Bộ Y tế phát động chiến dịch Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển
TCCSĐT - Sáng 08-10, Bộ Y tế tổ chức phát động chiến dịch truyền thông Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển từ ngày 16 đến ngày 23-10 với chủ đề: Phát triển VAC giúp cải thiện chất lượng bữa ăn gia đình và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Chiến dịch trên nhằm thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011 - 2020 và nhằm hưởng ứng Ngày lương thực thế giới (16-10).
Theo thông tin từ Viện Dinh dưỡng, Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng “kép” về bệnh tật. Trong khi tỷ lệ mắc các bệnh do nguyên nhân nhiễm trùng đang giảm thì tỷ lệ mắc bệnh không lây nhiễm ngày càng gia tăng.
Tại bệnh viện, trong khi tỷ lệ các bệnh truyền nhiễm giảm từ 55% năm 1976 xuống còn 19% năm 2010 thì tỷ lệ mắc bệnh không lây nhiễm tăng nhanh từ 42% lên 71%. Tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm 73% các trường hợp tử vong do tất cả các nguyên nhân, trong đó đứng đầu là tử vong do tim mạch (33%) và thứ hai là do ung thư (18%).
PGS. Lê Bạch Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết, chế độ dinh dưỡng không hợp lý là một yếu tố nguy cơ quan trọng của sự gia tăng nhanh chóng của một số bệnh không lây nhiễm.
Các số liệu điều tra toàn quốc ở người trưởng thành cho thấy, các bệnh không lây nhiễm gia tăng như bệnh tăng huyết áp, tỷ lệ thừa cân - béo phì, tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường…
Đặc biệt, tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường ở người trưởng thành tại Việt Nam đang gia tăng một cách nhanh chóng. Trong 10 năm qua, số người mắc bệnh đái tháo đường tăng lên 211%, với gần 5 triệu người mắc bệnh. Trong đó, cứ 10 ca mắc bệnh thì có 6 ca được chẩn đoán có biến chứng.
Theo phó giáo sư Mai, có 65% bệnh nhân không hề biết mình mắc bệnh đái tháo đường và thường đến bệnh viện khi bệnh đã nặng, xuất hiện nhiều biến chứng về mắt, thận, tim mạch vành, tai biến mạch máu não, hoại tử bàn chân…
Vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị người dân để tránh nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm cần giảm mức tiêu thụ đường trong khẩu phần ăn hằng ngày. Người dân nên sử dụng lượng đường không quá 10% tổng năng lượng khẩu phần và để tốt hơn cho sức khỏe nên giảm dưới 5% tổng năng lượng khẩu phần.
WHO cũng khuyến nghị người dân tăng cường sử dụng nguồn chất xơ, vitamin, chất khoáng trong các bữa ăn mỗi ngày, tiêu thụ 400 gam rau/người/ngày.
Các thông điệp chính trong chiến dịch truyền thông Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển bao gồm: Phát triển VAC giúp cải thiện chất lượng bữa ăn gia đình và nâng cao chất lượng cuộc sống; Phát triển VAC hợp lý để bảo vệ môi trường, tạo nguồn thực phẩm sạch, an toàn, giàu dinh dưỡng; Lựa chọn, chế biến, sử dụng đa dạng nguồn thực phẩm sẵn có ở địa phương cho bữa ăn gia đình; Dinh dưỡng hợp lý để phòng chống suy dinh dưỡng thấp còi, nâng cao thể lực và tầm vóc người Việt Nam; Toàn dân thực hiện 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý.
Trong đó, 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý được Bộ Y tế ban hành nhằm thực hiện Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Lời khuyên số 1: Ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm và bảo đảm đủ 4 nhóm: chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng. Lời khuyên số 2: Phối hợp thức ăn nguồn đạm động vật và thực vật, nên ăn tôm, cua, cá và đậu đỗ. Lời khuyên số 3: Ăn phối hợp dầu thực vật và mỡ động vật hợp lý, nên ăn vừng lạc. Lời khuyên số 4: Nên sử dụng muối I-ốt, không ăn mặn. Lời khuyên số 5: Cần ăn rau quả hằng ngày. Lời khuyên số 6: Bảo đảm an toàn vệ sinh trong lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm. Lời khuyên số 7: Uống đủ nước sạch hằng ngày. Lời khuyên số 8: Cho trẻ bú mẹ ngay sau khi sinh, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, ăn bổ sung hợp lý và tiếp tục cho bú mẹ đến 24 tháng. Lời khuyên số 9: Trẻ sau 6 tháng và người trưởng thành nên sử dụng sữa và các sản phẩm của sữa phù hợp với từng lứa tuổi. Lời khuyên số 10: Tăng cường hoạt động thể lực, duy trì cân nặng hợp lý, không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia, nước có ga và ăn, uống đồ ngọt./.
80% số doanh nghiệp ủng hộ Cộng đồng Kinh tế ASEAN  (08/10/2014)
Chủ tịch nước tiếp Đoàn dự Liên hoan âm nhạc quốc tế Á - Âu  (08/10/2014)
Khai giảng Lớp Bồi dưỡng dự nguồn cán bộ cao cấp khóa V  (08/10/2014)
Phát động Cuộc thi ảnh “Sông hồ trong xanh, cuộc sống an lành”  (08/10/2014)
Binh chủng Tăng - Thiết giáp phát động các đợt thi đua  (08/10/2014)
Khắc phục bất cập trong tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo  (07/10/2014)
- Tự quản trong cộng đồng xã hội đối với quá trình xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam (kỳ 1)
- Thực hiện chính sách xã hội, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội trong tình hình mới
- Tư tưởng Hồ Chí Minh về chỉnh huấn cán bộ, đảng viên và một số giải pháp trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay
- Tổ hợp công nghiệp quốc phòng và gợi mở hướng nghiên cứu về mô hình tổ hợp công nghiệp quốc phòng công nghệ cao ở Việt Nam
- Quan điểm và ứng xử của Trung Quốc trước tình hình thế giới mới
-
Thế giới: Vấn đề sự kiện
Tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến thế giới, khu vực và Việt Nam -
Kinh tế
Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa : Quan niệm và giải pháp phát triển -
Thế giới: Vấn đề sự kiện
Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 và dấu ấn chính sách dân tộc của V.I. Lê-nin: Nhìn lại và suy ngẫm -
Nghiên cứu - Trao đổi
Quan điểm của C. Mác về lực lượng sản xuất và vấn đề bổ sung, phát triển quan điểm này trong giai đoạn hiện nay -
Thế giới: Vấn đề sự kiện
Một số lý giải về cuộc xung đột Nga - Ukraine hiện nay và tính toán chiến lược của các bên