TCCSĐT - Theo báo cáo của Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội chiều ngày 3-9, ngay từ đầu tháng 8-2013, các cơ quan hữu quan đã có kế hoạch thanh tra, kiểm tra nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2013.

Ngày 20-8-2013, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có Kế hoạch số 135/KH-UBNDTP về việc “Triển khai công tác thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ Tết Trung thu trên địa bàn Hà Nội”; ngày 28-8-2013, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ra Quyết định số 5300/QĐ-UBND, về việc thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành công tác vệ sinh an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2013; Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội có kế hoạch số 24/KH-ATVSTP, về việc kiểm tra sau công bố sản phẩm thực phẩm trong dịp Tết Trung thu 2013; Sở Công Thương Hà Nội có Kế hoạch số 3502/KH-SCT, ngày 26-8-2013, về việc triển khai công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ Tết Trung thu 2013… Đặc biệt, ngày 8-8-2013, Sở Công Thương đã ban hành văn bản số 3254/SCT-QLCN gửi các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu quy mô lớn trên địa bàn Hà Nội với yêu cầu ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh bánh trung thu và đã có trên 50 doanh nghiệp thực hiện ký cam kết (chiếm khoảng 90% số cơ sở sản xuất, kinh doanh lớn trên địa bàn).

Sở Công Thương cũng đã phối hợp với Chi Cục An toàn thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế) và các đội quản lý thị trường rà soát, cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm cho các cơ sở đủ điều kiện. Tính từ ngày 01-7-2013 đến 31-8-2013, Sở đã cấp 96 giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, trong đó có sản xuất bánh trung thu.

Tuy nhiên, qua rà soát 454 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu (trong đó có 68 cơ sở sản xuất, 386 cơ sở kinh doanh), các đội quản lý thị trường đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 26 vụ, xử lý 8 vụ vi phạm, phạt hành chính 9.400.000 đồng, tạm giữ 626 chiếc bánh trung thu các loại để giám định chất lượng. Đặc biệt, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố đã phát hiện cửa hàng kinh doanh bánh trung thu thời vụ trên phố Bạch Mai (đối diện nhà 516 Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng) có 28 thùng hàng gồm bột ngũ cốc, bánh vừng dừa, bánh ASEAN có giá trị 2,5 triệu đồng đã hết hạn sử dụng năm 2010, 2011. Về kiểm tra sau công bố sản phẩm thực phẩm, Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã lấy mẫu kiểm nghiệm tại 13 cơ sở sản xuất bánh nướng, bánh dẻo, kết quả: 12/12 mẫu không sử dụng chất tạo ngọt; 8/12 mẫu không sử dụng chất bảo quản; 1/1 mẫu bánh dẻo đạt về chỉ tiêu vi sinh vật…

Qua kiểm tra cho thấy hầu hết các vi phạm là không ghi định lượng hoặc không đủ định lượng, kinh doanh bánh trung thu không sử dụng đầy đủ bảo hộ lao động trong chế biến thực phẩm, vi phạm quy chế ghi nhãn hàng hóa… 

Còn nửa tháng nữa mới tới Rằm Trung thu, cũng là thời kỳ cao điểm người dân mua bánh trung thu, nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, trong hai tuần tới, các ngành chức năng của Hà Nội đã xác định một số công việc trọng tâm:

Một là, thực hiện đúng quy định và kịp thời thẩm định và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Hai là, tổ chức tốt các đoàn kiểm tra liên ngành tại 10 quận/ huyện; chỉ đạo các đội quản lý thị trường tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, đặc biệt tập trung nguồn nguyên liệu đầu vào, các phụ gia, phẩm màu, hương liệu…

Ba là, kiểm tra, kiểm soát chặt về giá, bảo đảm bánh trung thu được bán đúng giá, đủ định lượng, có chất lượng lưu thông trên thị trường.

Bốn là, tích cực phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền các quy định của pháp luật, các kiến thức về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh và cả người tiêu dùng./.