Giữ vững cam kết về trách nhiệm của doanh nghiệp với an toàn vệ sinh thực phẩm
TCCSĐT - “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” hằng năm được tổ chức theo Chỉ thị số 08/1999/CT-TTg ngày 15-4-1999 của Thủ tướng Chính phủ nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, huy động các cấp chính quyền, các đoàn thể và toàn thể nhân dân tham gia vào việc lập lại trật tự, kỷ cương trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2010 diễn ra từ 15-4 đến 15-5-2010 có chủ đề “Giữ vững cam kết về trách nhiệm của doanh nghiệp với an toàn vệ sinh thực phẩm”.
Giải thích cho việc lựa chọn chủ đề trên trong tháng hành động năm nay, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: quá trình thanh kiểm tra năm 2009 đã ghi nhận nhiều doanh nghiệp làm tốt cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đã ký trong năm 2009 giữa doanh nghiệp, Nhà nước và đại diện người tiêu dùng. Tuy nhiên, vẫn có một số các doanh nghiệp chạy theo lợi nhuận, quên đi nghĩa vụ đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm đối với cộng đồng và xã hội. Các vụ việc như sản xuất nguyên liệu làm mứt bị ô nhiễm, nhập khẩu phủ tạng động vật không đảm bảo chất lượng, chế biến mỡ động vật kém chất lượng, thực phẩm nhiễm RodaminB... là những minh chứng cụ thể về việc thiếu trách nhiệm của một số doanh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chính vì vậy, triển khai những hoạt động hướng tới chủ đề trên nhằm tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực hiện cam kết công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Mục tiêu của “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2010 không chỉ nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc thực hiện cam kết công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, cung cấp thêm kiến thức khoa học trong việc sản xuất, chế biến, tiêu dùng thực phẩm an toàn nhằm hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, mà còn huy động toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền, các cơ sở sản xuất kinh doanh, các cơ quan quản lý tham gia vào việc phổ biến tuyên truyền Pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm của Chính phủ, Bộ Y tế, các bộ, ngành và ủy ban nhân dân các cấp. Các hoạt động và kết quả triển khai trong “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2010 sẽ góp phần đưa ra những căn cứ thực tiễn, từ đó đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm từ Trung ương đến địa phương./.
Tình hình ngộ độc thực phẩm trong quý I ( tính tới ngày 21-3-2010)
- Số người mắc: 698 người - Số người đi viện: 576 người - Số người tử vong: 11 người (9/11 ca tử vong do rượu: 5 ca tại Ninh Thuận, 4 ca tại Gia Lai) So sánh với cùng kỳ năm 2009, số vụ ngộ độc tăng 3 vụ, số người mắc tăng 443 người, số người đi viện tăng 369 người và số người tử vong tăng 4 trường hợp. Nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm do vi sinh là 23,8% (5/21 vụ), do độc tố tự nhiên: 33,3% (7/21 vụ), do hóa chất: 4,8% (1/21 vụ), không xác định được nguyên nhân bằng xét nghiệm: 38,0% (8/21 vụ). |
Kon Tum: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chủ chốt ở cơ sở  (26/03/2010)
Cuộc thi "Ðảng trong cuộc sống hôm nay".  (26/03/2010)
Mục lục Hồ sơ sự kiện số 108 (26-3-2010)  (25/03/2010)
Những phương pháp tiếp cận thời đại và nhận diện thời đại ngày nay  (25/03/2010)
Công tác xây dựng đảng ở đảng bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh Đăk Nông  (25/03/2010)
Xuất khẩu gạo đạt gần 1 triệu tấn  (25/03/2010)
- Từ Chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam vững mạnh về chính trị trong tình hình mới
- Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, đảng viên trong Công an nhân dân đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới
- Một số vấn đề về xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa: Thành tựu phát triển lý luận của Đảng qua gần 40 năm tiến hành công cuộc đổi mới (kỳ 2)
- Phát huy hệ giá trị con người Việt Nam, hoàn thiện chuẩn mực đội ngũ cán bộ ngành ngoại giao trong thời kỳ mới
- Xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy hệ thống chính trị Việt Nam “Tinh - Gọn - Mạnh - Hiệu năng - Hiệu lực - Hiệu quả” theo chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh
-
Thế giới: Vấn đề sự kiện
Tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến thế giới, khu vực và Việt Nam -
Chính trị - Xây dựng Đảng
Cách mạng Tháng Tám năm 1945 - Bước ngoặt vĩ đại của cách mạng Việt Nam trong thế kỷ XX -
Quốc phòng - An ninh - Đối ngoại
Chiến thắng Điện Biên Phủ - Bài học lịch sử và ý nghĩa đối với sự nghiệp đổi mới hiện nay -
Thế giới: Vấn đề sự kiện
Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 và dấu ấn chính sách dân tộc của V.I. Lê-nin: Nhìn lại và suy ngẫm -
Nghiên cứu - Trao đổi
Quan điểm của C. Mác về lực lượng sản xuất và vấn đề bổ sung, phát triển quan điểm này trong giai đoạn hiện nay