TCCS - Tiếp tục chương trình công tác tại Thanh Hóa, ngày 29-8-2022, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, lãnh đạo một số ban, bộ, ngành. 

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa _ Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi, lời chúc mừng tốt đẹp nhất của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Quốc khánh 2-9. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tên địa danh "Thanh Hóa" được các nhà khoa học xác định có từ năm 1029, thời vua Lý Thái Tông. vậy chỉ còn 7 năm nữa là tròn 1.000 năm ra đời địa danh Thanh Hóa, một vùng đất "địa linh, nhân kiệt", giàu truyền thống lịch sử, gắn với sự phát triển của đất nước. 

Tuy nhiên, Chủ tịch nước cho rằng, sự phát triển của Thanh Hóa hiện nay chưa tương xứng với lịch sử phát triển cũng như lợi thế của tỉnh. Quy mô dân số tỉnh chiếm 3,8% cả nước và diện tích chiếm gần 3,4% diện tích cả nước, nhưng Chủ tịch nước cho biết, quy mô kinh tế Thanh Hóa hiện mới chỉ chiếm khoảng 2,5% quy mô GDP cả nước. Do đó, Chủ tịch nước đặt vấn đề, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa phải tiếp tục có khát vọng vươn lên mạnh mẽ, nhất là khi Thanh Hóa là địa phương hội tụ đủ các lợi thế như một "Việt Nam thu nhỏ". 

Hướng tới mốc kỷ niệm 1.000 năm danh xưng Thanh Hóa, Chủ tịch nước đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh, sau 7 năm tới, vào thời điểm năm 2029, phải có sự bứt phá toàn diện, từ việc tăng nhanh quy mô nền kinh tế, tạo những tiến bộ vượt trội về an sinh xã hội, về văn hóa và môi trường chăm lo cuộc sống vật chất lẫn tinh thần cho nhân dân, để Thanh Hóa thực hiện được mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đưa Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu. 

Ủng hộ mạnh mẽ mục tiêu đưa Thanh Hóa trở thành một cực tăng trưởng mới cùng với Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh tạo thành tứ giác phát triển ở phía Bắc, Chủ tịch nước đề nghị tỉnh nỗ lực tận dụng tốt các cơ chế đặc thù được Trung ương chấp thuận để bứt phá. Trong đó có Nghị quyết 58 của Bộ chính trị, Nghị quyết 37 của Quốc hội. Tỉnh cần phát huy nguồn lực con người, đầu tư hình thành được một trường đại học có chất lượng cao cung ứng nguồn nhân lực cho tỉnh Thanh Hóa và các địa phương khác. Cùng với đó là tiếp tục thực hiện tốt chính sách xã hội và bảo đảm an sinh xã hội, nhất là giai đoạn hậu COVID-19, tích cực triển khai có hiệu quả các gói hỗ trợ của Chính phủ; quan tâm tạo việc làm, đào tạo nghề, ưu tiên người nghèo, người dân tộc thiểu số. 

Đặc biệt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, phát triển kinh tế phải gắn chặt với phát triển văn hoá và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội. Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa địa phương, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, khát vọng phát triển quê hương, đất nước. Cùng với đó là chú trọng bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế, tăng cường hợp tác và hữu nghị với các địa phương của nước bạn Lào, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, liêm chính.  Về những kiến nghị của tỉnh tại buổi làm việc, Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành phối hợp hỗ trợ, tháo gỡ, triển khai kịp thời. 

Theo báo cáo của tỉnh tại buổi làm việc, điểm sáng của Thanh Hóa trong nửa đầu năm nay là tăng trưởng kinh tế đạt 13,5%, thuộc nhóm 5 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước; mục tiêu cả năm tăng trưởng 11,5%. Phấn đấu thu ngân sách cả năm đạt 40.000 tỷ đồng, vượt cao so với mức dự toán 28.100 tỷ đồng. Thời gian qua, Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng đang triển khai thực hiện Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị "Về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045". Đến nay, đã có 2 chính sách được triển khai thực hiện, hai chính sách đã được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành quy trình thực hiện. 

Trong thực hiện Nghị quyết số 49 và Kết luận số 92 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh tham gia hoàn thiện chính sách, pháp luật hình sự, pháp luật dân sự và thủ tục tố tụng tư pháp; hoàn thiện tổ chức, bộ máy các cơ quan tư pháp như: trình cấp có thẩm quyền giải thể tòa kinh tế và tòa lao động, thành lập tòa gia đình và người chưa thành niên. Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã sáp nhập các đơn vị cấp phòng trực thuộc từ 13 phòng xuống còn 11 phòng. Công tác xét xử được đổi mới theo định hướng cải cách tư pháp. Đoàn Luật sư tỉnh được thành lập và thường xuyên được kiện toàn, củng cố.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã tới dâng hương tưởng nhớ công đức của Đức Thái tổ Cao Hoàng đế Lê Lợi, các vị vua triều Hậu Lê cùng các anh hùng, nghĩa sĩ có công bảo vệ và xây dựng đất nước tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh, huyện Thọ Xuân./.

Thùy Linh (tổng hợp)