TCCS - Ngày 23-3-2021, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước cùng đông đảo cán bộ đoàn qua các thời kỳ dự Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ ba.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước dự lễ kỷ niệm trọng thể _ Ảnh: tienphong.vn

Tới dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Võ Văn Thưởng..., cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại biểu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động; các đồng Bí thư thứ nhất, Bí thư Trung ương Đoàn qua các thời kỳ; các Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, lãnh đạo các ban, đơn vị thuộc Trung ương Đoàn, bí thư các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc các thời kỳ; các cán bộ đoàn, đoàn viên tiêu biểu nhận các giải thưởng cao quý của Đoàn, cùng hơn 1.000 đại biểu đoàn viên, thanh niên. 

Lễ kỷ niệm là dịp để Đoàn Thanh niên ôn lại truyền thống hào hùng, những đóng góp của tổ chức đoàn và tuổi trẻ cả nước trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc; từ đó xác định trách nhiệm của Đoàn và thanh niên Việt Nam trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc; góp phần thực hiện mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước hùng cường.

Trong không khí phấn khởi, tự hào, đọc diễn văn kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết, từ buổi đầu ra đời chỉ với 8 đoàn viên, đến nay, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã hình thành nên một tổ chức lớn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn trình bày diễn văn khai mạc _ Ảnh: tienphong.vn

Nhìn lại chặng đường 90 năm lớn mạnh và trưởng thành trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam đã luôn chứng tỏ lòng yêu nước vô hạn, trung thành và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, vào mục tiêu lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh luôn xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, trường học xã hội chủ nghĩa, tổ chức hạt nhân chính trị của thanh niên Việt Nam.

Trong suốt hành trình phát triển, Đoàn đã không ngừng đổi mới, kế thừa và phát huy các giá trị, truyền thống của thế hệ cha anh để thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của tổ chức mình. Ở mỗi thời kỳ cách mạng, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam đều có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Lịch sử 90 năm truyền thống vẻ vang của Đoàn cho thấy, lớp lớp thanh niên Việt Nam, đội ngũ cán bộ đoàn có sự đóng góp tích cực, to lớn vào những thành quả chung của đất nước. Suốt 90 năm qua, các thế hệ cán bộ đoàn đã luôn chứng tỏ lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với dân tộc, sẵn sàng đón nhận mọi nhiệm vụ Đảng giao, tiên phong đến những nơi gian khó, cống hiến, hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân. Dù ở thời kỳ, vùng, miền, lĩnh vực nào, cán bộ đoàn cũng luôn đoàn kết, sáng tạo, ham học hỏi, không ngừng phấn đấu vươn lên để cống hiến, để trưởng thành.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ niềm vui mừng được đến dự Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn. Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, thanh niên là một bộ phận quan trọng của dân tộc, rường cột của quốc gia. Thanh niên có mạnh thì dân tộc mới mạnh; trong sức mạnh của dân tộc có sức mạnh của thanh niên.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại lễ kỷ niệm _ Ảnh: tienphong.vn

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, trong bất kỳ giai đoạn lịch sử nào, bất kỳ quốc gia, dân tộc nào, thanh niên cũng là lực lượng quan trọng, đông đảo và có những đóng góp to lớn cho xã hội. Lịch sử mãi mãi còn ghi danh C. Mác và Ph. Ăng-ghen, hai nhà tư tưởng vĩ đại của thế giới khai sinh ra chủ nghĩa xã hội khoa học, viết nên Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản bất hủ ở độ tuổi 28-30. Ở Việt Nam, chúng ta tự hào có rất nhiều anh hùng, hào kiệt, danh nhân nổi tiếng như: Bà Trưng, Bà Triệu, Đinh Bộ Lĩnh, Ngô Quyền, Lê Hoàn, Lý Thường Kiệt, Trần Quốc Tuấn, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Nguyễn Huệ,... đã lập nên những chiến công vang dội hầu hết đều ở tuổi thanh niên.

Trong thế kỷ XX, chúng ta có Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh, người Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, 21 tuổi ra đi tìm đường cứu nước, 35 tuổi sáng lập Hội Việt Nam cách mạng thanh niên, 40 tuổi sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Người đã đào tạo nên và cùng với những học trò xuất sắc của mình như: Trần Phú, Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ, Ngô Gia Tự, Lê Duẩn, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp... đã làm nên những chiến thắng oanh liệt, đánh đuổi giặc ngoại xâm, đưa nước ta thoát khỏi kiếp nô lệ, trở thành một nước độc lập, tự do, hòa bình và thống nhất, đang vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Lịch sử nước ta đã từng dành những trang chói lọi cho tuổi trẻ nước ta; và tiền đồ xán lạn của dân tộc đang nằm trong tay và chờ đón tuổi trẻ nước ta.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, để thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng và phát triển đất nước, cần phải phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò tiên phong, xung kích, sáng tạo của thanh niên với tư cách là lực lượng xã hội đông đảo, trẻ tuổi, giàu tiềm năng. Điều đó đòi hỏi Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phải tiếp tục đổi mới hơn nữa, nâng cao hơn nữa chất lượng, nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả phong trào hành động cách mạng, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị tuổi trẻ và tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm 4 vấn đề trong thời gian tới. Trong đó, đồng chí nêu rõ, cần khẩn trương triển khai việc học tập, quán triệt, tuyên truyền và cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành những chủ trương công tác lớn của Đoàn, coi đây là kim chỉ nam để triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi; xây dựng chương trình, kế hoạch, chỉ rõ những công việc cụ thể mà mỗi tổ chức đoàn, đội, mỗi thanh niên, thiếu niên, nhi đồng cần thực hiện để chung tay cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta hăng hái thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại diện Mẹ Việt Nam Anh hùng và các đại biểu tham dự buổi lễ _ Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cần tăng cường giáo dục cho thế hệ trẻ về lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc, đặc biệt là nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng xây dựng đất nước và nhận thức rõ sứ mệnh, trách nhiệm của mình trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cùng với đó, Đoàn cần chú ý xây dựng môi trường, điều kiện học tập, rèn luyện, lao động, giải trí để thanh niên phát triển lành mạnh, toàn diện, hài hòa cả về thể lực, trí tuệ và tâm hồn; có tình yêu lớn và trách nhiệm cao đối với gia đình, quê hương và đất nước. Tạo động lực cho thanh niên xung kích trong học tập, lao động sáng tạo, khởi nghiệp, lập nghiệp, phát huy vai trò quan trọng trong phát triển bền vững đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Thanh niên phải là những người xung phong đi đầu trong thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia; phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; phải là những người đầu tiên, tích cực nhất trong hội nhập sâu rộng với thế giới; phải chăm lo xây dựng, củng cố tổ chức đoàn thực sự vững mạnh cả về tư tưởng, chính trị, tổ chức và hành động, thực sự trở thành đội quân xung kích của cách mạng, lực lượng nòng cốt của tuổi trẻ, đội dự bị tin cậy của Đảng...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị, Đoàn Thanh niên phải tạo được môi trường bình đẳng, trong sáng, nghĩa tình để cán bộ, đoàn viên, thanh niên rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, tác phong công tác, chuyên môn, nghiệp vụ, tạo nguồn cán bộ trẻ có chất lượng cho Đảng. Đồng chí chỉ rõ, chăm lo cho thanh niên, công tác thanh niên là trách nhiệm của Đảng và cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội và từng gia đình. Đồng chí yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, bộ, ngành, đoàn thể cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn và phối hợp thực hiện thật tốt công tác thanh niên; tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện, cơ chế thuận lợi để tổ chức đoàn và thanh niên lao động, rèn luyện, xây dựng, củng cố tổ chức, xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn, cán bộ trẻ nhiệt huyết, bản lĩnh, mẫu mực, có năng lực dẫn dắt, truyền cảm hứng.

Khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn đặt niềm tin yêu và kỳ vọng vào thế hệ trẻ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mong các bạn trẻ, đặc biệt là đoàn viên, đảng viên trẻ hãy luôn luôn ghi nhớ ý nghĩa của chiếc huy hiệu đang đeo trang trọng trên ngực áo với lời Bác kính yêu căn dặn: Tay cầm cờ đỏ sao vàng tiến lên. Hãy luôn xung kích tiến lên trong học tập, lao động, sản xuất, chiến đấu, góp sức xây dựng quê hương, đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, xứng đáng với kỳ vọng và niềm tin yêu của Đảng, Bác Hồ và nhân dân cả nước đối với thế hệ trẻ.

Thay mặt lãnh đạo Trung ương Đoàn và tuổi trẻ cả nước, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trân trọng cảm ơn sự quan tâm và những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. “Ban Chấp hành Trung ương Đoàn sẽ nghiêm túc nghiên cứu 4 nội dung trọng tâm, hết sức quan trọng mà đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã chỉ đạo; cụ thể hóa trong các cấp đoàn, đặc biệt là trong quá trình triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chuẩn bị trước một bước các văn kiện trình Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sẽ diễn ra vào năm 2022”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên cờ truyền thống của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh _ Ảnh: TTXVN

Tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ ba, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước cho Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Đây là phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước để ghi nhận những đóng góp, cống hiến của Đoàn và tuổi trẻ cả nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chương trình Lễ kỷ niệm được tổ chức với nhiều điểm nhấn, mới mẻ, hiện đại. Thông qua đó khắc họa những phẩm chất tốt đẹp của thanh niên, đó là: Lý tưởng, khát vọng, nhiệt huyết, xung kích, sáng tạo.

* Trước đó, tối ngày 22-3-2021, tại Vĩnh Phúc, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức chương trình giao lưu tiếp lửa truyền thống "Sáng mãi lửa nhiệt huyết" và trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021. Dự chương trình có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng.

Giải thưởng Lý Tự Trọng nhằm vinh danh những cán bộ đoàn xuất sắc nhất toàn quốc, có nhiều sáng kiến, ý tưởng sáng tạo được ứng dụng trong thực tiễn đạt hiệu quả; từ đó động viên, cổ vũ, tuyên dương đội ngũ cán bộ đoàn tiêu biểu, góp phần củng cố, xây dựng, phát triển tổ chức đoàn ngày càng vững mạnh. Giải thưởng góp phần tạo động lực để đội ngũ cán bộ đoàn không ngừng rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành, đóng góp trí tuệ, sức trẻ trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Nhân dịp này, với những đóng góp xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên, 98 cán bộ đoàn đã được trao tặng giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021.

Đây là 98 gương cán bộ đoàn tiêu biểu năm 2021 - những tấm gương của tinh thần xung kích, sáng tạo, vượt khó của tuổi trẻ, tiêu biểu cho sự nỗ lực, vươn lên trong công tác, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi ở cơ sở, là những minh chứng rõ nét nhất cho sự tiếp nối, kế thừa những truyền thống vẻ vang của các thế hệ cán bộ đoàn đi trước; góp phần xây dựng phong cách cán bộ đoàn với những phẩm chất phù hợp của người thủ lĩnh thanh niên trong thời kỳ mới./.

Thùy Linh (tổng hợp)