TCCS - Nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ngày 8-1-2023, tại thành phố Đà Nẵng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt thân mật các cán bộ hưu trí nguyên là lãnh đạo cao cấp một số tỉnh, thành phố miền Trung, đại diện cho các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Cùng dự buổi gặp mặt có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, Quân khu 5 và các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt_Ảnh: Tấn Toàn

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi ân cần, lời chúc tết tốt đẹp nhất tới các đại biểu, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao khu vực miền Trung, vùng đất giàu truyền thống cách mạng, có nhiều đóng góp lớn lao trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, dù đã nghỉ hưu, nhưng trí tuệ, kinh nghiệm và tâm huyết của các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao là hết sức quý báu và mong muốn các đồng chí tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp phát triển của khu vực miền Trung và đất nước.

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước năm qua, Chủ tịch nước cho biết, mặc dù tình hình quốc tế diễn biến phức tạp và trong nước còn nhiều khó khăn, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chủ động, tích cực, đồng hành, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan trong hệ thống chính trị, sự ủng hộ, tham gia tích cực, sáng tạo của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, cả nước đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực, bảo đảm quốc phòng - an ninh và đối ngoại.

Trong đó, kinh tế tăng trưởng cao, đạt 8,02%. Kinh tế vĩ mô ổn định, nhiều cân đối lớn được bảo đảm. Với phương châm không để ai bị bỏ lại phía sau, công tác an sinh xã hội được bảo đảm, đã hỗ trợ người sử dụng lao động và trên 68 triệu lượt người lao động với tổng kinh phí trên 104 nghìn tỷ đồng.

Công tác đối ngoại có sự chủ động, sáng tạo; thực hiện thành công các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, vị thế quốc tế của Việt Nam ngày càng được nâng cao.

Cùng với đó, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường. Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh, đạt nhiều kết quả quan trọng. Trung ương đã ban hành nhiều nghị quyết quan trọng và kết luận về định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; trong đó có Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 9-11-2022, của Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII, “Về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới”, Nghị quyết số 28-NQ/TW, ngày 17-11-2022, của Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII, “Về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới”…

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc hỏi thăm các đại biểu tại buổi gặp mặt_Ảnh: Tấn Toàn

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các tỉnh, thành phố tại miền Trung đã có nhiều nỗ lực đóng góp vào thành quả đất nước trong năm qua, tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách đều đạt và vượt mục tiêu đề ra, trong đó phải kể đến thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Quảng Nam…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, năm 2023 là năm thứ ba thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, trong bối cảnh thế giới, khu vực có nhiều biến động, tình hình trong nước có những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Để vượt qua những thách thức lớn trong thực hiện các nhiệm vụ, kế hoạch năm 2023, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương, quyết liệt thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Đảng, của Quốc hội, Chính phủ; phát huy tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, bám sát tinh thần của Đại hội lần thứ XIII của Đảng; cấp ủy các cấp phải không ngừng đổi mới, hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn nữa, quyết tâm hành động thực hiện nhiệm vụ ngay từ đầu năm để đạt được kết quả cao hơn năm 2022, góp phần vào sự thành công chung của đất nước. Chủ tịch nước nhấn mạnh, ngày 3-1-2023, tại Hội nghị của Chính phủ với các địa phương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu: “Năm 2023 nhất định phải đạt được nhiều thành tích và tiến bộ hơn năm 2022”, Chủ tịch nước đề nghị, cần lĩnh hội, quán triệt, cụ thể tinh thần này ở địa phương và các ngành, các cấp để tổ chức thực hiện tốt hơn nữa. Do đó, ngay từ đầu năm nên có kế hoạch thực hiện cụ thể hơn nữa, điều chỉnh, phản ứng chính sách kịp thời hơn nữa, đi sát, đi sâu hơn nữa những vấn đề vướng mặc hiện nay, tạo điều kiện cho phát triển. Chỉ có phát triển, giải quyết tốt việc làm, mang lại thu nhập tốt cho người dân mới đẩy mạnh xóa nghèo, xây dựng xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Bày tỏ sự trân trọng, tri ân về những đóng góp đối với địa phương và đất nước của nguyên lãnh đạo cấp cao, Chủ tịch nước mong muốn, với trí tuệ, tâm huyết, bề dày kinh nghiệm thực tiễn phong phú trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, các đồng chí tiếp tục nêu gương, đóng góp thiết thực cho hoạt động của các cơ quan Trung ương và địa phương, phục vụ phát triển địa phương và đất nước.

Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan, đơn vị của Trung ương cần liên lạc với các đồng chí hưu trí cấp cao để lắng nghe ý kiến, đóng góp của các đồng chí đối với Đảng, Nhà nước; đồng thời, chú trọng tăng cường chăm sóc, tạo điều kiện, nhất là về sức khỏe để các đồng chí cán bộ hưu cao cấp tiếp tục góp phần vào phong trào của địa phương, cơ quan, để đóng góp xây dựng đất nước ngày càng phồn thịnh./.