TCCS - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Châu Âu, ngày 10 và 11-9-2021 (theo giờ địa phương), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm và làm việc tại Cộng hòa Phần Lan.

Chiều ngày 10-9-2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Thủ tướng Cộng hoà Phần Lan Sanna Marin.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến với Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin_Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Cộng hoà Phần Lan nồng nhiệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan trong chuyến công tác nước ngoài đầu tiên kể từ khi Quốc hội mới được bầu và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giữ cương vị mới, coi đây là chỉ dấu tốt đẹp trong mối quan hệ hữu nghị truyền thống nhiều mặt giữa hai nước trong suốt nhiều thập kỷ. Thủ tướng Sanna Marin khẳng định, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Phần Lan thuộc khối ASEAN và tại châu Á - Thái Bình Dương; hai nước đã hợp tác thành công về kinh tế, giáo dục, môi trường… Tuy nhiên, còn có nhiều lĩnh vực tiềm năng mà Phần Lan mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới và mong nhận được sự ủng hộ của Quốc hội Việt Nam.

Phát biểu tại buổi gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết rất vinh dự được dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Phần Lan; đây cũng là chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sau 28 năm (kể từ năm 1993), thể hiện mong muốn và quyết tâm của lãnh đạo Việt Nam thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước, hai Quốc hội.

Đến thăm đất nước Phần Lan lần này, chúc mừng thành tựu, sự phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ theo hướng bền vững của Phần Lan, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác sâu rộng với Phần Lan về các lĩnh vực tiềm năng như: xây dựng và hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp, các mô hình phát triển bền vững và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao, viễn thông, năng lượng tái tạo, xử lý nước thải, giao thông vận tải… và các lĩnh vực theo xu hướng chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hợp tác kinh tế giữa hai nước, nhất là về đầu tư của Phần Lan còn khiêm tốn, vốn FDI còn hiệu lực mới đạt 23,632 triệu USD, chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của cả hai nước. Việt Nam chủ trương đẩy mạnh hợp tác đầu tư nước ngoài, đề nghị Thủ tướng và Chính phủ Phần Lan ủng hộ việc tăng cường hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã có hiệu lực triển khai; khuyến khích các doanh nghiệp Phần Lan mở rộng đầu tư vào Việt Nam; ủng hộ Quốc hội Phần Lan phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), tạo lòng tin cho doanh nghiệp được an tâm và bảo vệ trong kinh doanh, làm ăn cũng như không để lỡ những cơ hội phục hồi trong bối cảnh mới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Phần Lan hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận nguồn cung vaccine, nhượng lại vaccine chưa cần sử dụng, hỗ trợ cung cấp vật tư y tế, giúp Việt Nam ứng phó với tình hình khó khăn do dịch bệnh hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị Chính phủ Phần Lan tiếp tục hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt nam, tăng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu bổ sung vào cộng đồng 2.500 sinh viên Việt Nam hiện đang được đào tạo tại Phần Lan. Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh Phần Lan có chủ trương tiếp nhận lao động Việt Nam đối với lĩnh vực nông nghiệp trong khi Việt Nam có nguồn lực lao động trẻ, năng động và sẵn sàng đáp ứng được yêu cầu của Phần Lan

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về hợp tác trong các cơ chế đa phương, khẳng định hai nước đều tham gia và có vai trò tích cực ở EU và ASEAN, cần tiếp tục duy trì phối hợp và ủng hộ lẫn nhau, tham gia vào nỗ lực chung kết nối ASEAN - EU, góp phần củng cố quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - EU vừa mới được thiết lập. Hai bên tái khẳng định nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở các vùng biển và đại dương, duy trì hòa bình, ổn định, tự do, an toàn, an ninh hàng hải và hàng không, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Phần Lan_Ảnh: TTXVN

** Sáng ngày 11-9-2021 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan, tại Thủ đô Helsinki, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã dự tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam - Phần Lan. Cùng dự có Bộ trưởng Ngoại thương và Hợp tác phát triển Phần Lan Ville Skinnari cùng 30 đại diện tập đoàn, doanh nghiệp của Phần Lan.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Bộ trưởng Ville Skinnari cho biết, ông rất vui mừng được chứng kiến sự thành công của Việt Nam trong hơn 3 thập niên qua. Việt Nam đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế rất cao, phát triển nhanh và đã ký rất nhiều hiệp định thương mại đầu tư song phương và đa phương với các đối tác lớn trong khu vực và trên thế giới. Quan hệ thương mại Việt Nam - Phần Lan phát triển liên tục, bền vững trong năm qua. Điều này mở ra những cơ hội cho cả hai nước để có thể hưởng lợi rất lớn từ những quan hệ đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư của hai nước. Việt Nam không chỉ là đối tác ưu tiên mà còn là người bạn tốt của Phần Lan trong nửa thế kỷ qua. Quan hệ thương mại song phương thời gian qua đạt khoảng 5 tỷ Euro..

Phát biểu với các doanh nghiệp Phần Lan, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo về tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam trong thời gian gần đây. Việt Nam hiện đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 của ASEAN với quy mô GDP gần 360 tỷ USD. Hiện nay, Quốc hội Việt Nam cũng đã ban hành nhiều luật, nghị quyết tạo khung khổ pháp lý cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững theo Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Mục tiêu của Việt Nam trong 5 năm tới là đạt mức tăng trưởng bình quân từ 6,5 - 7%, đến năm 2030 trở thành nước có thu nhập trung bình cao, đến năm 2045 trở thành nước phát triển có thu nhập cao.  

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Việt Nam có gần 100 triệu dân với đa số dân số trẻ, đang trong thời kỳ "dân số vàng", tạo ra thời cơ lớn cho Việt Nam để cơ cấu lại nền kinh tế, ứng dụng chuyển đổi số, chuyển đổi mô hình tăng trưởng nhanh, bền vững và bao trùm. Động lực và quan điểm phát triển của Việt Nam trong thời gian tới là phát triển nhanh và bền vững, hài hòa cả về kinh tế, xã hội, môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.  

Theo Chủ tịch Quốc hội, Phần Lan là quốc gia có nền kinh tế phát triển dựa trên nền tảng công nghệ cao, có hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hoàn thiện bậc nhất trên thế giới, có phong trào khởi nghiệp rất mạnh mẽ, đồng thời là quốc gia phát triển nhanh và bền vững. Việt Nam cũng đang phát triển theo hướng này, hết sức coi trọng phát triển nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, tăng cường tái chế, tái sử dụng, sử dụng các công nghệ ít cacbon, cắt giảm khí nhà kính và đẩy mạnh khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội cho người dân… Đây là những lĩnh vực hợp tác rất tiềm năng mà doanh nghiệp Phần Lan đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng chia sẻ với các doanh nghiệp Phần Lan về 17 hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương mà Việt Nam đã ký kết, trong đó có những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, có thị trường rộng lớn và tiềm năng phát triển rất lớn. Nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn nghị viện các nước thành viên EU sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) để bảo vệ quyền và lợi ích của các nhà đầu tư Việt Nam và EU. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam rất mong muốn tiếp cận khoa học - công nghệ, công nghệ nguồn của các nước tiên tiến. Vì vậy, các doanh nghiệp Phần Lan cần có sự chuẩn bị sớm để không bị lỡ nhịp xu hướng đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi về chính sách pháp lý để các Nhà đầu tư Phần Lan nói riêng và châu Âu nói chung đến đầu tư tại Việt Nam...

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan_Ảnh: TTXVN

*** Chiều ngày 11-9-2021 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan và nói chuyện với cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại Phần Lan. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, dù thời gian ngắn và rất nhiều hoạt động nhưng cá nhân Chủ tịch Quốc hội cùng các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội vẫn hoàn thành trách nhiệm của một đại biểu Quốc hội khi tiến hành tiếp xúc cử tri tại các nước đến thăm…

Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan Đặng Thị Hải Tâm cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát hai năm vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan một mặt cố gắng giữ cho gia đình không bị nhiễm bệnh, đồng thời tích cực hỗ trợ cộng đồng, làm tốt công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ tâm lý cho các sinh viên trong mùa dịch, nỗ lực triển khai công tác ngoại giao ở các mặt chính trị, kinh tế, văn hoá... Cộng đồng người Việt tại Phần Lan hiện có khoảng 10.000 người, là cộng đồng đoàn kết, tương thân tương ái, luôn giúp đỡ lẫn nhau, một lòng hướng về Tổ quốc và nỗ lực duy trì văn hoá, bản sắc tốt đẹp của người Việt Nam tại Phần Lan.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi tới cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan những tình cảm ấm áp từ quê nhà Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội đã thông báo sơ bộ các nội dung trong chuyến thăm châu Âu lần này của Đoàn; ghi nhận sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu của lãnh đạo Phần Lan; đồng thời cho biết chuyến thăm ngoài mục tiêu xúc tiến đầu tư thì nhiệm vụ quan trọng nữa là ngoại giao vaccine và đạt được kết quả rất khả quan. Theo đó, cộng đồng châu Âu hứa sẽ tiếp tục giúp đỡ vaccine cho Việt Nam qua COVAX, nhiều nước cam kết bán, nhượng thêm vaccine cho Việt Nam. Ngoài ra, các doanh nghiệp của châu Âu và doanh nghiệp của Việt Nam đã ký kết các thoả thuận mua vaccine, trang thiết bị y tế và sẽ làm lễ tiếp nhận, bàn giao cho Bộ Y tế ngay tại sân bay Nội Bài khi Đoàn về đến Hà Nội. Ngoài 200.000 liều vaccine cùng các bộ kit test, máy thở, còn có các trang thiết bị vật tư y tế phòng, chống dịch hiện đại, với tổng trị giá hơn 1.082 tỷ đồng. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo tới bà con Kiều bào, hiện mới có 8/27 nước phê chuẩn EVIPA và lãnh đạo Phần Lan đã cam kết xem xét thúc đẩy. Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, một trong những trụ cột hợp tác tới đây là thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, thế mạnh của Phần Lan. Theo đó, phía Phần Lan có thể cấp thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam, mời sinh viên sang học tập, nghiên cứu hoặc liên kết với các trường đại học của Việt Nam trong đào tạo.

“Cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài nói chung và tại Phần Lan nói riêng thực sự đã và đang là cầu nối tích cực góp phần tăng cường và củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với Phần Lan”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi thấy cộng đồng người Việt Nam ở Phần Lan đoàn kết, thương yêu nhau, có nhiều hình thức tổ chức phong phú, nhiều hội sinh viên, hội người Việt, được chính quyền nước sở tại đánh giá cao. Ghi nhận và trân quý những tình cảm của bà con khi trái tim luôn hướng về Tổ quốc, có nhiều hoạt động thiện nguyện nhằm giúp đỡ bà con trong nước khi bị thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh, thể hiện truyền thống của dân tộc “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”. 

Về những kiến nghị của bà con, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW và gần đây là Kết luận số 12-KL/TW, khẳng định rõ quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước là luôn coi đồng bào ta ở nước ngoài là bộ phận máu thịt của người Việt Nam không thể tách rời, tăng cường bảo hộ công dân một cách quyết liệt, hỗ trợ về tư pháp và pháp lý khi có vấn đề, đặc biệt là chú trọng hơn nữa trong tháo gỡ những thủ tục hành chính cho bà con. Quốc hội, Chính phủ sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, tạo cơ sở pháp lý thống nhất, đồng bộ cho việc thực hiện và giám sát thực hiện pháp luật liên quan tới người Việt Nam ở nước ngoài.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đại sứ là cầu nối quan trọng đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt với Phần Lan, tập trung thúc đẩy sự ủng hộ của Phần Lan đối với các lợi ích của ta, đẩy mạnh hợp tác đầu tư, thương mại, nhất là việc thực hiện hiệu quả Hiệp định EVFTA, tham gia vận động Quốc hội Phần Lan sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA. Chủ tịch Quốc hội mong bà con tiếp tục sinh sống, làm ăn ổn định, tuân thủ luật pháp, hòa nhập với xã hội nước sở tại; yên tâm, tiếp tục tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, nỗ lực phấn đấu xây dựng cộng đồng và luôn hướng về quê hương, tham gia vào công cuộc xây dựng đất nước./.

Nguyễn Thùy (tổng hợp)