TCCS - Ngày 14-10-2023, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri tại quận Đồ Sơn.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu tại quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng_Ảnh: TTXVN

Cùng tham dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng Lê Tiến Châu, .

Tại buổi tiếp xúc, cử tri nghe báo cáo dự kiến nội dung Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; tình hình kinh tế - xã hội của cả nước 9 tháng năm 2023 và hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng từ sau Kỳ họp thứ 5 đến nay.

Sau khi nghe 11 ý kiến của cử tri quận Đồ Sơn, Chủ tịch Quốc hội phát biểu chia sẻ thêm về những kết quả kinh tế - xã hội của đất nước, những nỗ lực, cải tiến, đổi mới trong hoạt động của Quốc hội, của các cơ quan dân cử ở địa phương vì lợi ích phát triển đất nước, doanh nghiệp, người dân…; đánh giá cao nỗ lực của thành phố trong điều kiện kinh tế nói chung của năm nay khó khăn hơn, Hải Phòng vẫn đạt tăng trưởng kinh tế hơn 10%, đứng thứ nhất ở khu vực đồng bằng sông Hồng.

Ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri về công tác lấy phiếu tín nhiệm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp và chuẩn bị chu đáo cho hoạt động lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Một số người giữ chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn nhưng chưa đủ thời gian 1 năm thì sẽ không thuộc diện lấy phiếu tín nhiệm lần này.

Về vấn đề xử lý cá nhân, tập thể liên quan tới vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân (thành phố Hà Nội), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các cơ quan hữu quan đang xem xét để xử lý nghiêm trách nhiệm của những tập thể, cá nhân liên quan đến vụ cháy.

Về chính sách cải cách tiền lương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ, do khó khăn bởi tình hình dịch COVID-19 nên phải tạm dừng việc thực hiện lộ trình cải cách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW. Trong khi chờ tiếp tục thực hiện lộ trình cải cách chính sách tiền lương, Quốc hội đã quyết định tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng từ ngày 1-7-2023, để góp phần giúp đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống.  Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định vấn đề tiếp tục thực hiện lộ trình cải cách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW. Từ nay đến thời điểm dự kiến thực hiện lộ trình cải cách chính sách tiền lương vào ngày 1-7-2024, các cơ quan hữu quan đang tập trung để hoàn thiện dự thảo chính sách, hệ thống thang bảng lương.

Về dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, tinh thần chuẩn bị dự án luật với chất lượng tốt nhất để trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 6 theo đúng quy trình 3 kỳ họp. Tuy nhiên, cũng có thể xảy ra trường hợp giống như Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), nếu chất lượng dự án luật chưa bảo đảm, Quốc hội sẽ chưa thông qua tại kỳ họp này. Vấn đề này thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội.

Về kinh tế đêm, du lịch, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Bộ Chính trị đã có Nghị quyết số 45-NQ/TW, ngày 24-1-2019, về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp quan trọng để phát triển thành phố. Cát Bà, Đồ Sơn cùng với Hạ Long trở thành trung tâm du lịch quốc tế là mục tiêu đến năm 2025 mà Nghị quyết đề ra. Để đạt được mục tiêu đó thì hạ tầng du lịch Đồ Sơn cần được quan tâm đầu tư đồng bộ. Kinh tế đêm rất quan trọng, các hoạt động kinh tế đêm cần thực hiện theo quy định chung của pháp luật, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Đồ Sơn trong tính toán phát triển cần nghiên cứu đánh giá lại về tài nguyên du lịch, môi trường du lịch, doanh nghiệp du lịch, sản phẩm du lịch…,  trên tinh thần coi du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn, tuân theo các quy luật kinh tế. 

Về xem xét, chỉ đạo, nghiên cứu có chính sách hỗ trợ ngư dân thực hiện việc chuyển đổi nghề khai thác, để ngư dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo, đồng thời bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, ý kiến của cử tri là hoàn toàn xác đáng, nội dung này liên quan đến Luật Thủy sản 2017, vấn đề hoán đổi nghề nghiệp; đồng thời nêu rõ "chúng ta phải chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không theo quy định và không khai báo, để tháo gỡ thẻ vàng của EC; bảo đảm phát triển bền vững cho nghề cá”. Về hỗ trợ hoán cải tàu cá, Chủ tịch Quốc hội đề nghị thành phố Hải Phòng quan tâm hơn. Tuy tại Đồ Sơn tỷ trọng không nhiều nhưng đây là sinh kế thiết thực của ngư dân, địa phương cần tăng cường thông tin, truyền thông về chuyển đổi nghề nghiệp. 

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao đổi, giải đáp, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri_Ảnh: TTXVN

Về việc sớm ban hành Luật Phòng cháy, chữa cháy (sửa đổi) với những quy định sát với thực tế, bắt kịp sự vận động và chuyển biến của xã hội, Chủ tịch Quốc hội nhất trí cho rằng cần tăng cường công tác tuyên truyền, đồng thời nhấn mạnh việc trang bị kỹ năng cho người dân là rất quan trọng, các cấp học phải giáo dục kiến thức, kỹ năng cho học sinh. Nhất trí với ý kiến cử tri cho rằng mô hình hỗ trợ, chữa cháy tại nhóm, tổ dân phố khi các lực lượng chức năng chưa có mặt kịp thời tại hiện trường - “đội phản ứng nhanh của cộng đồng” theo tinh thần tự nguyện cũng rất quan trọng; trong khi lực lượng chức năng chưa kịp đến được thì cộng đồng hỗ trợ nhau được rất nhiều, giảm thiểu thiệt hại khi không may có sự cố xảy ra.

Chủ tịch Quốc hội đồng ý với ý kiến nêu liên quan đến dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) sẽ được xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 6; đồng thời cho biết công tác rà soát, nhất là đối với chung cư mini đang được thực hiện, tinh thần là bảo đảm nhu cầu thực tế của của người dân nhưng không hợp thức hóa các sai phạm, phải quy định rất chặt chẽ loại hình nhà ở này; cùng với đó là yêu cầu ban hành tiêu chuẩn, tiêu chí và có những điều khoản chuyển tiếp bảo đảm ổn định cuộc sống của người dân cũng như công tác bảo đảm an ninh, an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp thu, trả lời các vấn đề cử tri nêu về: xử lý người tung tin thất thiệt cũng như vấn đề an toàn, an ninh thông tin mạng, xem xét nâng mức hưởng bảo hiểm y tế của nhóm đối tượng thanh niên xung phong, nghiên cứu, sửa đổi quy định về điều kiện để người lao động hạn chế việc thanh toán bảo hiểm xã hội 1 lần và để người đã thanh toán bảo hiểm xã hội 1 lần có thể quay trở lại tham gia bảo hiểm xã hội, nâng cao chất lượng giáo dục…/.

Trung Duy (tổng hợp)