TCCS - Ngày 9-4-2024, tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị thúc đẩy triển khai, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đối với các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn chủ trì hội nghị.

Hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất, có lợi nhất cho doanh nghiệp

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Bắc Ninh, tỉnh đã triển khai thực hiện được 54 dự án nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp (trong đó 28 dự án đã hoàn thành, hoàn thành một phần), với tổng diện tích đất khoảng 173ha, các dự án khi hoàn thành sẽ đáp ứng khoảng 7,1 triệu m2 sàn với hơn 77.000 căn hộ cho khoảng 231.000 người. Vừa qua, tỉnh Bắc Ninh đã công bố danh mục các dự án đủ điều kiện, tiêu chí vay vốn ưu đãi, trong đó có 6 dự án với tổng mức đầu tư hơn 14.500 tỷ đồng; số vốn dự kiến vay khoảng 3.380 tỷ đồng.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn chủ trì hội nghị_Ảnh: baobacninh.vn

Đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bắc Ninh cho biết, hiện có 2 dự án nhà ở xã hội đã được vay vốn ưu đãi với số hạn mức được duyệt vay là 170 tỷ đồng, đã thực hiện giải ngân được 115,2 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải đánh giá và ghi nhận sự nỗ lực và đồng hành của các doanh nghiệp, chủ đầu tư đối với tỉnh thời gian qua, đồng thời thấu hiểu trước những vấn đề khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp gặp phải. Riêng với vướng mắc về quy hoạch chi tiết, đồng chí Đào Quang Khải cho biết, dự kiến đến 30/6 sẽ hoàn thiện xong 26 quy hoạch phân khu; đề nghị các địa phương có hướng dẫn cụ thể đối với các nhà đầu tư để phối hợp triển khai…

Giải đáp các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh Nguyễn Việt Hùng cho biết, sở đã rà soát rất kỹ những nhóm kiến nghị của các doanh nghiệp, chủ đầu tư. Đồng thời, phân loại các vướng mắc, trên cơ sở quy định của pháp luật. Những gì có thể giải quyết được, sở đã đề nghị tối ưu các nhóm giải pháp để tháo gỡ cho doanh nghiệp. Còn lại, các vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội và Chính phủ, Sở Xây dựng sẽ tiếp thu, tham mưu, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh kiến nghị lên Trung ương để tháo gỡ…

Đối với các khó khăn, vướng mắc được các doanh nghiệp, chủ đầu tư nêu tại hội nghị và thông qua văn bản, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương cũng trực tiếp trao đổi, đưa ra các giải đáp, kiến nghị tháo gỡ, nhằm tìm ra hướng hỗ trợ tốt nhất để phối hợp đồng hành cùng doanh nghiệp triển khai một cách hiệu quả.

Đề xuất các giải pháp kích cầu, bảo đảm thị trường thông suốt

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, Bắc Ninh luôn hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất, có lợi nhất để doanh nghiệp, chủ đầu tư, yên tâm, tiếp tục đồng hành cùng với tỉnh trong thực hiện đề án xây dựng nhà ở xã hội – vì đây là một đề án mang tính thiết thực, hỗ trợ an sinh cho người lao động có thu nhập thấp, cụ thể:

Thứ nhất, về gói nguồn vay nguồn vốn hỗ trợ 120.000 tỷ đồng, giao Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bắc Ninh nghiên cứu, tham mưu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét hạ mức lãi suất cho phù hợp với điều kiện thực tiễn trong từng giai đoạn…

Thứ hai, liên quan hỗ trợ vốn cho người lao động, người thu nhập thấp vay mua nhà, đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội nghiên cứu phương án tháo gỡ, nếu cần sẽ xây dựng phương án để tỉnh uỷ thác nguồn vốn cho vay. Đây cũng là cách thúc đẩy “cầu” cho các dự án nhà ở xã hội, giúp thị trường thông suốt.

Thứ ba, đối với dự án có vướng mắc về đối tượng mua và thuê mua nhà ở xã hội, đề nghị Sở Xây dựng rà soát và nghiên cứu phương án phối hợp cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn, điều chỉnh; nhằm mở rộng đối tượng mua, thuê mua nhà. Việc này tỉnh cũng đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ cùng tổ công tác và được ghi nhận.

Thứ tư, về các dự án gặp khó khăn trong việc thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, quan điểm, chủ trương chung của tỉnh đối với các dự án nhà ở xã hội là luôn ưu tiên. Trong trường hợp cần thiết và đủ điều kiện phải cưỡng chế, yêu cầu thực hiện cưỡng chế theo quy định, vì đây cũng là các dự án phục vụ cho mục tiêu phát triển công cộng, an sinh xã hội…

Thứ năm, đối với các dự án chưa đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện đấu thầu công khai, bảo đảm minh bạch tạo cơ hội cho các nhà đầu tư đủ điều kiện, quan tâm trong lĩnh vực phát triển nhà ở xã hội được biết đến rộng rãi để tham gia đầu tư…

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối với Sở Xây dựng chủ trì cùng các sở, ban, ngành, địa phương liên quan làm việc với nhà đầu tư tháo gỡ các khó khăn vướng mắc thuộc thẩm quyền của tỉnh xử lý. Giao Sở Xây dựng là đầu mối tổng hợp những khó khăn, vướng mắc không thuộc thẩm quyền của tỉnh, báo cáo lên Trung ương xem xét, tháo gỡ. Đồng thời cảm ơn và đề nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp tục đồng hành với tỉnh trong thúc đẩy phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhằm tạo nơi “an cư” an toàn, lành mạnh cho người dân và lao động nhập cư đến với tỉnh Bắc Ninh./.

Nguyễn Việt (tổng hợp)