TCCS - Qua nửa chặng đường triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, song cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình đã nỗ lực phấn đấu, đoàn kết một lòng, vừa thực hiện linh hoạt các giải pháp phòng, chống dịch, vừa tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, phục hồi kinh tế, triển khai kịp thời các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19..., nhờ đó đã đạt được những kết quả tích cực trên tất cả các mặt kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và công tác xây dựng Đảng.

Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái với các đại biểu tham quan các gian trưng bày sản phẩm của tỉnh Quảng Bình tại Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Quảng Bình và xúc tiến đầu tư năm 2023_Nguồn: TTXVN

Những kết quả nổi bật

Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song tỉnh Quảng Bình vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng dương 2,63%; năm 2021 tăng 4,83%; năm 2022 tăng 7,96%. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn bình quân giai đoạn 2021 - 2023 ước đạt 7.500 tỷ đồng/năm. Đây là kết quả của sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của cấp ủy, chính quyền các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và người dân trong tỉnh; là nền tảng để tỉnh Quảng Bình phấn đấu hoàn thành Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra.

Cơ cấu kinh tế của tỉnh đã có sự dịch chuyển tích cực. Ngành nông nghiệp mặc dù tốc độ tăng trưởng không đạt kế hoạch đề ra, song vẫn đóng vai trò là “bệ đỡ” cho nền kinh tế, diện tích gieo trồng và sản lượng tăng khá qua các năm. Các địa phương trong tỉnh đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung, sản xuất theo chuỗi liên kết với giá trị cao, ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất. Hoạt động đánh bắt và nuôi trồng thủy sản phát triển, đặc biệt là đánh bắt “vùng biển xa”, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế biển, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Tỉnh cũng đã tích cực chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền vận động ngư dân thực hiện đánh bắt đúng vùng biển quy định, chống khai thác IUU. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm thực hiện; đến hết năm 2022, toàn tỉnh có 86 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 67,2% tổng số xã; có 2 đơn vị cấp huyện có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới là thành phố Đồng Hới và thị xã Ba Đồn.

Lĩnh vực công nghiệp được tỉnh quan tâm chỉ đạo, tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng. Đã có nhiều dự án đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng tái tạo hoàn thành và đi vào hoạt động, đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế của tỉnh, như Dự án cụm Trang trại điện gió B&T; Dự án Nhà máy điện mặt trời Dohwa tại huyện Lệ Thủy; triển khai thi công Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I (công suất 1.200MW)...

Du lịch đã từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, 6 tháng đầu năm 2023, số lượng khách du lịch đến tỉnh Quảng Bình ước đạt gần 2 triệu lượt khách, bằng cả năm 2022. Thương hiệu “Du lịch Quảng Bình” gắn với những hình ảnh chủ đạo, độc đáo, mang đậm bản sắc, tiếp tục được khách du lịch trong và ngoài nước lựa chọn. Tỉnh Quảng Bình dần khẳng định là trung tâm du lịch mạo hiểm của khu vực Đông Nam Á. Cùng với nhiều dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng đã và đang đi vào hoạt động trong nửa nhiệm kỳ qua là tín hiệu vui của ngành du lịch tỉnh Quảng Bình.

Xác định quy hoạch phải đi trước một bước, làm tiền đề cho việc triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan khẩn trương hoàn thành các quy hoạch quan trọng. Quy hoạch tỉnh Quảng Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; các quy hoạch xây dựng quan trọng, như điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Hòn La đến năm 2040; Quy hoạch chung điều chỉnh xây dựng thành phố Đồng Hới và vùng phụ cận đến năm 2045; Quy hoạch chung điều chỉnh đô thị Hoàn Lão đến năm 2045; Chương trình phát triển đô thị tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2021 - 2030... cũng được đẩy nhanh tiến độ lập, thẩm định, phê duyệt.

Để huy động hiệu quả nguồn lực đầu tư trong toàn xã hội, tỉnh đã tổ chức thành công các Hội nghị xúc tiến đầu tư tại tỉnh Quảng Bình năm 2021; tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 và tại thành phố Hà Nội năm 2023. Tăng cường công tác tiếp nhận nhu cầu, hướng dẫn và hỗ trợ các nhà đầu tư quan tâm nghiên cứu, khảo sát môi trường đầu tư; thiết lập đường dây nóng và các kênh truyền thông nhằm tiếp nhận một cách nhanh nhất kiến nghị, đề xuất của nhà đầu tư, kịp thời phản ảnh đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Được khẳng định là trụ cột quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ngay từ đầu nhiệm kỳ, tỉnh đã tập trung huy động mọi nguồn lực cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng đồng bộ, từng bước hiện đại. Đến nay, nhiều công trình, dự án quan trọng đã được khởi công và đầu tư xây dựng, như Đường ven biển và Cầu Nhật Lệ 3, Dự án Hệ thống đường từ cầu Nhật Lệ 2 đến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông, các tuyến đường nối trục Đông - Tây, các tuyến đường nội thành thành phố Đồng Hới và một số tuyến đường địa phương khác trên địa bàn tỉnh; Dự án Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm thể dục thể thao tỉnh, Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình cơ sở 2...; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án Đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông đoạn qua tỉnh Quảng Bình. Hệ thống thuỷ lợi Rào Nan đã hoàn thành thi công, đáp ứng nhu cầu cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch.

Xác định đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Bình đã tăng cường chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung rà soát, đôn đốc, kiểm tra, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, đặc biệt là việc đôn đốc triển khai các dự án đầu tư lớn, trọng điểm trên địa bàn với quyết tâm thực hiện giải ngân vốn đầu tư công đạt tỷ lệ cao nhất, là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường có nhiều chuyển biến tích cực, dần đi vào nền nếp, đúng quy định của pháp luật. Đã hoàn thành báo cáo về chỉ tiêu sử dụng đất trong Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 cấp huyện so với chỉ tiêu Kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh. Tập trung chỉ đạo kiểm tra, từng bước tháo gỡ vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt là các dự án trọng điểm, như Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua tỉnh Quảng Bình, Dự án đường ven biển và Cầu Nhật Lệ 3...

Lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, môi trường được tăng cường kiểm soát chặt chẽ. Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai quyết liệt nhằm xử lý nhanh các phản ánh của báo chí, kiến nghị của cử tri về ô nhiễm môi trường, khai thác khoáng sản trái phép, tranh chấp đất đai, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,...

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, công tác cải cách hành chính và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh luôn được chú trọng. Tỉnh đã tăng cường kiểm soát chặt chẽ, công bố thủ tục hành chính theo đúng quy định; thực hiện tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính; cải thiện thái độ, phong cách làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp. Tập trung thực hiện các giải pháp để nâng cao các chỉ số cải cách hành chính, cạnh tranh, quản trị..., như PCI, SIPAS, PAPI, PAR Index, hướng tới tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh hấp dẫn, thông thoáng, bình đẳng đối với nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Các cấp, các ngành đã quan tâm, chăm lo tốt các mặt văn hóa - xã hội, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân; đã tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hóa quan trọng, như Lễ báo công dâng Bác và Kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình; Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, các hoạt động kỷ niệm 20 năm Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới..., được nhân dân đồng tình ủng hộ và đón nhận.

Du khách khám phá động động Phong Nha (tỉnh Quảng Bình)_Nguồn: baoquangbinh.vn

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đối với hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đồng bào có đông tín đồ tôn giáo giai đoạn 2021 - 2025 nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nâng cao đời sống nhân dân. Tỉnh đã tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng; dâng hương các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn, Đường 9... nhân ngày Thương binh - Liệt sỹ 27-7 và các dịp lễ, Tết.

Lĩnh vực đối ngoại được chú trọng, đặc biệt là các hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, 45 năm ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào. Tỉnh đã tổ chức các đoàn công tác thăm và ký kết biên bản hợp tác với các tỉnh nước bạn Lào, như Khăm Muồn, Chăm pa sắc, Sạ vẳn nà khệt... Tỉnh Quảng Bình cũng đã được Chính phủ, Quốc hội hai nước Việt Nam - Lào lựa chọn để tổ chức các chương trình tọa đàm cấp cao giữa hai nước. Trong các đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19, tỉnh đã hỗ trợ kinh phí, thiết bị y tế, cử các đoàn y, bác sỹ để giúp các tỉnh của nước bạn Lào chống dịch, được tỉnh bạn ghi nhận và đánh giá cao tinh thần hữu nghị, hợp tác.

Công tác chuyển đổi số được tập trung chỉ đạo quyết liệt với 3 trụ cột chính là xã hội số, kinh tế số và chính quyền số. Triển khai thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU, ngày 31-3-2022, của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, về chuyển đổi số tỉnh Quảng Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, UBND tỉnh đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch triển khai và chỉ đạo thực hiện quyết liệt, trong đó nổi bật là phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện phát triển kinh tế số và xã hội số giai đoạn 2022 - 2025.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị được triển khai toàn diện trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành nhiều nghị quyết quan trọng để tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, như Nghị quyết về chuyển đổi số tỉnh Quảng Bình; về khắc phục hậu quả lũ lụt, sớm ổn định đời sống nhân dân; về phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa, an ninh, trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới và miền núi; về giảm nghèo bền vững...

Lãnh đạo tổ chức học tập, quán triệt, cụ thể hóa triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư với nhiều đổi mới trong cách thức tổ chức học tập, quán triệt; kịp thời ban hành kế hoạch, chương trình hành động thực hiện nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương để triển khai trong toàn Đảng bộ tỉnh. Ban hành các đề án về công tác cán bộ nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Thực hiện thí điểm phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử” và các mô hình sinh hoạt đảng mới.

Các cấp ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai chủ trương của Trung ương về công tác dân vận. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng; chỉ đạo xử lý kịp thời đơn, thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân gửi đến cấp ủy. Đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Một số “điểm nghẽn” cần tháo gỡ

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội đại biểu đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025 về phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế. Đó là tốc độ tăng trưởng kinh tế, nhất là tăng trưởng của khu vực nông - lâm - thủy sản vẫn còn đạt thấp; cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp chậm được đổi mới, giá trị gia tăng chưa cao; thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh... Tỉnh còn thiếu các dự án công nghiệp quy mô lớn, mang tính động lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đội ngũ lao động trong lĩnh vực du lịch thiếu về số lượng và hạn chế về chất lượng; các sản phẩm du lịch của tỉnh chưa đa dạng; hạ tầng và năng lực phục vụ tại một số cơ sở kinh doanh dịch vụ chưa đáp ứng tốt nhu cầu của khách du lịch. Các dự án đầu tư về cơ sở lưu trú cao cấp, khu nghỉ dưỡng, tổ hợp sân golf, vui chơi giải trí... bị chậm tiến độ.

Tiến độ triển khai và giải ngân vốn đầu tư công còn chậm; một số vướng mắc liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển đổi đất rừng, giải phóng mặt bằng, điều chỉnh quy hoạch... chưa được giải quyết triệt để. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật vẫn còn thiếu đồng bộ, nguồn lực đầu tư hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh chưa đáp ứng được nhu cầu.

Công tác cải cách hành chính được kỳ vọng lớn với nhiều quyết tâm, giải pháp đồng bộ, nhưng chưa đạt hiệu quả như mong đợi. Trong công tác cán bộ, bên cạnh những điểm sáng, thì vẫn còn một bộ phận cán bộ, đảng viên thiếu chủ động, đột phá trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, giải quyết công việc.

Bên cạnh những nguyên nhân mang tính khách quan, như ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; sự bất ổn của tình hình chính trị trên thế giới, khủng hoảng kinh tế; các chính sách tài khóa và tiền tệ thắt chặt... thì còn có những nguyên nhân chủ quan, đó là: Quy mô nền kinh tế của tỉnh còn nhỏ, năng lực hội nhập, cạnh tranh của các doanh nghiệp còn yếu. Năng lực quản lý, điều hành, giải quyết công việc của một phận cán bộ lãnh đạo, quản lý còn yếu, sợ trách nhiệm...

Nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020 - 2025

Để có thể hoàn thành thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ mà nghị quyết đại hội đại biểu đảng bộ các cấp, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Bình lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra, cấp ủy, chính quyền các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân toàn tỉnh cần tăng tốc, bứt phá trong những năm còn lại của nhiệm kỳ, đòi hỏi tập trung vào một số nhóm giải pháp, đó là:

1- Tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp của Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội; Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 3-11-2022, của Bộ Chính trị, “Về phát triển vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; các nhiệm vụ, giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội nhằm đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, ưu tiên các ngành, lĩnh vực quan trọng. Phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP 7,0 - 7,5% theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra. Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, hiệu quả Quy hoạch tỉnh Quảng Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Diện mạo thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình hôm nay_Nguồn: istockphoto.com

2- Tăng cường thu hút đầu tư xã hội nhằm xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng đồng bộ, từng bước hiện đại. Đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng trọng điểm, như đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3, đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua tỉnh Quảng Bình; Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm thể dục thể thao tỉnh...; khẩn trương thông qua chủ trương xây dựng Nhà ga T2 Cảng hàng không Đồng Hới. Triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Thực hiện bứt phá, sáng tạo các giải pháp kích cầu du lịch; có chính sách hỗ trợ phát triển du lịch. Đa dạng hóa, nâng cao chất lượng các sản phẩm, dịch vụ du lịch; tập trung phát triển các loại hình sản phẩm mới, dịch vụ kinh tế đêm. Nghiên cứu xây dựng tuyến đường du lịch kết nối thành phố Đồng Hới và Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

3- Tăng cường chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp phục hồi, tháo gỡ khó khăn cho phát triển sản xuất công nghiệp, khai thác tốt công suất thiết bị và hiệu quả đầu tư nhằm tạo bứt phá và động lực tăng trưởng mới. Rà soát các khu kinh tế, khu công nghiệp, tạo mặt bằng sạch, xã hội hóa đầu tư đồng bộ hạ tầng nhằm kêu gọi các dự án quan trọng.

4- Thực hiện các giải pháp tăng cường và phát triển nguồn thu ngân sách theo hướng bền vững. Triệt để tiết kiệm chi thường xuyên, giãn, hoãn các nhiệm vụ chi chưa thực sự cần thiết, dành nguồn để thực hiện những nhiệm vụ chi cấp bách. Tiếp tục đẩy mạnh triển khai Chương trình hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và các Chương trình cho vay đối với người nghèo, các đối tượng chính sách, các đối tượng bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19.

5- Quản lý, sử dụng hiệu quả đất đai, tài nguyên; tăng cường bảo vệ môi trường; chủ động phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu. Kiên quyết thu hồi đối với các trường hợp giao đất, cho thuê đất đã quá thời hạn, nhưng chưa triển khai, chậm tiến độ.

6- Tập trung lãnh đạo thực hiện tốt các mặt thuộc lĩnh vực văn hóa, xã hội, chăm lo sức khỏe nhân dân; nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Quan tâm đến an sinh xã hội, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.

7- Nắm chắc tình hình, chú trọng công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, trong đó chú trọng các địa bàn có vấn đề nổi lên. Kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng công tác giải phóng mặt bằng các dự án, tôn giáo... để kích động người dân, làm bất ổn tình hình an ninh, trật tự.

8- Tập trung lãnh đạo thực hiện có hiệu quả các nghị quyết chuyên đề, các chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện 4 khâu đột phá giai đoạn 2021 - 2025. Ban hành Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về lãnh đạo, xây dựng, phát triển thị xã Ba Đồn đạt tiêu chí đô thị loại III thuộc tỉnh năm 2026. Đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội đại biểu đảng bộ các cấp.

Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả Kết luận số 21-KL/TW, của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, về “Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa””, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII và Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII, về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tiếp tục kiện toàn các chức danh cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý gắn với tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ theo Đề án của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề mới, dễ phát sinh sai phạm, dễ xảy ra tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Rà soát để sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các văn bản quy định về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng bảo đảm thống nhất, phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Giải quyết kịp thời các vấn đề phức tạp, nổi lên về an ninh biên giới, an ninh nông thôn; hoạt động của các loại tội phạm làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Thường xuyên thanh tra, kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu; đôn đốc thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo chức năng, nhiệm vụ của các ngành, các cấp để chủ động phát hiện và xử lý kịp thời, đúng pháp luật các hành vi tham nhũng; thực hiện tốt công tác tiếp dân.

Tập trung nắm chắc tình hình đời sống, tư tưởng và các vấn đề nổi lên trong nhân dân để giải quyết kịp thời, nhất là nơi có các dự án trọng điểm đang triển khai, vùng đồng bào theo đạo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số./.