TCCS - Ngày 8-11-2022, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt, chúc mừng Đoàn đại biểu Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022 và các doanh nhân trẻ xuất sắc được trao tặng Giải thưởng Sao đỏ 2022. Năm nay, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lựa chọn được 86 gương mặt doanh nhân trẻ tiêu biểu, trong đó có 10 doanh nhân xuất sắc được trao tặng Giải thưởng Sao đỏ 2022.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu _ Ảnh: TTXVN

Doanh nghiệp của 86 doanh nhân trẻ đoạt giải đã tạo ra doanh thu 102 nghìn tỷ đồng năm 2021, đạt lợi nhuận hơn 6 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách gần 4 nghìn tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 29.300 lao động. Trong số này, riêng doanh nghiệp của 10 Doanh nhân Sao đỏ 2022 đã tạo ra doanh thu gần 60 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 2.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 10.600 lao động. 10 Doanh nhân Sao đỏ 2022 đều là tấm gương tiêu biểu của thế hệ doanh nhân mới, năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết, những hình mẫu doanh nhân trẻ trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành công của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Câu lạc bộ Doanh nhân Sao đỏ và đặc biệt là 10 doanh nhân xuất sắc được trao tặng Giải thưởng Sao đỏ 2022. Chủ tịch nước vui mừng chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, nay đã có gần 12 nghìn hội viên, đang tạo việc làm cho trên 3 triệu lao động, doanh thu hằng năm khoảng trên 30 tỷ USD. Theo Chủ tịch nước, nhiệm kỳ này, đất nước ta đã có một lớp doanh nhân với hoài bão, khát vọng lớn lao, có tâm, có tài, có ý thức xây dựng phát triển đất nước, có nhiều đóng góp cho Tổ quốc trên tinh thần đoàn kết, gắn bó, chia sẻ, hỗ trợ cùng phát triển. Chủ tịch nước cũng đánh giá cao Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trong các hoạt động xã hội; luôn đồng hành và là cánh tay nối dài của Trung ương Đoàn trong phòng, chống đại dịch COVID-19 và nhiều hoạt động khác.

Theo Chủ tịch nước, tên gọi “Sao đỏ” như một lời nhắc nhở về lý tưởng quốc gia, dân tộc, về sự hy sinh của các thế hệ đi trước để đất nước có được cơ đồ như hôm nay. Chủ tịch nước mong muốn mỗi thành viên Câu lạc bộ Doanh nhân Sao đỏ sẽ là tấm gương sáng của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, góp phần làm rạng danh dân tộc trên thương trường quốc tế. Đặc biệt, Chủ tịch nước biểu dương nhiều doanh nghiệp Sao đỏ lớn lên cùng nền kinh tế quốc gia, có trách nhiệm xã hội cao, có tinh thần đoàn kết.

Chủ tịch nước cho rằng, những doanh nhân tiêu biểu không chỉ đang gánh trên vai áp lực kinh doanh, trách nhiệm với xã hội, với đất nước mà còn có trách nhiệm trước lịch sử. “Chúng ta phải ý thức trách nhiệm bản thân với đất nước nhiều hơn, phải có sức bền, ý chí vượt khó lớn hơn, phải luôn biết chắt chiu từng cơ hội để vươn lên...”, Chủ tịch nước căn dặn.

Nhắc lại tinh thần Nghị quyết số 10-NQ/TW, Hội nghị Trung ương 5 (Khóa XII), Chủ tịch nước nhấn mạnh, kinh tế tư nhân cùng với kinh tế nhà nước, kinh tế tập thể, là nòng cốt để xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, một nền kinh tế độc lập, tự chủ. Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh cải cách thể chế pháp luật, tạo môi trường và bệ đỡ cho sự phát triển nhanh, bền vững của doanh nghiệp, doanh nhân; cam kết luôn đồng hành, hậu thuẫn, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân, doanh nghiệp; tạo sự bình đẳng với các thành phần kinh tế thông qua những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, không hình sự hóa các quan hệ kinh tế dân sự, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo trong giới trẻ…

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt _ Ảnh: TTXVN

Đề cập đến diễn biến phức tạp của kinh tế toàn cầu và những thách thức của đất nước, đòi hỏi các doanh nghiệp cần biến nguy thành cơ, nỗ lực vượt khó vươn lên, Chủ tịch nước đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, các bộ, ngành tiếp tục quan tâm, kịp thời nắm bắt, hỗ trợ, tháo gỡ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam, của mỗi doanh nghiệp, doanh nhân trẻ.

Chủ tịch nước mong muốn cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trẻ, doanh nhân tiêu biểu nêu cao tinh thần tự hào dân tộc, ý thức tuân thủ pháp luật và trách nhiệm xã hội, kinh doanh liêm chính, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, cạnh tranh lành mạnh, chia sẻ và liên kết hợp tác; tiên phong ứng dụng công nghệ, quản trị hiện đại; hun đúc, lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo, khích lệ tinh thần khởi nghiệp. Mỗi doanh nghiệp phải phấn đấu tự nâng cấp mình, có khả năng cạnh tranh quốc tế, tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu, chú trọng xây dựng uy tín và thương hiệu Việt Nam trên thị trường toàn cầu với khát vọng vươn xa.

Nhấn mạnh những điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam với khát vọng lớn trở thành một quốc gia phát triển thịnh vượng, Chủ tịch nước nêu rõ, từ năm 2017 đến nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn nằm trong nhóm tăng trưởng hàng đầu thế giới; đang trở thành một điểm tựa cho các tập đoàn lớn của thế giới. Môi trường chính trị và xã hội của Việt Nam luôn được đánh giá là ổn định bậc nhất thế giới. Lực lượng lao động dồi dào, cơ cấu lao động trẻ hàng đầu khu vực, được đào tạo cơ bản, kỹ năng tốt, có năng lực tiếp thu và nắm bắt các tiến bộ công nghệ nhanh chóng. 

Các hiệp định thương mại đang giúp Việt Nam mở rộng cánh cửa của hơn 50 nền kinh tế. Việt Nam đang là quốc gia hàng đầu ASEAN về phát triển kinh tế số, là nước thu hút đầu tư quốc tế hàng đầu về công nghiệp chế tạo, chế biến, công nghệ cao, phát triển dịch vụ đa dạng. Đặc biệt, trong bối cảnh thế giới đang đứng trước nguy cơ lớn về an ninh lương thực, nhiều nông sản của Việt Nam liên tục giữ vị trí top đầu trên thế giới, như lúa gạo, hồ tiêu, cà phê, cá basa, hoa quả, trái cây... và xuất khẩu đi nhiều quốc gia G7, G20… Theo Chủ tịch nước, những điểm sáng đó đã và sẽ củng cố niềm tin, là động lực để các doanh nghiệp Việt Nam vươn lên mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước tin tưởng Doanh nhân trẻ tiêu biểu được trao Giải thưởng Sao đỏ năm nay sẽ không ngừng phấn đấu, gặt hái nhiều thành công hơn nữa, góp phần đưa nước ta trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045.

Các doanh nhân được vinh danh trong Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 _ Ảnh: TTXVN

* Tối cùng ngày, Lễ trao Giải thưởng Sao đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022 đã được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia. Dự buổi lễ có các Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh. Cùng dự có Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy và đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cùng gần 2.000 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp trong cả nước.

Ghi nhận những đóng góp của các doanh nhân trẻ tiêu biểu, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và tất cả doanh nhân trẻ trên cả nước tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành quả quý báu đã đạt được để tiếp tục có những đóng góp to lớn hơn nữa vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ, phát triển đất nước.

Các doanh nhân trẻ cần thường xuyên trau dồi bản lĩnh nghề nghiệp và văn hóa doanh nhân, đạo đức kinh doanh; nghiêm túc tuân thủ pháp luật và các quy định của Nhà nước trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, xây dựng và phát triển nền kinh tế lành mạnh, bền vững, hội nhập hiệu quả; tiếp tục phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò xung kích, đi đầu trên mặt trận phát triển kinh tế - xã hội, rèn luyện, nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, chuyển đổi số quốc gia và chống biến đổi khí hậu. Đặc biệt, các doanh nghiệp cần quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; tiếp tục thể hiện trách nhiệm xã hội, tích cực tham gia các chương trình an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, góp phần để người dân được thụ hưởng thành quả của quá trình phát triển đất nước.

Chiều cùng ngày đã diễn ra Hội thảo Doanh nhân trẻ Việt Nam - chuyển mình đổi số với sự tham dự của 300 đại biểu - chương trình trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng Sao đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022./.

Thùy Linh (tổng hợp)