TCCSĐT - Sau vụ việc sản phẩm nước uống đóng chai của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tâm Đăng bị phát hiện nhiễm trực trùng mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa), một loại vi trùng gây nhiễm trùng hệ thống hô hấp, suy yếu hệ thống miễn dịch, vấn đề vệ sinh an toàn nước uống đóng chai hiện đang trở nên “nóng hổi”, được dư luận đặc biệt quan tâm. Đó cũng là vấn đề được đặt ra trong Hội thảo “Nước uống đóng chai và vấn đề sức khỏe người tiêu dùng” vừa diễn ra sáng nay (24-4), do Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam tổ chức.
 
24/43 mẫu không đạt chỉ tiêu vi sinh

Chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm(VSATTP) nước uống đóng chai, nhất là mặt hàng nươc uống tinh khiết đóng chai hiện có nguy cơ ô nhiễm cao, đe dọa trực tiếp tới sức khỏe con người. Tại hội thảo, TS.Lâm Quốc Hùng - đại diện Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết “Trong đợt thanh tra, kiểm tra chất lượng, vệ sinh nước tháng 4-2009 vừa qua, đã có 44/177 số mẫu lấy được vi phạm PH cao, nhiễm vi sinh vật như Coliforms, Pseudomonas aeruginosa. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, kiểm tra 99 mẫu của 72 cơ sở (đã có kết quả của 43 mẫu của 24 cơ sở), trong đó số mẫu không đạt về chỉ tiêu hóa lý 1/43 (do PH không đạt); 24/43 mẫu (55,8%) của 18 cơ sở không đạt về chỉ tiêu vi sinh nhiễm Coliforms hoặc Pseudomonas aeruginosa. Tại thành phố Hà Nội, kiểm tra 134 mẫu có 19/34 mẫu vi phạm về PH (10,44%), 5/19 (3,73%) mẫu vi phạm về Coliforms”.

Cũng trong đợt thanh kiểm tra này, có nhiều sai phạm khác đã được phát hiện. Việc chấp hành các quy định trong sản xuất, chế biến, kinh doanh nước uống đóng chai còn chưa đúng. Có cơ sở chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP đã hoạt động trở lại như Bắc Giang có 2/25 cơ sở vi phạm. Kiểm tra thực tế điều kiện cơ sở trong khi sản xuất, chế biến, kinh doanh nước uống đóng chai còn vi phạm quy định chiếm 27,9% (150/538) số cơ sở được thanh tra, kiểm tra.

Tham rẻ - người tiêu dùng bị lợi dụng

Sự tiện dụng của nước đóng chai đã khiến cho cả bệnh nhân nghèo trong bệnh viện cũng sẵn sàng móc hầu bao. Thế nhưng, hầu như các khách hàng, thậm chí các cơ quan, tổ chức khi đặt mua nước vẫn chưa chú ý đến nhãn mác, tên tuổi cũng như thương hiệu của các hãng sản xuất nước. Nắm bắt được yếu tố tâm lý này, các cơ sở sản xuất nước nhỏ lẻ đã đưa ra những tên gọi na ná với những sản phẩm có uy tín, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Điều đáng lo ngại là những cơ sở sản xuất nhỏ, lẻ này vẫn được cấp đăng ký chất lượng sản phẩm trong khi các cơ quan chức năng không có sự kiểm tra tại cơ sở sản xuất.

Chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe.

TS.Lâm Quốc Hùng khẳng định đa số cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai có quy mô vừa và nhỏ, công nghệ chưa được đầu tư thỏa đáng, địa bàn sản xuất không bảo đảm điều kiện vệ sinh môi trường. Trong khi đó, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai trong việc bảo đảm VSATTP còn hạn chế, có tư tưởng đối phó với các quy định của pháp luật. Chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vi phạm, chỉ mang tính “giơ cao, đánh khẽ”.

Tình trạng này cần được khắc phục, xử lý một cách kịp thời và nghiêm minh để không chỉ đảm bảo quyền lợi, mà còn tạo cho người tiêu dùng niềm tin đối với các sản phẩm trong nước nói chung và mặt hàng nước đóng chai nói riêng./.