TCCS - Ngày 6-3-2024, Thành ủy Hà Nội tổ chức Lễ trao thưởng Giải Báo chí về xây dựng Đảng và Hệ thống chính trị TP Hà Nội lần thứ VI - năm 2023.

Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VI - năm 2023 được triển khai theo Kế hoạch số 156-KH/TU, ngày 12-5-2023, của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố trên các phương tiện thông tin đại chúng theo hướng kết hợp giữa “xây” và “chống”, trong đó lấy “xây” là cơ bản, lâu dài, lấy “chống” là nhiệm vụ thường xuyên, cấp bách. Qua đó, tạo hiệu ứng tác động lan tỏa trong các cơ quan báo chí và toàn xã hội; góp phần làm cho công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội chuyển biến tích cực.

Biểu diễn văn nghệ chào mừng lễ trao thưởng_Ảnh: Hà Phương

Sau một năm phát động, Ban tổ chức đã tiếp nhận tổng số 156 tác phẩm của 30 đơn vị, cơ quan báo chí. Trong đó có 52 tác phẩm báo in, 78 tác phẩm báo điện tử, 5 tác phẩm phát thanh và 21 tác phẩm truyền hình.

Theo đánh giá của các thành viên Hội đồng chấm giải, những tác phẩm tham dự đều là những tác phẩm có chất lượng tốt, đồng đều giữa các cơ quan báo chí, có nội dung và hình thức thể hiện phong phú, đa dạng, chất lượng ngày càng được nâng cao. Nhiều tác phẩm báo chí được chuẩn bị công phu, khai thác vấn đề sâu, đa chiều, bám sát thực tiễn, phản ánh đúng, trúng và kịp thời các vấn đề trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng của thành phố. Qua đó cũng thể hiện tinh thần lao động nghiêm túc, sáng tạo, trách nhiệm của những người làm báo, các cơ quan báo chí trước các vấn đề đặt ra trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố trong quá trình xây dựng và phát triển Thủ đô. Đồng thời, phát huy được vai trò của báo chí trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại lễ trao thưởng_Ảnh: Hà Phương

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, 6 năm qua, từ khi phát động Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ I - năm 2018 đến nay, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của Đảng bộ thành phố Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm của các cơ quan báo chí, những người làm báo và nhân dân Thủ đô. Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VI - năm 2023 đã thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo phóng viên và các cơ quan báo chí trung ương, địa phương và Hà Nội. Các tác phẩm báo chí tham dự giải có nội dung và hình thức thể hiện phong phú, đa dạng, bám sát hơi thở cuộc sống, thể hiện sự lao động nghiêm túc, sáng tạo của người làm báo, mang đến sự hấp dẫn trong cách thể hiện và tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong xã hội. 

Lễ trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VI là dịp ghi nhận, tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc đoạt giải; đồng thời thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo thành phố trong việc phát huy vai trò của báo chí trong tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của Thủ đô. Đây cũng là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thiết thực kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội (17-3-1930 - 17-3-2024). 

Các nhóm tác giả đoạt giải A tại buổi lễ trao thưởng_Ảnh: Hà Phương

Với tinh thần công tâm, khách quan và trách nhiệm cao, Hội đồng Chung khảo đã xét chọn được 2 cơ quan báo chí đồng hạng xuất sắc và 33 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 3 giải A, 5 giải B, 8 giải C, 2 giải C - chuyên đề và 15 giải khuyến khích. 

Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025. Đồng thời, tích cực chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây cũng là năm tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và Thủ đô, đặc biệt là kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10-10-1954 - 10-10-2024)... Vì thế, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô quyết tâm tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các những nhiệm vụ đã đề ra. Trọng tâm là, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII của Đảng bộ Thành phố, 10 chương trình công tác lớn của Thành ủy khóa XVII và các kế hoạch, đề án, chương trình công tác năm 2024 của Thành ủy.

Cùng với đó là chỉ đạo chuẩn bị chu đáo công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XVIII Đảng bộ thành phố. Chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt nhiệm vụ tại Nghị quyết số 15-NQ/TƯ, ngày 5-5-2022, của Bộ Chính trị, về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Tập trung phối hợp hoàn thiện hồ sơ Luật Thủ đô (sửa đổi). Đẩy nhanh tiến độ Quy hoạch Thủ đô giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 gắn với định hướng phát triển Thủ đô Hà Nội “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”. Đặc biệt, Hà Nội tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư dự án đường vành đai 4 - vùng Thủ đô sau khi khởi công dự án và các đồ án, dự án, công trình trọng tâm, trọng điểm của thành phố. Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Thực hiện hiệu quả chương trình và chủ đề công tác năm 2024 của thành phố gắn với triển khai quyết liệt Chỉ thị số 24-CT/TU, ngày 7-8-2023, của Ban Thường vụ Thành ủy. 

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội dự Lễ trao thưởng Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ VI - năm 2023_Ảnh: Hà Phương

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, đồng chí Nguyễn Văn Phong đã phát động Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ VII - năm 2024; đồng thời, đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội từ thành phố tới cơ sở cần phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện để cơ quan báo chí và người làm báo chủ động, tích cực bám sát thực tiễn, phản ánh kịp thời, toàn diện kết quả công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ở các địa phương, cơ quan, đơn vị./.