TCCS - Tối ngày 21-6-2020, Lễ kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV, năm 2019 đã diễn ra trang trọng tại Nhà hát lớn thành phố Hà Nội.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ_Ảnh: vietnamplus.vn

Đến dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chúc mừng và trân trọng cảm ơn sự nỗ lực cùng những đóng góp quan trọng của các thế hệ những người làm báo trên cả nước, nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam; tri ân những nhà báo qua các thời kỳ đã cống hiến hết mình, nhiều người đã hy sinh anh dũng, góp phần tô thắm trang sử vẻ vang của nền báo chí cách mạng Việt Nam và dân tộc Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, tư tưởng chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, sự ủng hộ, giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân, nền báo chí cách mạng nước ta đã không ngừng lớn mạnh, đóng góp xứng đáng, quan trọng vào sự nghiệp cách mạng giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Báo chí đã tích cực, chủ động, có nhiều đóng góp trong xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước, phản ánh kịp thời, khách quan những diễn biến quan trọng trong đời sống chính trị của đất nước; thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội, đấu tranh, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống. Báo chí cũng đã góp phần quan trọng nâng cao vị thế quốc tế và hình ảnh Việt Nam...

Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trong những tháng đầu năm nay, các cơ quan báo chí, truyền thông đã có những đóng góp rất quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Chủ trương của Đảng, Nhà nước, hành động quyết liệt của Chính phủ với những thông điệp mạnh như “chống dịch như chống giặc”, “mục tiêu kép - chống dịch đi đôi với duy trì, phát triển kinh tế”… đã được báo chí cả nước tuyên truyền hiệu quả hằng ngày, hằng giờ đến mỗi người dân, từng doanh nghiệp.

Thể hiện sự chia sẻ với các nhà báo, cơ quan báo chí trước những khó khăn do đại dịch gây ra, làm nguồn thu của không ít tờ báo cũng bị sụt giảm, ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập của những người làm báo, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ luôn đồng hành cùng báo chí, tạo điều kiện để báo chí vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, nền báo chí cách mạng lấy sứ mệnh của cách mạng làm sứ mệnh của mình. Báo chí cần giữ vững tinh thần cách mạng, giữ gìn niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, góp phần tạo đồng thuận, niềm tin xã hội, lan tỏa năng lượng tích cực đến mọi người dân, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết dân tộc, cùng thực hiện mục tiêu, khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng vào năm 2045. Các cơ quan báo chí cũng cần chủ động đi đầu trong chuyển đổi số, sử dụng công nghệ số để thay đổi cách làm báo, tập trung hơn vào những ấn phẩm có nội dung chuyên sâu, phân tích sâu sắc. Đồng thời, báo chí cần đóng vai trò lớn hơn trong định hướng tư tưởng và thẩm mỹ, góp phần nâng cao dân trí, giữ gìn bản sắc, phát triển văn hóa và con người Việt Nam.

“Chúng ta đặt vấn đề quy hoạch lại báo chí, đề cao trách nhiệm với Đảng, Nhà nước và nhân dân, đề cao tính tự chủ của mỗi tờ báo là điều cần thiết và đúng đắn, nhưng còn một vế nữa cần nghiên cứu, hoàn thiện đó là xem xét cơ chế tài chính phù hợp để bảo đảm mỗi nhà báo, mỗi tờ báo ổn định thu nhập và an tâm thực hiện tốt sứ mệnh, tôn chỉ, mục đích của mình. Bảo vệ chính nghĩa, nói lên sự thật, đồng hành với lẽ phải và lên án cái xấu cái ác, chống lại sự phi nghĩa, đó là sứ mệnh cao cả của người làm báo. Đảng và Nhà nước luôn tạo mọi điều kiện cho báo chí cách mạng phát triển và cũng luôn coi trọng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tiếng nói của các tầng lớp nhân dân thông qua báo chí - đó là nguồn thông tin quan trọng phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành phát triển đất nước", Thủ tướng nhấn mạnh.

Chúc mừng các nhà báo được trao Giải Báo chí Quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng, Nhà nước trân trọng sự đóng góp của các nhà báo đoạt giải, cùng rất nhiều các phóng viên, biên tập viên, những người đóng góp trực tiếp, gián tiếp cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao giải A cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đoạt giải_Ảnh: vietnamplus.vn

Thủ tướng chỉ rõ, hầu hết các bài tham gia dự giải và đoạt giải Báo chí Quốc gia chủ yếu là phản ánh mặt trái, mặt tiêu cực, hạn chế, còn ít các bài mang tính phát hiện nhân tố mới, điển hình tốt, gương người tốt, việc tốt nhằm lan tỏa các giá trị chân, thiện, mỹ trong xã hội. Còn thiếu những bài phân tích, đưa ra những kiến giải, gợi ý trong việc hoàn thiện pháp luật, cơ chế quản lý nhằm tạo bước phát triển đột phá. Kể cả những tác giả, tác phẩm đoạt giải cao nhưng vẫn thấy thiếu vắng những tên tuổi lớn trong làng báo. Qua từng năm, từng mùa giải, cần rút ra kinh nghiệm và bài học để có định hướng cho những giải sau về chủ đề, về thể loại, theo hướng bám sát nhiệm vụ chính trị, trọng tâm lãnh đạo của Đảng, Nhà nước theo từng năm, từng giai đoạn phát triển của đất nước. Giải báo chí năm 2020, với nhiều sự kiện trọng đại, cả đối nội và đối ngoại, nhất là sự kiện đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII là những nguồn cảm hứng lớn hơn, thách thức hơn, sẽ hứa hẹn một mùa giải chất lượng, thú vị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng, với lực lượng hùng hậu gồm hơn 25.000 hội viên - nhà báo đang làm việc trong các cơ quan báo chí, cơ quan quản lý, đào tạo báo chí, cùng bản lĩnh chính trị, năng lực chuyên môn vững vàng, đội ngũ những người làm báo Việt Nam sẽ ngày càng có nhiều đóng góp to lớn hơn nữa cho sự nghiệp cách mạng, xứng đáng niềm tin yêu, kỳ vọng của Đảng, Nhà nước, nhân dân.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền chú trọng tạo điều kiện cho các cấp Hội để Hội Nhà báo Việt Nam phát huy tốt vai trò của mình. Thủ tướng cũng gửi lời chúc những người làm báo trong cả nước luôn phát huy tinh thần dấn thân, nhạy bén và tấm lòng trong sáng, vì nước, vì dân để tiếp tục có nhiều tác phẩm đi vào lòng người, đẩy lùi tiêu cực, tham nhũng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, nhân dân.

Chi hội Nhà báo Tạp chí Cộng sản có tác giả Nguyễn Tri Thức đoạt Giải B của thể loại xã luận, bình luận, chuyên luận (báo in), với tác phẩm: "Tự do ngôn luận" hay "ngôn luận tự do" để xuyên tạc, kích động chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân".

Vũ Trung Duy (tổng hợp)