Ra mắt cuốn sách “Cuba - Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử”

NGUYỄN THỊ THÙY LINH
Tạp chí Cộng sản
08:53, ngày 04-10-2023

TCCS - Ngày 3-10-2023, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách: “Cuba - Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử”.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam và 50 năm lãnh tụ Fidel Castro đến thăm Việt Nam. PGS, TS Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật chủ trì buổi lễ.

PGS, TS Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát biểu tại buổi lễ_Ảnh: Nguyễn Thùy

Đến dự còn có Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén; Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân Phan Văn Hùng, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Đoàn Thị Tuyết Nhung, đại diện Tạp chí Cộng sản và lãnh đạo một số ban, bộ, ngành trung ương; đại diện lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; các dịch giả tham gia biên dịch cuốn sách…

63 năm trước, ngày 2-12-1960, khi hai miền Nam - Bắc Việt Nam vẫn tạm thời bị chia cắt và cả nước Việt Nam phải dồn sức cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đang bước vào giai đoạn ác liệt nhất, Cuba là quốc gia ở Tây bán cầu đầu tiên công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Kể từ đó, Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã luôn hỗ trợ Việt Nam với tinh thần của một người bạn chân thành, một người đồng chí tin cậy. Hình ảnh Tổng Tư lệnh Cuba Fidel Castro phất cao lá cờ chiến thắng của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam trên vùng mới giải phóng thuộc tỉnh Quảng Trị vào thời điểm cuộc chiến đấu bảo vệ nền độc lập, thống nhất đất nước của quân và dân Việt Nam ở giai đoạn cam go nhất năm 1973, cùng câu nói bất hủ: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”, sẽ mãi là biểu tượng tuyệt vời nhất, cao cả nhất, xúc động nhất về tình cảm của nhân dân Cuba đã, đang và sẽ mãi dành cho nhân dân Việt Nam.

Đáp lại tình cảm chân thành của nhân dân Cuba anh em, khi Cuba phải đương đầu với nhiều thách thức, khó khăn về kinh tế - xã hội trong thời kỳ đặc biệt và cả khi Cuba tiến hành cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế - xã hội, Việt Nam luôn hết lòng chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế; duy trì việc cung cấp gạo ổn định, góp phần giúp Cuba bảo đảm vấn đề lương thực; phản đối mạnh mẽ chính sách bao vây, cấm vận mà Cuba đang phải gánh chịu... Việt Nam luôn dành tình cảm đặc biệt, tình đoàn kết và sự hợp tác chân thành đối với Cuba, coi việc hỗ trợ Cuba là nghĩa vụ tự nhiên, xuất phát từ lương tâm và tình cảm quốc tế trong sáng, truyền thống hữu nghị và nhân văn của dân tộc. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Việt Nam và Cuba cách xa nhau hàng vạn dặm nhưng lòng dân hai nước gần gũi như anh em một nhà”, đó chính là sự khẳng định chính xác, vững chắc nhất cho tình bạn, tình đồng chí keo sơn của hai nước Việt Nam - Cuba - một mối quan hệ rất đặc biệt và hiếm có trên thế giới.

Năm 2023 đánh dấu tròn 50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro lần đầu tiên đến thăm Việt Nam và đặc biệt là thăm vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9-1973 - 9-2023). Nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, hai nước, phục vụ công tác thông tin đối ngoại, Ban Đối ngoại Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức dịch và xuất bản cuốn sách “Cuba - Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử” từ nguyên bản tiếng Tây Ban Nha.

Tại buổi lễ, PGS, TS Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho biết, cuốn sách “Cuba - Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử” của TS Ruvislei González Saez, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam, Giám đốc Chương trình Quan hệ quốc tế tại Cuba, ghi lại những dấu mốc quan trọng của mối quan hệ gắn bó thủy chung, trước sau như một giữa hai nước Cuba - Việt Nam trong hơn 60 năm qua, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1960.

PGS, TS Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tặng sách cho các đại biểu đến dự buổi lễ_Ảnh: Nguyễn Thùy

Theo PGS, TS Vũ Trọng Lâm, có thể coi cuốn sách là một cuốn biên niên sự kiện, thể hiện một cách hệ thống các sự kiện quan trọng trong quan hệ hai nước, từ những chuyến thăm, trao đổi đoàn cấp cao, đoàn các cấp đến những hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, cùng hệ thống tư liệu ảnh phong phú, thể hiện tình hữu nghị anh em bền chặt, gần gũi giữa hai dân tộc dù cách xa nhau đến nửa vòng trái đất về địa lý cả trong chiến tranh cũng như khi hòa bình.

Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật nhấn mạnh, việc tổ chức dịch, xuất bản và công bố cuốn sách được xem như một món quà tinh thần dành tặng những người Cuba anh em chí cốt, cũng như các thế hệ người Việt Nam, Cuba đã có nhiều đóng góp trong việc tạo dựng, duy trì và phát triển mối quan hệ song phương đoàn kết, hữu nghị đặc biệt này; cung cấp tư liệu để bạn đọc hai nước thêm hiểu biết và trân trọng lịch sử chung giữa hai dân tộc mà lớp lớp cha anh đi trước đã dày công vun đắp. 

Đại sứ Cuba Orlando Nicolás Hernández Guillén nhấn mạnh, cuốn sách đã ghi lại những sự kiện quan trọng nhất về quan hệ Việt Nam - Cuba. Dù thời điểm thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam và thời điểm Lãnh tụ Fidel Castro đến thăm Việt Nam (năm 1973), TS Ruvislei González Saez chưa ra đời, nhưng bằng trách nhiệm của một nhà khoa học, ông đã dành nhiều nghiên cứu mối quan hệ Việt Nam - Cuba để truyền lại tinh thần của mối quan hệ tốt đẹp cho thế hệ trẻ hai quốc gia.

Cuốn sách được dịch ra tiếng Việt là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban Đối ngoại Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, sự tham gia nhiệt tình với tinh thần trách nhiệm của các chuyên gia, dịch giả uy tín từ Ban Đối ngoại Trung ương, Thông tấn xã Việt Nam, Trường Đại học Hà Nội.

Việc xuất bản cuốn sách “Cuba - Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử” cùng với những ấn phẩm về tình hữu nghị Việt Nam - Cuba, sẽ góp phần củng cố, tiếp tục vun đắp, phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó đã được các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân hai nước trân trọng và dày công xây dựng; đồng thời, mở ra triển vọng hợp tác ngày càng gắn bó, sâu sắc trong hoạt động xuất bản, phát hành sách và các hoạt động trao đổi, giao lưu văn hóa giữa hai nước nói chung và giữa Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật với các tổ chức, cơ quan của Cuba và các nước Mỹ La-tinh nói riêng./.