TCCSĐT - VietinBank vừa thông báo phát hành ra công chúng trái phiếu năm 2019 từ 15-8-2019 với tổng trị giá lên tới 5.000 tỷ đồng theo mệnh giá. Các trái phiếu được bán rộng rãi tại các điểm giao dịch của VietinBank hoặc tại các điểm giao dịch của Đại lý phát hành là Công ty Chứng khoán Ngân hàng Công Thương (VietinbankSC).

Trái phiếu VietinBank 2019: Cơ hội đầu tư an toàn, hiệu quả với nhiều khuyến mãi hấp dẫn.

Mục đích phát hành trái phiếu nhằm tăng quy mô vốn hoạt động cho nhà băng thực hiện cho vay nền kinh tế và bảo đảm các tỷ lệ an toàn hoạt động theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Trái phiếu có mệnh giá là 10.000.000 (mười triệu) đồng/trái phiếu nhằm tiếp cận đông đảo khách hàng cá nhân có tiền nhàn rỗi với nhu cầu tìm kiếm sản phẩm đầu tư an toàn, dài lâu nhưng vẫn được hưởng lợi từ biến động của mặt bằng lãi suất tiết kiệm. 

Mức lãi suất trái phiếu VietinBank có thể không quá cao so với trái phiếu doanh nghiệp; nhưng luôn bảo đảm tính an toàn, hiệu quả cho nhà đầu tư với thương hiệu ngân hàng thương mại nhà nước có cơ cấu cổ đông nhà nước chiếm gần 65% vốn điều lệ. Còn nếu so với lãi suất huy động tiết kiệm/tiền gửi tổ chức thì trái phiếu VietinBank không kém phần cạnh tranh bởi biên độ 1,0% - 1,2%/năm cộng thêm, trong khi sản phẩm này cũng có tính lỏng tương đương với tiền gửi tiết kiệm. Đặc biệt các nhà đầu tư còn có thể dễ dàng chuyển nhượng cho các đối tượng khác có nhu cầu.

Các nhà đầu tư có thể lựa chọn kỳ hạn đầu tư linh hoạt 7 năm hoặc 10 năm. Bên cạnh đó, VietinBank có quyền thực hiện mua lại toàn bộ trái phiếu tại ngày thực hiện quyền mua lại trái phiếu là ngày tròn 02 (hai) năm kể từ ngày phát hành đối với trái phiếu có kỳ hạn 7 năm hoặc ngày tròn 05 (năm) năm kể từ ngày phát hành đối với trái phiếu có kỳ hạn 10 năm.

Mức lãi suất của trái phiếu luôn lớn hơn 1,0%/năm (trái phiếu kỳ 7 năm) hoặc 1,2%/năm (trái phiếu kỳ 10 năm) so với lãi suất tham chiếu là bình quân lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân bằng đồng Việt Nam, trả sau, kỳ hạn 12 tháng (hoặc mức lãi suất của kỳ hạn tương đương) được công bố trên trang thông tin điện tử chính thức của 4 ngân hàng thương mại Việt Nam bao gồm: VietinBank, VietcomBank, BIDV và Agribank tại ngày xác định lãi suất.

Tương tự sổ tiết kiệm hoặc các tài sản có tính thanh khoản cao khác, khi có nhu cầu về vốn, nhà đầu tư có thể cầm cố trái phiếu tại chính VietinBank hoặc bất kỳ ngân hàng nào khác. Riêng tại VietinBank, người vay có thể được vay với số tiền tối đa bằng 100% mệnh giá trái phiếu khi sử dụng trái phiếu VietinBank làm tài sản bảo đảm. Lãi suất cho vay đối với trái chủ ưu đãi, có những kỳ hạn chỉ bằng lãi suất đầu tư trái phiếu. Bên cạnh đó, người sở hữu trái phiếu có toàn quyền quyết định việc chuyển nhượng, bán, cho, biếu tặng, để lại thừa kế trái phiếu do mình sở hữu… Các giao dịch này được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng thông qua các chi nhánh của VietinBank và đại lý lưu ký là VietinbankSC.

Đặc biệt trong năm 2019, khách hàng đặt mua trái phiếu sẽ được tham gia chương trình khuyến mãi tặng ngay tiền mặt (cashback) và chương trình quay số trúng thưởng khi đầu tư đủ số lượng trái phiếu theo thể lệ chương trình. Theo đó, các khách hàng cá nhân/tổ chức khi đầu tư từ 200 triệu VND mệnh giá trái phiếu VietinBank 2019 sẽ được tặng ngay tiền mặt. Trái phiếu cá nhân chỉ cần mua từ 50 triệu VND mệnh giá trái phiếu để được tham gia chương trình quay số trúng thưởng với cơ hội nhận được giải nhất là xe máy Piaggio LX trị giá 68 triệu đồng và nhiều giải thưởng có giá trị khác như chuyến du lịch Hàn Quốc 5 ngày 4 đêm dành cho 2 người trị giá 30 triệu đồng, iPad Pro trị giá 15 triệu đồng, thẻ quà tặng VietinBank trị giá 3 triệu đồng…

VietinBank là ngân hàng đi đầu trong vai trò tổ chức phát hành trái phiếu ra công chúng và thành công trong việc huy động qua các năm 2017 - 2018 với sự uy tín trong công tác thanh toán lãi, gốc với khách hàng. VietinBank hiện là ngân hàng có cơ cấu cổ đông mạnh nhất với 64,46% vốn điều lệ thuộc sở hữu của nhà nước, 19,73% thuộc sở hữu của MUFG (ngân hàng lớn nhất Nhật Bản) và hơn 8% thuộc sở hữu của Công ty tài chính Quốc tế IFC (thành viên của World Bank). 

VietinBank hiện có mạng lưới đại lý gần 1.000 định chế tài chính và ngân hàng lớn trên toàn cầu, hệ thống trong nước rộng khắp với 155 chi nhánh và gần 1.000 phòng giao dịch trên toàn quốc; 2 chi nhánh, 2 văn phòng đại diện và 1 công ty con tại nước ngoài cùng lợi thế vượt trội về nền tảng công nghệ thông tin hiện đại bậc nhất. Bằng sức mạnh này, VietinBank đang cung cấp đa sản phẩm, đa dịch vụ với hàm lượng công nghệ cao, tiên tiến, tiện ích vượt trội theo những tiêu chuẩn quốc tế. VietinBank đang từng bước triển khai có kết quả lộ trình cơ cấu lại hoạt động theo đúng định hướng của Chính phủ và phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước, hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng bền vững, an toàn để không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh doanh, phấn đấu trở thành 1 trong 2 ngân hàng Việt Nam đầu tiên niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán quốc tế và nằm trong Top 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á.

Theo đó, tính tới hết quý II/2019, hiệu quả hoạt động của VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ. Cơ cấu thu nhập của VietinBank đang chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng bền vững, tỷ trọng thu ngoài lãi trong tổng thu nhập được cải thiện rõ nét: Thu nhập thuần từ hoạt động dịch vụ tăng 63%; thu nhập từ kinh doanh ngoại tệ tăng 120% so với cùng kỳ 2018. Đây là những mức tăng trưởng nổi bật trên thị trường và cũng là mức tăng trưởng cao nhất đạt được trong 5 năm qua. 

Với vị trí 242 trong Bảng xếp hạng toàn cầu của Brand Finance, năm 2019, VietinBank là ngân hàng Việt Nam đầu tiên lọt vào Top 300 Thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới và là lần thứ 7 lọt vào Top 500 Thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới. VietinBank liên tục được tổ chức định hạng tín nhiệm Fitch Ratings xếp hạng định hạng nhà phát hành nợ dài hạn (Long-term IDR) và mức trần hỗ trợ từ Chính phủ (SRF) ở mức “BB-” và là một trong hai ngân hàng lớn nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam được tổ chức này nâng mức triển vọng định hạng Long-term IDR lên “Tích cực”. VietinBank cũng được tổ chức định hạng tín nhiệm Moody’s Investors Services, Inc. “MIS” đánh giá triển vọng tín nhiệm đối với đồng nội tệ tương đương tín nhiệm quốc gia (mức “Ba3”).

Dự kiến năm 2019, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của VietinBank đạt 9.500 tỷ VND (trong đó, lợi nhuận trước thuế riêng lẻ tối thiểu đạt 9.000 tỷ VND)./.

VietinBank phát hành năm 2019 thành 2 đợt.
Đợt 1: VietinBank nhận đăng ký mua trái phiếu từ ngày 15-8-2019 đến ngày 26-9-2019 tại 155 chi nhánh và tất cả các phòng giao dịch của VietinBank trên toàn quốc hoặc tất cả các chi nhánh/phòng giao dịch của Đại lý phát hành là VietinBankSc. Khối lượng tối đa phân phối đợt 1 là 4.000 tỷ đồng mệnh giá. Trái phiếu được phân bổ cho khách hàng đặt mua theo nguyên tắc công bằng công khai. Trường hợp số lượng trái phiếu đăng ký mua vượt số lượng trái phiếu được phép phát hành thì VietinBank sẽ phân phối hết số trái phiếu được phép phát hành cho khách hàng tương ứng với tỷ lệ đăng ký mua của từng khách hàng.
Đợt 2.
 VietinBank sẽ thông báo sau khi kết thúc Đợt 1.
Mọi câu hỏi, nhà đầu tư có thể liên hệ trực tuyến qua email ttv@vietinbank.vn để được hỗ trợ và giải đáp.