TCCS - Ngày 20-1-2024, Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang phối hợp tổ chức diễn ra tại thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và phát biểu.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Chương trình giao lưu nghệ thuật "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản"_Ảnh: TTXVN

Cùng dự chương trình có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên. Dự chương trình còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương và nhân dân tỉnh Kiên Giang.

Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” được tổ chức mỗi dịp tết đến, xuân về, là “tình cảm - trách nhiệm”, “đồng cam cộng khổ”, “chia ngọt sẻ bùi”, là “sự tri ân” của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng đối với đồng bào các dân tộc nơi biên giới, hải đảo. Chương trình đã tạo sức lan tỏa sâu rộng, được các cấp, các ngành, các tổ chức và cá nhân từ Trung ương đến địa phương quan tâm, chung tay, góp sức đồng hành.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ, phát huy truyền thống nhân ái, tương thân, tương ái, đoàn kết, đùm bọc, sẻ chia của dân tộc ta; với quan điểm con người giữ vị trí trung tâm của quá trình phát triển, không để ai bị bỏ lại phía sau, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách và huy động sự tham gia tích cực, có hiệu quả của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội chăm lo cho đối tượng chính sách, người có công, người nghèo, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo. Trong nỗ lực chung đó, quân đội nói chung và lực lượng Bộ đội Biên phòng nói riêng đóng vai trò quan trọng.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, nơi miền biên viễn còn nhiều gian khổ, khó khăn, các cán bộ, chiến sĩ biên phòng vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc biên giới, vừa phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, với đồng bào các dân tộc nơi biên giới, hải đảo xây dựng hệ thống chính trị cơ sở. Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng xung kích tham gia xóa đói giảm nghèo, xóa mù chữ, chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân, phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại chương trình_Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước hoan nghênh Bộ đội Biên phòng đã có nhiều mô hình, chương trình thiết thực, ý nghĩa, nhân văn được triển khai hiệu quả trong nhiều năm qua, như: “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn biên phòng”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Điểm tựa nơi biên giới"... Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, “Thầy thuốc quân hàm xanh”, “Thầy giáo quân hàm xanh”, “Cán bộ tăng cường xã quân hàm xanh” ngày càng trở nên thân quen và gần gũi trong tình cảm của người dân biên giới và nhân dân cả nước.

Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy, hằng năm, mỗi dịp tết đến, xuân về, Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” lại rộn ràng trên khắp các vùng biên giới, hải đảo; là một minh chứng sống động về tình đoàn kết quân dân, về sự gắn bó máu thịt giữa quân đội nhân dân với đồng bào các dân tộc. Chương trình đã trở thành ngày hội, góp phần vào những hoạt động văn hóa, an sinh xã hội, mang lại niềm vui, không khí phấn khởi cho đồng bào các dân tộc biên giới, hải đảo khi mùa xuân tới. Hàng trăm căn nhà “Mái ấm biên cương”, nhiều chương trình khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, hàng vạn suất quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, học bổng cho các cháu học sinh khó khăn với trị giá nhiều tỷ đồng… đã được trao tặng. Căn nhà mới, con bò giống, túi quà, cân gạo, chiếc bánh chưng, bánh tét… đến với đồng bào trong dịp tết cổ truyền là những món quà ý nghĩa, sự quan tâm, động viên thiết thực, ấm tình quân dân, chan chứa nghĩa tình.

Chủ tịch nước nêu rõ, đất nước ta đã trải qua gần 40 năm đổi mới, đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Trong nhiều thành tựu của phát triển, Việt Nam được Liên hợp quốc coi là điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ và đang tiếp tục thực hiện tốt các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030.

Chủ tịch nước mong muốn, trên con đường hiện thực hóa tầm nhìn và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, các cấp, các ngành, các địa phương, tổ chức, cá nhân, đoàn thể tiếp tục quan tâm, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, trong đó có Bộ đội Biên phòng để duy trì thường xuyên, tổ chức tốt những chương trình nhân văn và ý nghĩa, như “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” cùng các hoạt động an sinh xã hội hiệu quả, cụ thể, thiết thực. Qua đó, nhân lên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, khẳng định các giá trị của nền văn hóa Việt Nam nhân ái, nghĩa tình, với niềm tin, ý chí, quyết tâm xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc thân yêu của chúng ta.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng quà các gia đình Việt Nam và Campuchia_Ảnh: TTXVN

Tại chương trình, Chủ tịch nước trao tặng quà tết cho 10 hộ gia đình chính sách ở khu vực biên giới thành phố Hà Tiên và trao học bổng, quà tặng cho 4 cháu học sinh người Campuchia. Lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao tặng quà tết cho 20 hộ gia đình nghèo./.

Trung Duy (tổng hợp)