TCCSĐT - Trả lời câu hỏi tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều 31-8 về hướng giải quyết gần 4.000 tấn hải sản đông lạnh còn tồn dư trong dân sau sự cố Formosa, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Trên tinh thần là phải đảm bảo sức khỏe cho người dân, do đó Bộ Y tế đã yêu cầu 4 địa phương phân lô các kho cá, Bộ Y tế sẽ lấy mẫu tất cả các lô và đưa đi xét nghiệm, chỉ những lô cá đạt tiêu chuẩn mới được lưu hành, còn lại bắt buộc phải tiêu hủy.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, dù đây là việc làm rất khó khăn, nhạy cảm, nhưng tinh thần phải làm nghiêm để bảo vệ sức khỏe người dân.

Trước đó, vào chiều 29-8, ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, theo báo cáo của các địa phương, hiện nay lượng hải sản tồn kho tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị khoảng 3.900 tấn.

Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 259 chỉ đạo, giao các bộ, ngành liên quan lấy mẫu xét nghiệm, khẩn trương xử lý. Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ ngành có liên quan như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và các địa phương tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm. Theo đó, Bộ Y tế chịu trách nhiệm xét nghiệm các sản phẩm thủy hải sản tồn kho tại các kho lạnh, kho cấp đông. Nếu các lô hàng đảm bảo an toàn thực phẩm thì cấp giấy xác nhận đảm bảo an toàn thực phẩm để tiêu thụ. Đối với các lô hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm thì tổ chức tiêu hủy ngay theo quy định và hỗ trợ theo Quyết định 772/QĐ-TTg ngày 09-5-2016 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ cho các cơ sở thu mua, tạm trữ hải sản. Sau khi có xét nghiệm của Bộ Y tế, trách nhiệm hướng dẫn tiêu hủy hàng hải sản thuộc trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đối với sản phẩm khai thác, nuôi trồng thủy sản sau thời điểm Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố chất lượng môi trường biển sẽ lấy mẫu giám sát công bố chất lượng an toàn thực phẩm để đẩy mạnh tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước./.