TCCS - Ngày 2-6-2024, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Đồng Hới, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình (1604 - 2024), 75 năm Ngày Quảng Bình quật khởi (15-7-1949 - 15-7-2024) và 35 năm Ngày tái lập tỉnh (1-7-1989 - 1-7-2024). Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ tham dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Chương trình nghệ thuật tại lễ kỷ niệm_ Ảnh: Tấn Toàn

Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải; Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Hoàng Đăng Quang, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, các tỉnh, thành phố trong khu vực; lãnh đạo các tỉnh Khăm Muồn, Sa-van-na-khet, Chăm-pa-sắc (Lào) và tỉnh Yamanashi (Nhật Bản).

Về phía tỉnh Quảng Bình có các đồng chí: Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Tham dự lễ kỷ niệm có các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình qua các thời kỳ; các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh; đại diện gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên; đại diện gia đình cố nhạc sĩ Hoàng Vân; đại diện hậu duệ Thượng đẳng thần Nguyễn Hữu Cảnh cùng đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Trình bày diễn văn tại lễ kỷ niệm, đồng chí Vũ Đại Thắng khẳng định, Quảng Bình là vùng đất văn vật, có nhiều làng khoa bảng, văn hóa danh tiếng, được truyền tụng từ đời này qua đời khác; là một trong những cái nôi thu hút, đào luyện, sản sinh và nuôi dưỡng nhiều anh hùng, danh nhân, hào kiệt trí dũng song toàn, làm rạng danh cho vùng đất “địa linh, nhân kiệt”, mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc và bao thế hệ cộng đồng cư dân Quảng Bình. Tiêu biểu là Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, người có công mở cõi trời Nam; Đại tướng, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam Võ Nguyên Giáp, một tài năng quân sự xuất chúng, người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh... 

Từ bề dày lịch sử và văn hóa được trao truyền qua hàng ngàn năm, đã hun đúc nên những giá trị truyền thống riêng có của đất và người Quảng Bình anh hùng. Trong đó, truyền thống yêu nước và cách mạng như một dòng chảy xuyên suốt, một mạch nguồn nuôi dưỡng ý chí, nghị lực, bản lĩnh và khát vọng vươn lên của người Quảng Bình trước bao khó khăn và thử thách. Đặc biệt, từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời và trực tiếp lãnh đạo cách mạng, Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình đã chung sức, đồng lòng, vượt qua mọi gian khổ, hy sinh, viết tiếp nên những trang sử mới.

Trải qua 420 năm hình thành và phát triển, dù phải đương đầu với muôn vàn khó khăn, thử thách, song ở thời kỳ lịch sử nào, vùng đất và con người Quảng Bình cũng đã luôn thể hiện bản lĩnh kiên cường và khát vọng vươn lên mạnh mẽ. Mỗi bước phát triển của Quảng Bình hôm nay mang trong mình hào khí ngàn xưa của ông cha để lại, của lớp lớp bao thế hệ người dân Quảng Bình dày công vun đắp, xây dựng và bảo vệ.

Chặng đường phía trước đang mở ra cho Quảng Bình nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng cũng không ít gian nan, thử thách, song chúng ta tin tưởng rằng, những thành tựu đạt được sau 420 năm đổi mới là tiền đề vững chắc, là động lực quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Bình vững tin trên con đường mới, hội nhập và phát triển.

Trong không khí tự hào, tràn đầy niềm tin và quyết tâm mới, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh phát huy truyền thống anh hùng, hào khí của “Quảng Bình quật khởi”, của quê hương “Hai giỏi”, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, tận dụng thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu, chung tay xây dựng Quảng Bình ngày càng giàu đẹp, phồn vinh, cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Lễ kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình_ Ảnh: Tấn Toàn

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, trong suốt lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, dù qua nhiều lần thay đổi địa giới và tên gọi nhưng Quảng Bình luôn là vùng đất “địa linh, nhân kiệt”, có vị trí chiến lược quan trọng của đất nước ta, là trọng trấn của nhiều triều đại phong kiến, nơi chứng kiến nhiều thăng trầm của lịch sử, chịu đựng nhiều nỗi đau chia cắt và khởi đầu cho quá trình mở cõi về phương Nam của đất nước Việt Nam.

Quảng Bình cũng là nơi giao thoa, hội tụ nhiều nền văn hóa lớn của dân tộc ta, như văn hóa Việt - Chăm, văn hóa Đàng Trong - Đàng Ngoài, văn hóa Thăng Long - Phú Xuân, nền văn hóa Đông Sơn và Sa Huỳnh. Nhờ đó, nơi đây đã hình thành, lưu giữ nhiều giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo, phong phú và đa dạng.

Những yếu tố địa lý, hoàn cảnh lịch sử và văn hóa đó đã hun đúc cho các thế hệ người dân Quảng Bình những phẩm chất cao đẹp và chân quý, nhân ái, nhân văn, dung dị, ôn hòa, thông minh, sáng tạo, tràn đầy lòng yêu nước nồng nàn, can trường, bất khuất, đoàn kết, gắn bó, vượt qua thiên tai, địch họa và mọi khó khăn, trở ngại và thách thức. Chúng ta tự hào, Quảng Bình là vùng đất văn vật, nhân kiệt, quê hương của nhiều danh thần, tướng giỏi, hiền tài, trong đó có Người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng - Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp.

Những phẩm chất, giá trị con người Quảng Bình luôn được thể hiện xuyên suốt trong lịch sử hình thành và phát triển. Cùng cả nước trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chống Mỹ xâm lược; Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Bình đã phát huy cao độ truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, lập những chiến công vang dội.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Quảng Bình là chiến trường quan trọng ở Liên khu 4. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại “Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, quân và dân Quảng Bình đã một lòng đứng dậy, anh dũng đấu tranh chống thực dân xâm lược. Trong đó, cao trào “Quảng Bình quật khởi” diễn ra vào ngày 15-7-1949 với việc đồng loạt tấn công địch bằng quân sự, chính trị, kinh tế, tạo thế và lực mới, chuyển từ thời kỳ “cầm cự tích cực” sang thời kỳ “tổng phản công”, góp phần cùng cả nước đánh bại thực dân Pháp xâm lược. Tinh thần quật khởi đó chính là minh chứng sống động cho những phẩm chất, giá trị tốt đẹp của con người Quảng Bình. 

Thủ tướng Chính phủ mong muốn Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Bình cần phát huy hơn nữa những thành tựu, kết quả đạt được, vượt qua khó khăn, thách thức, với tinh thần quyết tâm phải cao, nỗ lực phải lớn, hành động phải quyết liệt, không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên; trong đó tập trung vào một số định hướng, nhiệm vụ, giải pháp quan trọng sau đây:

Thứ nhất, tiếp tục nâng cao tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, đi lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển, bằng sức mạnh nội sinh, không trông chờ, không ỷ lại; khắc phục bằng được những hạn chế, yếu kém, khuyết điểm; chủ động hơn, sáng tạo hơn; huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của nhân dân trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, nhất là bảo đảm quốc phòng, an ninh; giữ vững trật tự, an toàn xã hội và đẩy mạnh công tác đối ngoại.

Thứ hai, phát huy hơn nữa những tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, đặc biệt là các giá trị văn hóa, lịch sử, con người Quảng Bình; các giá trị tốt đẹp trong phong trào “Gió Đại Phong”, phong trào “Hai giỏi”, khí phách “Quảng Bình quật khởi” - coi đây là cốt cách, bản sắc riêng và là nguồn lực to lớn để Quảng Bình phát triển thịnh vượng, bền vững.

Đặc biệt, tập trung xây dựng các thể chế, cơ chế, chính sách đột phá phát triển Quảng Bình trở thành trung tâm của du lịch khám phá thiên nhiên, là điểm đến hấp dẫn và khác biệt, tầm vóc thế giới, phát huy lợi thế “Vương quốc hang động” với hệ thống hơn 500 hang động, trong đó có các hang Sơn Đoòng, hang Én “độc nhất vô nhị” của thế giới; để du lịch thật sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đột phá phát triển kinh tế - xã hội, gắn với lợi ích cộng đồng, phát triển bền vững.

Thứ ba, xác định phát triển nguồn nhân lực, khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo là yêu cầu tất yếu khách quan, là nguồn tài nguyên vô tận, là động lực quan trọng nhất để thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng, tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, là con đường ngắn nhất, hiệu quả nhất để đạt được mục tiêu phát triển nhanh và bền vững của tỉnh Quảng Bình.

Thứ tư, đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược, trong đó tập trung phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, tạo không gian phát triển mới, tiềm năng mới, giá trị mới, nâng cao sức cạnh tranh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; hình thành các khu đô thị mới, khu công nghiệp, dịch vụ, du lịch mới, thúc đẩy thu hút đầu tư, thương mại, du lịch, tạo thêm sinh kế và nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của người dân.

Đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ, năng lượng, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn và các ngành, lĩnh vực mới nổi. Phát huy lợi thế về cảng biển, sân bay, cửa khẩu quốc tế để đưa Quảng Bình trở thành một đầu mối giao thương quan trọng ở miền Trung.

Thứ năm, chú trọng bảo đảm an sinh xã hội, không ngừng nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân; tập trung phát triển, hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội về giao thông, giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội... Làm tốt hơn nữa công tác quản lý tài nguyên, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; giữ gìn, bảo vệ môi trường, thiên nhiên, bảo đảm môi trường sống trong lành, an toàn, văn minh và hiện đại. Quảng Bình được thiên nhiên ưu đãi những thắng cảnh đẹp, hang động, biển xanh, cát trắng, nắng vàng, rừng xanh - đây là những tài sản quý giá cần nâng niu, gìn giữ và phát huy cho muôn đời sau.

Thứ sáu, đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; chú trọng hơn nữa công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tiếp tục hoàn thiện bộ máy chính quyền tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, vì dân, gần dân, trọng dân gắn với nâng cao năng lực, phẩm chất của cán bộ lãnh đạo, quản lý và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ cùng các đồng chí trong đoàn công tác dâng hương mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp_ Ảnh: Tấn Toàn

* Trước đó, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác đã viếng Nghĩa trang liệt sĩ Ba Dốc và mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp; kiểm tra tiến độ các dự án trọng điểm tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch; công trình đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối tại xã Quảng Đông; dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021 - 2025 đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Bình; dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ tỉnh Quảng Bình, thăm hỏi, tặng quà các địa phương, đơn vị, người có công tại huyện Lệ Thủy và thành phố Đồng Hới./.