TCCS - Ngày 17-10-2023, Tiểu ban Nội dung (Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh) tổ chức họp báo thông tin về Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh (30-10-1963 - 30-10-2023). Đồng chí Phạm Thùy Dương, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng Tiểu ban Nội dung, chủ trì buổi họp báo.

Họp báo thông tin về Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30-10-1963 - 30-10-2023)_Ảnh: Linh Đăng

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao giới thiệu những thông tin tổng quan về lễ kỷ niệm. Theo đó, năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, là năm bản lề và ý nghĩa quan trọng đối với việc hoàn thành các mục tiêu mà Đại hội đã đề ra; là dấu mốc quan trọng trên chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển của tỉnh Quảng Ninh. Cùng với việc tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện trọng đại của đất nước, của tỉnh, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang, nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30-10-1963 - 30-10-2023).

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh Quảng Ninh. Là dịp để tổng kết, nhìn nhận, đánh giá, khẳng định những kết quả đạt được qua 60 năm xây dựng và phát triển của tỉnh Quảng Ninh với nhiều thành tựu nổi bật, toàn diện, những đóng góp to lớn và vị thế quan trọng của tỉnh đối với sự phát triển chung của đất nước. Thông qua lễ kỷ niệm để ôn lại quá trình hình thành, phát triển và truyền thống cách mạng của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh qua các thời kỳ đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, khắc họa hình tượng con người Quảng Ninh qua quá trình lao động, sáng tạo, tinh thần yêu nước, truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành một tỉnh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh sẽ diễn ra từ 19h30’ ngày 28-10-2023 tại Quảng trường 30/10 (phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long) với chủ đề: “Khát vọng xây dựng Quảng Ninh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại”.

Tham dự lễ kỷ niệm có khoảng 10.000 người (6.000 nhân dân; 4.000 đại biểu, lực lượng diễu binh, diễu hành). Chương trình buổi lễ sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng QTV1 (Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh).

Kịch bản lễ kỷ niệm được xây dựng trang trọng, kết hợp giữa phần lễ, diễu binh diễu hành và chương trình nghệ thuật đặc sắc có tư tưởng chính trị xuyên suốt, liền mạch, có tính khái quát cao và đậm nét về văn hóa, về tinh thần và ý chí của con người Vùng mỏ, qua chặng đường 60 năm hình thành và phát triển.

Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu với các tác phẩm âm nhạc viết về Quảng Ninh qua các thời kỳ, được xâu chuỗi như một “giai điệu tự hào” về quá trình phát triển của Quảng Ninh, màn sử thi độc đáo tái hiện ý chí quật cường của nhân dân Quảng Ninh trên chặng đường xây dựng và phát triển từ Hào khí Đông A đến thời đại Hồ Chí Minh cùng với các ca khúc được sáng tác mới dành riêng cho lễ kỷ niệm.

Chương trình sử dụng hệ thống thiết bị âm thanh, ánh sáng và công nghệ trình chiếu hiện đại, sân khấu, khán đài có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Kết thúc chương trình là màn bắn pháo hoa tầm cao, trên biển với thời lượng 15 phút, cách khu vực sân khấu khoảng 300m do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì.

Về công tác thông tin tuyên truyền, trang trí khánh tiết lễ kỷ niệm, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã chỉ đạo định hướng công tác thông tin tuyên truyền tỉnh, các cơ quan báo chí có văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh, hợp tác truyền thông với tỉnh bảo đảm sâu rộng, có trọng tâm trọng điểm.

Sở Văn hóa và Thể thao đã cấp phát bộ tài liệu áp phích, bộ ma két hướng dẫn tuyên truyền cổ động trực quan để hướng dẫn các cơ quan, địa phương thực hiện tuyên truyền bảo đảm thống nhất trên toàn tỉnh; lắp dựng các cụm mô hình, cụm “checkin” bộ chữ song ngữ “I LOVE QUANG NINH” và “Tôi yêu Quảng Ninh”, “Khát vọng xây dựng tỉnh Quảng Ninh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại”... tạo điểm nhấn khu vực Quảng trường 30/10, Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh...

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Thùy Dương cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí thời gian qua đã luôn đồng hành cùng tỉnh, đặc biệt là phản ánh đậm nét và kịp thời về các thành tựu nổi bật, các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh, với sự quyết tâm cao nhất của tỉnh Quảng Ninh cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các tiểu ban, đến nay Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh đang được tích cực triển khai chu đáo, bảo đảm đúng tiến độ đề ra. Đề nghị các cơ quan báo chí sẽ tiếp tục đồng hành cùng tỉnh để phản ánh sâu rộng những sự kiện, hoạt động sẽ diễn ra tại lễ kỷ niệm, góp phần lan tỏa hình ảnh Quảng Ninh đến bạn bè trong nước và quốc tế, niềm tự hào, phấn khởi của người dân Quảng Ninh đối với hành trình 60 năm xây dựng và phát triển./.