Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Prensa Latina sau chuyến thăm Nga, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Ricardo Cabrisas nhận định quan hệ hai nước đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trong 25 năm qua, với việc hai bên vừa ký kết sáu văn bản hợp tác.

Những thỏa thuận trên thuộc các lĩnh vực năng lượng, tài chính, luyện kim và dược phẩm, trong đó riêng hai thỏa thuận về nhiệt điện (xây dựng bốn tổ máy phát điện có tổng công suất 800MW) và luyện kim (hiện đại hóa Nhà máy thép José Martí) đều đáp ứng ưu tiên của Cuba trong thời điểm này.

Khoản tín dụng 1,2 tỷ USD của Nga cho hai dự án chiến lược này của Cuba là nguồn vốn nước ngoài lớn nhất được rót vào Hòn đảo Tự do trong suốt 20 năm qua.

Một thỏa thuận đáng chú ý khác là giữa doanh nghiệp dược Herber Biotec của Cuba và Pharmaco của Nga, cho phép các loại thuốc của Cuba thâm nhập thị trường Nga, từ ngắn tới trung hạn, trong đó có các loại thuốc mới đáng chú ý như Heberprot-P, thuốc “có một không hai” trên thế giới trị biến chứng loét chân từ căn bệnh tiểu đường.

Trước đó, bình luận về quan hệ giữa hai nước, đặc biệt kể từ khi thành lập Ủy ban liên chính phủ năm 2013 tại Kazan (Nga), Phó Tổng thống Nga Dmitri Rogozin cũng khẳng định sự hợp tác giữa hai nước đang ở mức “tốt đẹp nhất.”

Ông Rogozin cũng khẳng định quan hệ hợp tác giữa Nga và Cuba là không có giới hạn và hai bên vẫn còn nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực như công nghệ cao, vũ trụ, viễn thông, hàng không, vận tải./.