TCCS - Trong các ngày từ 18 - 20-10-2019, tại thành phố Izmia của Thổ Nhĩ Kỳ, Cuộc gặp quốc tế các đảng cộng sản và công nhân (IMWCP) lần thứ 21 đã diễn ra, với sự tham dự của 137 đại biểu đại diện cho 74 đảng cộng sản, công nhân đến từ 58 quốc gia trên thế giới.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tích cực tham gia các phiên thảo luận toàn thể trong khuôn khổ cuộc gặp_Ảnh: TTXVN
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tích cực tham gia các phiên thảo luận toàn thể trong khuôn khổ cuộc gặp_Ảnh: TTXVN

Cuộc gặp năm nay do Đảng Cộng sản Thổ Nhĩ Kỳ và Đảng Cộng sản Hy Lạp phối hợp đăng cai tổ chức với chủ đề: “Kỷ niệm 100 năm thành lập Quốc tế Cộng sản: Cuộc đấu tranh vì hòa bình và chủ nghĩa xã hội tiếp tục diễn ra”.

Các đảng dự IMCWP lần thứ 21 nhấn mạnh ý nghĩa, giá trị của Quốc tế Cộng sản (Comintern) đối với lực lượng cộng sản và công nhân giai đoạn những thập niên đầu thế kỷ XX, cũng như những bài học kinh nghiệm cho cuộc đấu tranh của người cộng sản trong giai đoạn hiện nay.

Các đảng cũng cho rằng, việc kiên định chủ nghĩa Mác - Lê-nin là nhân tố tiên quyết góp phần định hướng cho cuộc đấu tranh của các đảng cộng sản và công nhân ngày nay.

Đồng thời, các đảng khẳng định, đoàn kết quốc tế là điều kiện quan trọng để tạo nên sức mạnh tập thể, đưa sự nghiệp cách mạng của quần chúng nhân dân đi tới thắng lợi cuối cùng.

Các đại biểu cho rằng, chủ nghĩa tư bản chưa thể giải quyết được các mâu thuẫn nội tại ngày càng gay gắt và có thể sẽ sớm bước vào một chu kỳ khủng hoảng mới thời gian tới. Vì vậy, các đảng cộng sản và công nhân cần tiếp tục củng cố lực lượng, tăng cường phối hợp hành động để gia tăng toàn diện cuộc đấu tranh bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân lao động.

Các đảng đã trao đổi về tình hình hoạt động, kết quả hoạt động đấu tranh thời gian qua, thảo luận các nhiệm vụ đặt ra cho các đảng cộng sản và công nhân thời gian tới.

Cuộc gặp nhất trí thông qua "Lời kêu gọi chung", thể hiện tiếng nói đoàn kết của lực lượng cộng sản, công nhân trong bối cảnh hiện nay.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã tích cực tham gia các phiên thảo luận toàn thể trong khuôn khổ cuộc gặp.

Trong tham luận tại cuộc gặp, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam nhấn mạnh chủ trương tăng cường quan hệ hữu nghị, truyền thống gắn bó với lực lượng cộng sản, công nhân quốc tế; bày tỏ sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm, các vấn đề lý luận và thực tiễn trong quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội với các đảng.

Bên lề các phiên họp toàn thể, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã gặp và làm việc với lãnh đạo Đảng Cộng sản Thổ Nhĩ Kỳ, Đảng Cộng sản Hy Lạp và nhiều lãnh đạo các chính đảng nhằm thảo luận và thúc đẩy hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các chính đảng thời gian tới; trao đổi nhiều vấn đề khu vực và quốc tế.

Các đảng đều nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết những tranh chấp tại các khu vực và trên thế giới bằng các biện pháp hòa bình, dựa trên các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982./.

                                                                                                               Hạ Long (tổng hợp)