TCCS - Ngày 5-1-2024, tại Hà Nội, Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí toàn quốc về Quốc hội và hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ hai năm 2024 đã được tổ chức. Đây là sự kiện quan trọng, rất có ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6-1-1946 - 6-1-2024). 

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; nguyên Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn - Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Diên Hồng.

Cùng dự còn có các đồng chí là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ban, ngành trung ương, địa phương…

Thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, phát huy kết quả của Giải Diên Hồng lần thứ nhất, năm nay, số lượng giải và giá trị giải thưởng được tăng lên; dù thời gian không nhiều, chỉ 6 tháng sau mùa giải đầu tiên, Ban Tổ chức đã nhận được 2.679 tác phẩm dự thi chất lượng của 138 cơ quan báo chí ở cả Trung ương và địa phương với nhiều sự tìm tòi, sáng tạo, hấp dẫn, được độc giả đón nhận, đánh giá cao.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội biểu dương Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức giải đã chủ động triển khai một cách khoa học, bài bản, chuyên nghiệp và hiệu quả, với Hội đồng chấm Giải là các thành viên giàu kinh nghiệm, uy tín, công tâm, khách quan, minh bạch; đặc biệt là các tác giả của 79 tác phẩm xuất sắc được lựa chọn kỹ lưỡng gồm 7 giải A; 14 giải B; 20 giải C; 38 giải khuyến khích để tôn vinh tại buổi lễ.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của 78 năm Quốc hội Việt Nam; Quốc hội khóa XV đã và đang tiếp tục nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện cả về công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Tại các địa phương, hoạt động của hội đồng nhân dân các cấp ngày càng được đổi mới thiết thực và hiệu quả hơn.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn - Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Diên Hồng phát biểu tại Lễ trao giải_ Ảnh: quochoi.vn

Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 của Quốc hội. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội mong muốn, các cơ quan báo chí, các nhà báo tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, lòng yêu nghề, dành niềm tin, tình cảm gắn bó đối với các cơ quan đại biểu của nhân dân; chủ động tuyên truyền, cổ động một cách toàn diện, kịp thời, hiệu quả để đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống; đóng góp ngày càng to lớn hơn trong việc xây dựng Quốc hội, hội đồng nhân dân hiệu lực, hiệu quả hơn, xứng đáng với sự tin cậy của cử tri và nhân dân. 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, với truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam, đội ngũ những người làm báo ngày càng trưởng thành về bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn và tính chuyên nghiệp; tin tưởng, Quốc hội, hội đồng nhân dân các cấp sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ tích cực của các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương. Các nhà báo sẽ có những tìm tòi, khám phá, sáng tạo mới để viết về Quốc hội và hội đồng nhân dân, tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối giữa “ý Đảng” với “lòng dân”, là diễn đàn để các tầng lớp nhân dân đóng góp tâm huyết, trí tuệ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tạo sự lan tỏa tích cực, cổ vũ tinh thần đoàn kết, khát vọng, ý chí tự lực, tự cường, sức sáng tạo trong nhân dân để xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đồng chí Phan Đình Trạc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương trao giải cho các tác giả và đại diện nhóm tác giả đoạt giải A_Ảnh: TTXVN

Tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đã trao giải cho nhóm tác giả, đại diện nhóm tác giả đoạt giải A tại Lễ Tổng kết. Tạp chí Cộng sản vinh dự có tác giả Nguyễn Văn Quảng với tác phẩm: "Đảng bộ Thành phố Đà Nẵng lãnh đạo xây dựng chính quyền đô thị: Những kết quả bước đầu, vấn đề đặt ra và phương hướng trọng tâm trong thời gian tới" đoạt giải A - Giải Diên Hồng lần thứ hai.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức giải đã lựa chọn tôn vinh, trao bằng khen tặng 15 cơ quan, đơn vị có những đóng góp tích cực, góp phần vào thành công của giải Diên Hồng lần thứ hai.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Giải Diên Hồng phát biểu_Ảnh: quochoi.vn

Nhân dịp này, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã phát động Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ ba - năm 2025. Theo đó, các tác phẩm tham dự Giải Diên Hồng lần thứ ba cần bám sát các nhiệm vụ trọng tâm, tập trung phản ánh, phân tích sâu sắc về các hoạt động của Quốc hội, hội đồng nhân dân các cấp và đại biểu dân cử trên các lĩnh vực lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, của địa phương, ngoại giao nghị viện và các hoạt động khác theo luật định, góp phần chuyển tải đầy đủ các quyết sách của Quốc hội, hội đồng nhân dân tới cử tri, tăng cường mối quan hệ mật thiết, gắn bó giữa đại biểu dân cử với cử tri và nhân dân, cổ vũ tinh thần, khát vọng, ý chí tự lực, tự cường, sức sáng tạo của nhân dân, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc để đưa nước ta phát triển nhanh và bền vững dưới sự lãnh đạo của Đảng. Các tác phẩm tham dự giải là các tác phẩm được đăng tải, phát sóng từ ngày 6-12-2023 đến 5-11-2024./.

Hà Phương (tổng hợp)