Chuyện như đùa ở Hải Dương

HÀ VY, LÊ VY
Báo Nhân dân
10:14, ngày 16-09-2019

Ngày 3-2-2017, Ban Tổ chức Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ nhất - năm 2016. 

Xin giới thiệu tác phẩm "Chuyện như đùa ở Hải Dương" của tác giả Hà Vy và Lê Vy, Báo Nhân dân đoạt giải A (2 kỳ).

Bài 1: Chuyện như đùa ở Hải Dương
Trong khi các cấp, các ngành đang tích cực thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, nâng cao hiệu quả công việc, thì tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ - TB và XH) tỉnh Hải Dương, thời gian vừa qua, việc tuyển dụng lao động, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, công chức diễn ra một cách tràn lan, khiến dư luận rất bức xúc.

Sở toàn lãnh đạo

Trong số 46 người trong biên chế của Sở LĐ - TB và XH tỉnh Hải Dương hiện tại, chỉ có hai người là chuyên viên, còn lại 44 người đều có chức vụ từ phó trưởng phòng trở lên. Hầu hết các phòng đều có trưởng phòng và bốn đến năm phó phòng, như: Văn phòng sở có chánh văn phòng và bốn phó văn phòng; Phòng Kế hoạch tài chính có trưởng phòng và bốn phó phòng; Phòng Việc làm, an toàn lao động có trưởng phòng và năm phó phòng; Phòng Lao động, tiền lương và Bảo hiểm xã hội có trưởng phòng và bốn phó phòng; Thanh tra sở có chánh thanh tra và bốn phó chánh thanh tra...

(Nguồn: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương)

Những năm qua, việc bổ nhiệm, đề bạt cán bộ ở Sở LĐ - TB và XH Hải Dương diễn ra một cách tràn lan, trong đó có những trường hợp được bổ nhiệm hết sức gấp gáp. Chẳng hạn trường hợp Phó Chánh thanh tra Vũ Thị Thu Hà, tháng 8-2015 được tuyển dụng công chức, nhưng chỉ ba tháng sau, đến ngày 1-12-2015 đã được bổ nhiệm Phó Chánh thanh tra. Do phòng toàn lãnh đạo, nên nhiều lãnh đạo phòng phải làm những công việc của nhân viên như: đưa công văn, đun nước, pha trà...

Học vận hành máy tàu biển cũng được tuyển vào chăm sóc người tâm thần

Cùng với việc bổ nhiệm tràn lan, việc tuyển dụng, ký hợp đồng lao động ở Sở LĐ - TB và XH Hải Dương và một số trung tâm trực thuộc cũng rất dễ dãi, vô nguyên tắc. Tại cơ quan Sở LĐ - TB và XH, ngoài bảy trường hợp được ký hợp đồng lao động theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP còn có 22 trường hợp khác được ký hợp đồng lao động không theo quy định, cần phải chấm dứt hợp đồng.

Đầu năm 2016, Trung tâm nuôi dưỡng tâm thần, người có công và xã hội Hải Dương (thuộc Sở LĐ - TB và XH Hải Dương), tiến hành xét tuyển 33 viên chức, trong đó có những trường hợp bằng cấp, chuyên môn không hề liên quan đến công việc. Chẳng hạn có những trường hợp học Trung cấp vận hành máy tàu biển, Trung cấp cơ khí chế tạo, Việt Nam học, Sư phạm ngữ văn - lịch sử... cũng được tuyển. Bức xúc trước việc tuyển dụng bừa bãi, không phù hợp như vậy, một số cán bộ, nhân viên của Trung tâm đã có đơn thư tố cáo gửi các cơ quan chức năng.

Ban Nội chính Tỉnh ủy Hải Dương đã phải vào cuộc xác minh và có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, trong đó nêu rõ: "Việc quy định cụ thể chuyên ngành đào tạo Cơ khí chế tạo, Vận hành máy tàu biển, Việt Nam học, Sư phạm ngữ văn - lịch sử... đối với 11 biên chế không có yêu cầu chuyên ngành cho vị trí việc làm "quản lý bệnh nhân lao động lý liệu pháp" là không phù hợp. Từ việc quy định chuyên ngành đào tạo với vị trí việc làm như trên đã gây bức xúc cho nhiều cán bộ, viên chức đang làm việc tại Trung tâm nuôi dưỡng tâm thần, người có công và xã hội Hải Dương và nhân dân".

Làm việc với chúng tôi, Giám đốc Sở LĐ - TB và XH Hải Dương Vũ Doãn Quang cho biết, ông mới được điều động về làm Giám đốc Sở từ tháng 3-2016 và từ khi về đến nay chưa hề ký một quyết định bổ nhiệm, tuyển dụng nào. Tất cả các trường hợp bổ nhiệm, tuyển dụng nêu trên đều từ trước đó.

Dư luận đang đặt câu hỏi, đằng sau việc đề bạt, bổ nhiệm, tuyển dụng tràn lan ở Sở LĐ - TB và XH Hải Dương là cái gì, liệu có phải do yêu cầu công việc hay chính là việc mua bán, chạy chức, chạy biên chế? Mong các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, xử lý nghiêm những sai phạm tại đây./.

Bài 2: Chuyện như đùa ở Hải Dương, lại "theo quy trình"...?

Sau khi Báo Nhân Dân số ra ngày 17-10-2016 đăng bài “Chuyện như đùa ở Hải Dương”, phản ánh việc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ - TB và XH) Hải Dương có 44 trong tổng số 46 biên chế giữ chức vụ lãnh đạo từ phó trưởng phòng trở lên, dư luận trong cả nước hết sức bức xúc.

Những ngày qua, chúng tôi đã nhận được rất nhiều ý kiến của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong cả nước đề nghị cần làm rõ trách nhiệm các cá nhân và tập thể liên quan. Vậy nhưng, trong Công văn số 3036/SLĐTBXH - VP ngày 20-10-2016 trả lời Báo Nhân Dân, lãnh đạo Sở LĐ - TB và XH Hải Dương vẫn khẳng định "Các trường hợp được bổ nhiệm đều được thực hiện trên cơ sở đánh giá cán bộ và thực hiện theo quy trình bổ nhiệm cán bộ".

Trả lời vòng vo, bao biện

Ngày 20-10-2016, Giám đốc Sở LĐ - TB và XH Hải Dương Vũ Doãn Quang đã ký Công văn số 3036/SLĐTBXH - VP (gọi tắt là Công văn 3036), trả lời vấn đề Báo Nhân Dân nêu. Về việc sở có quá nhiều lãnh đạo, vẫn với cụm từ quá quen thuộc mà bấy lâu dư luận vốn hoài nghi là “theo quy trình”, lãnh đạo sở này lý giải chung chung rằng: “Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, đòi hỏi đội ngũ cán bộ, công chức của cơ quan Văn phòng Sở LĐ - TB và XH cần được tăng về số lượng và chất lượng, trong khi đó chủ trương của Nhà nước không tăng thêm biên chế.

Xuất phát từ yêu cầu thực tế trên, để tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, công chức của sở nâng cao ý thức trách nhiệm và hiệu quả thực thi công vụ, lãnh đạo Sở và Ban Chấp hành Đảng bộ Sở đã thống nhất chủ trương bổ sung lực lượng cán bộ quản lý tại các phòng chuyên môn để đáp ứng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Các trường hợp được bổ nhiệm đều được thực hiện trên cơ sở đánh giá cán bộ và thực hiện theo quy trình bổ nhiệm cán bộ”.

Theo cách lý giải này, không lẽ các sở, ngành và các địa phương khác cũng nên học theo mô hình của Sở LĐ - TB và XH Hải Dương, bổ nhiệm tất cả lên làm lãnh đạo để đáp ứng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ được giao!? Phải chăng cứ phải có chức vụ mới tăng hiệu quả công việc?

Chung quanh việc bổ nhiệm Phó Chánh thanh tra Vũ Thị Thu Hà, theo Công văn 3036, bà Vũ Thị Thu Hà sinh ngày 7-9-1984, tốt nghiệp Trường đại học Đà Lạt, chuyên ngành Luật học năm 2006. Bà Hà có quá trình công tác như sau: Từ tháng 5-2010 đến tháng 12-2013 làm việc theo chế độ hợp đồng lao động tại cơ quan Văn phòng Sở LĐ - TB và XH Hải Dương; từ tháng 1-2014 đến tháng 7-2015 là viên chức của Trung tâm Bảo trợ xã hội Hải Dương và được biệt phái về làm việc tại Thanh tra Sở. Ngày 1-8-2015, bà Vũ Thị Thu Hà được UBND tỉnh tiếp nhận không qua thi tuyển đối với công chức và bố trí làm việc tại Thanh tra Sở LĐ-TB và XH.

Quá trình lòng vòng để từ một nhân viên hợp đồng tại Văn phòng Sở trở thành viên chức của Trung tâm Bảo trợ xã hội Hải Dương (mặc dù vẫn làm việc tại sở), để sau đó được tiếp nhận vào công chức không qua thi tuyển, cho thấy có sự không bình thường. Và chỉ sau bốn tháng trở thành công chức, bà Hà đã được bổ nhiệm Phó Chánh thanh tra (?).

Về việc tuyển dụng lao động không đúng chuyên ngành vào Trung tâm Nuôi dưỡng tâm thần người có công và xã hội Hải Dương, như chúng tôi đã nêu, tuyển dụng những người học vận hành máy tàu biển, cơ khí chế tạo,... vào “quản lý bệnh nhân lao động lý liệu pháp”, gây bức xúc trong cán bộ, nhân viên và nhân dân. Có thể trong các văn bản quy định, hướng dẫn chỉ quy định người được tuyển dụng cần có trình độ từ trung cấp trở lên, không nêu rõ ngành nghề nào, nhưng việc cố tình lợi dụng kẽ hở đó để tuyển dụng những người học trái ngành, trái nghề như vậy là điều không thể chấp nhận. Ban Nội chính Tỉnh ủy Hải Dương đã xác minh và có công văn nói rõ là không phù hợp. Vậy nhưng, Sở LĐ - TB và XH Hải Dương vẫn khăng khăng khẳng định: “Việc xây dựng cơ cấu ngành, nghề xét tuyển viên chức tại trung tâm không trái quy định pháp luật”. Cuối cùng, Sở LĐ-TB và XH Hải Dương chỉ thừa nhận ba thiếu sót sau:

Thứ nhất, việc xem xét bổ nhiệm cấp phó các phòng chuyên môn thuộc Sở trong thời gian qua mới tập trung để đáp ứng yêu cầu công việc trước mắt và mong muốn đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ trong khi chưa xác định cụ thể số lượng cấp phó hợp lý tại các phòng chuyên môn, dẫn đến việc bổ nhiệm số lượng phó phòng nhiều so với chỉ tiêu biên chế công chức được giao. Đối với vấn đề này, lãnh đạo sở sẽ rà soát, đánh giá và có phương án sắp xếp, bố trí phù hợp.

Thứ hai, chưa bám sát các quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức dẫn đến việc đề xuất UBND tỉnh để ký kết hợp đồng lao động làm chuyên môn tại cơ quan Văn phòng Sở.

Thứ ba, trong quá trình tổ chức xét tuyển viên chức tại Trung tâm Nuôi dưỡng tâm thần người có công và xã hội, Ban Giám đốc Trung tâm chưa chú trọng thực hiện việc tuyên truyền, quán triệt các nội dung quy định của pháp luật liên quan đến việc xét tuyển viên chức cho cán bộ, viên chức và người lao động tại trung tâm đầy đủ, kịp thời.

Dấu hiệu lạm quyền trong công tác cán bộ

Việc tuyển dụng, bổ nhiệm tràn lan ở Sở LĐ - TB và XH Hải Dương khiến dư luận không thể không đặt câu hỏi, phải chăng có sự lạm quyền trong công tác cán bộ? Nhiều ý kiến cho rằng, nếu có sự lạm quyền thì đây là một trong những biểu hiện nghiêm trọng của sự suy thoái. Sự suy thoái về đạo đức của người được trao thẩm quyền về công tác cán bộ. PGS, TS Lâm Quốc Tuấn (Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) khẳng định, đấy là hiện tượng không bình thường, công tác cán bộ có vấn đề. Biện bạch cho sai phạm, người ta hay viện đến quy trình, nhưng quy trình ấy là quy trình nào; tính khách quan, dân chủ, đúng đắn trong từng khâu của quy trình ấy có được bảo đảm? Để lại hệ lụy như vậy, có thể nói tất cả các khâu trong công tác xây dựng Đảng ở Đảng bộ Sở này, từ tư tưởng, tổ chức cán bộ, kiểm tra, giám sát đều có vấn đề. Có lợi ích nhóm hay không, cụ thể ra sao cần phải có sự vào cuộc kiểm tra, thanh tra, nhưng riêng biểu hiện như vậy hoàn toàn có thể đặt nghi vấn có lợi ích nhóm.

Bày tỏ thái độ bất bình, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4 (Bộ Quốc phòng) khẳng định, không ai là không bức xúc, bởi một lẽ, nghị quyết của Đảng, Quốc hội có rồi, quy định của Chính phủ rõ rồi, nhưng không được cấp ủy và lãnh đạo Sở LĐ - TB và XH tỉnh Hải Dương thực hiện. Một cơ quan chỉ toàn lãnh đạo, mới nghe tưởng chuyện khôi hài, nhưng đáng tiếc lại là sự thật. Trách nhiệm chính ở đây không chỉ cấp ủy, Giám đốc Sở, mà cao hơn là trách nhiệm quản lý của Chủ tịch UBND tỉnh; trách nhiệm kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng. Để tồn tại một sở toàn lãnh đạo như vậy, rõ ràng có sự buông lỏng trong cả hệ thống Đảng và chính quyền ở tỉnh Hải Dương.

Theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, cần xem xét trách nhiệm lãnh đạo Sở này từ nhiệm kỳ trước. Ông nêu giả thiết, nếu sở nào, cơ quan nào, địa phương nào cũng lấy lý do để bổ nhiệm, tuyển dụng như Sở này thì bộ máy hưởng lương từ ngân sách sẽ phình đến đâu; tiền thuế của người dân đóng góp để phát triển đất nước có đủ trả lương cho đội ngũ lãnh đạo cồng kềnh như vậy?

Chia sẻ bức xúc của nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân quanh khu vực gia đình sinh sống, đồng chí Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam cho rằng, ở bất cứ cơ quan nào, mô hình tổ chức cũng theo hình tháp, mà đỉnh tháp là cán bộ lãnh đạo, và đáy tháp biểu hiện số nhân viên. Nghĩa là, cơ cấu tổ chức bộ máy thường là số lãnh đạo ít hơn số nhân viên. Để dẫn đến việc cơ quan có nhiều cán bộ lãnh đạo, quản lý, có nhiều nguyên nhân, ngoài lý do sáp nhập; bổ nhiệm để có “hàm” cho oai với cơ sở, thì có lẽ, nguyên nhân đáng lo ngại nhất, đó là nạn “chạy” chức, “chạy” quyền. Đây là nguyên nhân cực kỳ nguy hiểm. Việc cả sở làm lãnh đạo như đã nêu khiến không ai hiểu nổi. Dù là nguyên nhân nào cũng không thể chấp nhận. Ở đâu cũng coi “quy trình” là một “bảo bối”, nhưng quy trình nào, quy trình dành cho ai, và có ai chi phối quy trình là những câu hỏi cần được giải đáp.

Đồng chí Đào Mạnh Đức, đảng viên 50 năm tuổi Đảng, Bí thư Chi bộ 6, phường Trần Hưng Đạo, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương cho biết, những ngày qua, đọc Báo Nhân Dân và theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng, đảng viên trong chi bộ và bà con nhân dân hết sức bức xúc trước việc tuyển dụng, bổ nhiệm vô nguyên tắc ở Sở LĐ - TB và XH Hải Dương. Điều đáng nói, giám đốc Sở lúc đó hiện nay được bổ nhiệm ở vị trí cao hơn.
Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị T.Ư 4, khóa XII vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Cái mới của lần này là Trung ương đã thẳng thắn chỉ ra một cách có hệ thống những biểu hiện của sự suy thoái về tư tưởng chính trị và đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"... Sự suy thoái về đạo đức, lối sống thể hiện ở chỗ: sống ích kỷ, thực dụng, cơ hội, vụ lợi, hám danh, tham nhũng, ham quyền lực; bè phái cục bộ, mất đoàn kết; quan liêu, xa dân, vô cảm trước khó khăn, bức xúc của dân”.

Trước những bức xúc của dư luận, ngày 22-10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Nội vụ thực hiện thanh tra công vụ tại Sở LĐ - TB và XH Hải Dương về sự việc Báo Nhân Dân nêu. Dư luận mong muốn sự việc ở Sở LĐ - TB và XH Hải Dương cần được thanh tra, kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có sai phạm.

Trong khi dư luận cả nước đang hết sức bức xúc trước tình trạng tuyển dụng, bổ nhiệm tràn lan ở Sở LĐ - TB và XH Hải Dương, ngày 20-10, trả lời phỏng vấn Báo Đất Việt, ông Lưu Văn Bản, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy Chí Linh, nguyên Giám đốc Sở LĐ - TB và XH Hải Dương vẫn khẳng định: “Tôi không hổ thẹn gì cả vì việc tôi làm là vì lợi ích chung, vì sự phát triển, vì nhân dân thì tôi làm”.

Xin dành lời bình luận cho bạn đọc./.