Giới phân tích nhận định việc số người xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ giảm trong tuần trước, hoạt động chế tạo tiếp tục tăng, tuy với nhịp độ chậm lại trong tháng 5-2012 và số đơn đặt hàng lâu bền tăng, là những dấu hiệu mới nhất cho thấy kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng cho dù "bước đi còn nặng nhọc," bất chấp những "cơn gió ngược" từ châu Âu mỗi lúc một mạnh hơn.

Các báo cáo kinh tế công bố ngày 24-5 cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới này chưa xuất hiện những dấu hiệu suy giảm vào thời điểm kinh tế Khu vực đồng euro tiến gần tới suy thoái và ngay cả kinh tế Trung Quốc cũng đang tăng trưởng chậm lại.

Nhà kinh tế Paul Edelstein thuộc IHS Global Insight ở Lexington, Massachusetts, cho hay kinh tế Mỹ hiện đang tăng trưởng khoảng 2-2,5%.

Theo Bộ Lao động Mỹ, số người xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc ngày 19-5 giảm 2.000 người xuống còn 370.000 người (đã điều chỉnh theo mùa) và tính trung bình trong bốn tuần qua giảm 5.500 người xuống 370.000 người.

Số liệu này cho thấy trên thị trường lao động Mỹ, số người xin trợ cấp thất nghiệp trong bốn tuần qua hầu như không thay đổi sau khi đã tăng mạnh trong tháng 4-2012, đồng thời tình hình tạo việc làm cũng có sự cải thiện. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm từ 8,2% trong tháng 3-2012 xuống 8,1% trong tháng 4-2012.

Cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu cùng với sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc bắt đầu tác động đến các nhà máy của Mỹ. Báo cáo của công ty dịch vụ thông tin tài chính Markit cho hay Chỉ số quản lý sức mua của Mỹ đã giảm từ 56% trong tháng 4-2012 xuống mức thấp trong ba tháng qua là 53,9%. Tuy nhiên, chỉ số này ở trên ngưỡng 50% cũng có nghĩa là lĩnh vực chế tạo ở Mỹ đang tiếp tục chuỗi tăng trưởng trong 32 tháng liên tiếp.

Cùng ngày 24-5, Bộ thương mại Mỹ cho hay số đơn đặt hàng lâu bền trong tháng 4-2012 tăng 0,2%, khả quan hơn nhiều so với mức giảm 3,7% trong tháng 3-2012, nhờ nhu cầu thiết bị vận tải gia tăng.

Nhà kinh tế chủ chốt Scott Anderson thuộc Wells Fargo Securities cho hay tin đáng mừng là mặc dù tăng trưởng kinh tế toàn yếu đi nhưng tình trạng này chưa dẫn tới sự sụt giảm của đơn đặt hàng lâu bền ở Mỹ./.