TCCS - Ngày 5-10-2023, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ Lào Sengphet Houngboungnuangmđến chào từ biệt, kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Đại sứ Sengphet Houngboungnuang hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Đại sứ cùng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam đã nỗ lực làm tốt vai trò cầu nối, có nhiều đóng góp quan trọng vào việc phát triển quan hệ hai nước, hai Quốc hội.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Lào Sengphet Houngboungnuang _ Ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao trong nhiệm kỳ của Đại sứ tại Việt Nam, tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, đại dịch COVID-19 bùng phát và lan rộng, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào ngày càng được củng cố, tăng cường. Trao đổi đoàn giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quốc hội diễn ra thường xuyên. Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư trở thành điểm sáng.

Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đã góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai Quốc hội đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, đặc biệt là các hoạt động kỷ niệm Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam trong năm 2022. Quốc hội hai nước thường xuyên duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; trao đổi kinh nghiệm trong xây dựng thể chế và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Trong các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, lãnh đạo hai nước đã thảo luận, cùng tháo gỡ và xác định phương hướng giải quyết một số vấn đề vướng mắc, của một số dự án hợp tác giữa hai nước. Quốc hội hai nước phối hợp chặt chẽ, ủng hỗ lẫn nhau tại các diễn đàn liên Nghị viện khu vực và quốc tế như Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA)…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Quốc hội Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với Quốc hội Lào tổ chức thành công Hội nghị cấp cao Quốc hội CLV (Campuchia - Lào - Việt Nam) tại Thủ đô Vientiane vào đầu tháng 12-2023 tới; Quốc hội Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch AIPA 2024 và tổ chức Đại hội đồng AIPA- 45 (tháng 10-2024).

Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian cho cuộc tiếp, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang bày tỏ vui mừng khi Việt Nam có tốc độ phát triển kinh tế, xã hội nhanh, giữ vững quốc phòng, an ninh gắn với phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân. Việt Nam là một trong những nước có mức tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới. Tới thăm các địa phương, Đại sứ cảm nhận được các tỉnh, thành thi đua phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Nhấn mạnh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam đứng đầu trong các nước ASEAN, Đại sứ đánh giá vị thế, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao. Năm 2020 ghi nhận thành công của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN lần thứ 37 trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Đây cũng là năm ASEAN có số lượng nhiều văn kiện chung được thông qua nhất. Việt Nam hoàn thành thắng lợi nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại những khu vực rất khó khăn đã khẳng định Việt Nam là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Những hoạt động này đã nhận được sự ủng hộ của chính quyền và nhân dân nơi đến.

Đại sứ cho rằng những thành tựu mà Việt Nam đạt được thời gian qua góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tạo nhiều thuận lợi để phát triển đất nước. Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nhất là mục tiêu đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Quang cảnh buổi tiếp _ Ảnh: quochoi.vn

Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang cho rằng, quan hệ hai nước tiếp tục được tăng cường, phát triển rất tốt đẹp, trong đó có hợp tác giữa hai Quốc hội. Cùng với thiết lập nhiều cơ chế hợp tác song phương mới, còn có cơ chế hợp tác Campuchia - Lào - Việt Nam, trên kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ... Theo Đại sứ, những cơ chế hợp tác này hết sức quan trọng, góp phần làm cho quan hệ hữu nghị hợp tác giữa ba nước Đông Dương ngày càng bền chặt hơn.

Nhân dịp này, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang trân trọng cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam luôn ủng hộ, giúp đỡ, kề vai sát cánh với đất nước Lào từ những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc gian khổ đến xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Đại sứ cho rằng điều này phản ánh mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn tình cảm, đánh giá của Đại sứ về những thành tựu của Việt Nam, về mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào. Theo Chủ tịch Quốc hội, những thành tựu Việt Nam có được, ngoài nỗ lực cố gắng của Việt Nam còn có sự đoàn kết, hợp tác, hỗ trợ của các nước láng giềng và bạn bè quốc tế.

Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của đất nước Lào anh em. Mối quan hệ đoàn kết, gắn bó đặc biệt giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Lào được các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công gây dựng, gìn giữ và vun đắp, là tài sản vô giá cần được tiếp tục gìn giữ, phát huy.

Nhân dịp này, qua Đại sứ Sengphet Houngboungnuang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời thăm hỏi và lời chúc sức khỏe tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane và các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước Lào./.

Thùy Linh (tổng hợp)