát to lớn do bệnh dịch COVID-19 trong những ngày qua, Chủ tịch nước bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với những vất vả, khó khăn của đội ngũ bác sĩ, cán bộ ngành y tế ngày đêm hỗ trợ, chăm sóc người bệnh; đồng thời đánh giá cao quyết tâm lớn của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thành phố đã nỗ lực vượt qua những khó khăn, gian khổ để trở lại cuộc sống bình yên hơn trong thời điểm này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đến thời điểm này, đỉnh dịch tại Thành phố đã qua, nhưng những khó khăn hiện nay vẫn còn rất lớn và nhiều thách thức. Thành phố Hồ Chí Minh cần tiếp tục ổn định, nâng cao hiệu quả hoạt động tiêm chủng vaccine và năng lực điều trị COVID-19; đồng thời tổng kết, rút kinh nghiệm hoạt động phòng, chống dịch trong thời gian qua để đề ra phương án, kế hoạch kiểm soát rủi ro ở mức độ rộng hơn sau khi mở cửa trở lại.

Tại buổi tiếp xúc, đã có 21 ý kiến các cử tri là cán bộ y tế tại các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế, giảng viên đại học chuyên ngành y… trình bày đến các đại biểu Quốc hội một số vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách phát huy hiệu quả y tế cơ sở, thu hút y tế tư nhân trong tham gia phòng, chống dịch,…

Ghi nhận ý kiến cử tri ngành y tế và đại diện một số bộ, ngành, Chủ tịch nước đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp thu, tổng hợp ý kiến cử tri để kiến nghị Quốc hội trong các kỳ họp Quốc hội sắp tới. Trong thời gian tới, Thành phố cần tiếp tục nâng cao vai trò hệ thống y tế cơ sở, y tế công cộng trong công tác hướng dẫn, vận động nhân dân bình tĩnh, thích ứng an toàn với tình hình mới. Hệ thống y tế của Thành phố cần nâng cao trách nhiệm, hiệu quả hoạt động để sẵn sàng đảm nhiệm những phần việc sau khi lực lượng tình nguyện y tế hỗ trợ rút đi cũng như sức ép do tình hình dịch bệnh từ các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, theo kế hoạch, chúng ta đã có đủ vaccine để phủ 70% dân số trong thời gian tới, do đó, Chủ tịch nước đồng tình với điều chỉnh chiến lược của Chính phủ từ “Zero Covid” sang thích ứng an toàn với COVID -19 để vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục, thúc đẩy phát triển kinh tế..., Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước cũng bày tỏ tán thành với các các cử tri về việc cần đẩy mạnh xã hội hóa trong công tác phòng, chống dịch; huy động để tăng nguồn lực đầu tư cho y tế, qua đó tổ chức lại và nâng cao năng lực cho hệ thống y tế, đáp ứng các thách thức mới về chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Cần tổng kết, đánh giá, đề xuất những mô hình bác sĩ chuyên sâu, bác sĩ gia đình, trạm y tế lưu động, các hình thức huy động y tế trong trường hợp đại dịch, trường hợp khẩn cấp…, là bài học ứng phó với nhiều vấn đề an ninh phi truyền thống khác ngoài dịch bệnh.

** Tại buổi tiếp xúc cử tri bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến với huyện Tiên Lãng, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, Chính phủ sẽ có báo cáo chuyên đề về kết quả thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua và quyết sách trong thời gian tới. Tới đây, sẽ có chiến lược đồng bộ, bài bản, nhất quán từ Trung ương đến địa phương, trên cơ sở dữ liệu khoa học, nhất là dữ liệu dịch tễ; cần dự báo được tình hình, có các kịch bản, phương án để chủ động đề xuất giải pháp ứng phó.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cử tri huyện Tiên Lãng_Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm, Quốc hội sẽ bàn quyết sách cùng với chiến lược, kế hoạch tổng thể mang tính bài bản về phòng, chống dịch; kế hoạch tổng thể phục hồi kinh tế - xã hội, giáo dục, y tế, văn hóa trong, sau đại dịch để bảo vệ cả sức khỏe về thể chất lẫn sức khỏe về tinh thần của nhân dân…

Thông qua chiến lược ngoại giao vaccine rất hiệu quả, trong năm 2021, nước ta sẽ nhận được tổng số khoảng 163 triệu liều vaccine COVID-19 qua cơ chế COVAX, viện trợ và đặt mua. Đến nay, cả nước đã tiêm được hơn 51 triệu liều vaccine và dự kiến vaccine sẽ về nhiều hơn trong quý IV-2021. Do vậy, người dân ở các địa phương, trong đó có Hải Phòng là một địa phương trọng điểm về kinh tế, sẽ được ưu tiên tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 để cả nước sẵn sàng thích ứng, chung sống an toàn với dịch COVID-19.

Tại huyện Tiên Lãng, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận một số ý kiến của cử tri đề nghị sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 332 Bộ luật Hình sự theo hướng liệt kê thêm hành vi không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; nới rộng các quy định về tiêu chuẩn để phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay, xem xét thu hẹp đối tượng miễn và tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình… Theo Chủ tịch Quốc hội, để phấn đấu đến 2030 xây dựng quân đội, công an cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại thì chất lượng tuyển quân là hết sức quan trọng. Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận đề xuất và trả lời về những chính sách hiện có đối với quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, nhất là học nghề, đào tạo nghề, giải quyết công ăn việc làm…

Chia sẻ với ý kiến cử tri quận Hồng Bàng về tăng cường đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Chủ tịch Quốc hội cho biết Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã được bổ sung thêm chức năng phòng, chống tiêu cực. Tiêu cực được hiểu là sự suy thoái về chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến" và "tự chuyển hóa". Tinh thần này cũng nằm trong Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII mà Ban Chấp hành Trung ương Đảng vừa thông qua. Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ về công tác xây dựng Đảng với những vấn đề rất mới là xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn liền với xây dựng hệ thống chính trị; không chỉ phòng và chống mà phải tích cực tấn công, cương quyết phát hiện và xử lý sai phạm; nhấn mạnh hơn nữa về xây và chống, xây là căn bản, lâu dài, chống phải quyết liệt và có tính đột phá; phải đấu tranh, quét sạch chủ nghĩa cá nhân, chống chủ nghĩa cá nhân, đấu tranh không khoan nhượng với chủ nghĩa cá nhân vì suy cho cùng, chủ nghĩa cá nhân là căn nguyên của mọi suy thoái về đạo đức, lối sống. Trong xây dựng Đảng, Trung ương sẽ ban hành mới quy định về 19 điều đảng viên không được làm theo hướng ngày càng chặt chẽ hơn. Tinh thần là công dân được phép làm những gì mà pháp luật không cấm, cán bộ và đảng viên chỉ được làm những gì pháp luật cho phép.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng_Ảnh: TTXVN

Cũng tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội đã trả lời cử tri về một số vấn đề, như cơ chế, chính sách phát triển đặc thù của thành phố Hải Phòng; tăng cường giám sát để các chính sách được ban hành sớm đi vào cuộc sống; công tác quy hoạch; điều chỉnh tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non; sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm…/.

Trung Duy (tổng hợp)