TCCS - Ngày 22-1-2024, tại Phủ Chủ tịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Thống đốc tỉnh Fukuoka Hattori Seitaro đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Vui mừng gặp lại Thống đốc Hattori Seitaro tại Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh chuyến thăm của Thống đốc tới Việt Nam lần này là chuyến thăm lãnh đạo cấp tỉnh đầu tiên của Nhật Bản tới Việt Nam trong năm mới 2024; góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Chủ tịch nước bày tỏ ấn tượng sâu sắc, cảm ơn sự đón tiếp chân tình, trọng thị của phía Nhật Bản và tỉnh Fukuoka dành cho Chủ tịch nước và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong chuyến thăm, làm việc tại Nhật Bản vào cuối tháng 11-2023.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thống đốc tỉnh Fukuoka Hattori Seitaro_Ảnh: TTXVN

Cảm ơn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dành thời gian tiếp và bày tỏ vinh dự, vui mừng được gặp lại Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thống đốc tỉnh Fukuoka Hattori Seitaro cho biết, tỉnh Fukuoka và thành phố Hà Nội đã có những chương trình hợp tác, giao lưu hiệu quả. Trong chuyến thăm lần này, hai bên sẽ tiếp tục thảo luận, triển khai những chương trình hợp tác mới. Cùng với các hoạt động hợp tác hữu nghị, tỉnh Fukuoka tập trung triển khai nhiều hoạt động giao lưu nhân dân hai nước, nhất là giao lưu người Việt Nam đang học tập, sinh sống ở Fukuoka.

Thống đốc Hattori Seitaro bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác, giao lưu trên nhiều lĩnh vực khác nhau giữa Fukuoka và Hà Nội; mong nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Thống đốc tỉnh Fukuoka Hattori Seitaro dành cho đất nước, nhân dân Việt Nam, Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch nước cho biết, năm 2023 để lại những dấu ấn quan trọng trong quan hệ hợp tác rất tốt đẹp giữa hai nước với 500 hoạt động giao lưu, hợp tác. Tiếp nối thành quả đó, năm 2024, hai nước tiếp tục có những hoạt động thiết thực, cụ thể để triển khai cam kết của hai bên trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới.

Đánh giá cao kết quả hợp tác tốt đẹp giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Fukuoka, góp phần tăng cường và thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị hai nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mong rằng, trong chuyến thăm này hai bên tiếp tục có những chương trình hợp tác mới, hiệu quả hơn.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị Thống đốc tỉnh Fukuoka Hattori Seitaro thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân Việt Nam - Nhật Bản nói chung và giữa Hà Nội với tỉnh Fukuoka nói riêng, nhất là các hoạt động du lịch kỳ nghỉ của học sinh Nhật Bản đến Việt Nam và học sinh, thanh niên Việt Nam đến thăm Nhật Bản. Qua đó, góp phần xây dựng vững chắc nền tảng quan hệ hai nước trong tương lai. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp của Nhật Bản và của tỉnh Fukuoka cần tiếp tục tăng cường đầu tư vào Việt Nam, phối hợp với các doanh nghiệp Việt Nam phát triển đầu tư, kinh doanh, hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và khả năng; trong đó có đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…

Vui mừng nhận thấy tỉnh Fukuoka luôn dành cho người Việt Nam sinh sống và làm việc tại tỉnh sự hỗ trợ tích cực, Chủ tịch nước mong rằng lãnh đạo tỉnh Fukuoka tiếp tục dành cho người Việt Nam những điều kiện tốt nhất và tiếp tục đón nhiều hơn nữa người Việt Nam đến học tập, lao động, làm việc trong thời gian tới./.

Nguyễn Thùy (tổng hợp)