Thực phẩm và rau xanh giảm giá mạnh sau Tết

Theo: TTXVN
23:05, ngày 23-02-2013
Khác hẳn với mọi năm, người tiêu dùng phải mua thực phẩm với giá cả tăng gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi so với thời điểm trước Tết, thì hiện nay thị trường thực phẩm nhất là mặt hàng rau xanh liên tục giảm và đang đứng ở mức thấp.

Khảo sát tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội, giá các loại rau củ như su hào, bắp cải, cải cúc đã giảm từ 30-50%, thậm chí tới 60% so với trước Tết. Cụ thể như giá cà chua ở mức 10.000- 14.000 đồng/kg, su hào khoảng 2.500- 3.000 đồng/củ, bắp cải khoảng 5.000 đồng/cân, cải cúc 2.500 đồng/mớ. Giá thịt bò trong Tết tăng khá mạnh, nay đã trở lại ổn định, giá bò thăn, bò bắp ở mức 250.000 đồng/kg. Thịt lợn thăn, sườn khoảng 110.000 đồng/kg, thịt nạc vai, ba rọi khoảng 100.000 đồng/kg; gà lông khoảng 160.000 đồng/kg…

Theo một số chủ sạp rau quả tại chợ Mơ, giá bắp cải 6.000 đồng/kg, su hào 2.000 đồng/củ, cải cúc 1.000 đồng/mớ… Trong khi đó, vào thời điểm trước Tết giá bắp cải bán ra lên tới 12.000-14.000đồng/kg, 2.500 đồng/mớ cải cúc và 5.000 đồng/củ su hào… Sở dĩ giá rau giảm mạnh là do nông dân đang dọn ruộng để cấy lúa vụ đông xuân. Rau dội chợ nên giá giảm tương đối mạnh.

Mặc dù giá rau và thực phẩm giảm hẳn so với trước Tết, tình hình buôn bán vẫn rất ế ẩm, thu nhập một ngày không bằng một nửa so với trước đây, bởi hầu hết các gia đình đều mua sắm thực phẩm tích trữ từ trước Tết đến bây giờ chưa dùng hết, nên cũng chỉ mua rau xanh để ăn hàng ngày.

Một chủ cửa hàng bán thịt lợn trong chợ Quỳnh Mai cho biết, trước Tết mỗi buổi sáng ít nhất cũng phải bán hết 1 con lợn, nhưng thời điểm này mỗi ngày cũng chỉ dám mua nửa con về bán mà không hết. Do tâm lý tháng Giêng là tháng ăn chơi, hội hè, nên dù đã chuẩn bị Rằm tháng Giêng nhưng nhiều tiểu thương vẫn nghỉ chợ phần vì đi lễ cầu may, phần thì lo Tết xong chưa bán được nhiều hàng./