TCCSĐT - Trong tháng 7-2016, Binh chủng Tăng thiết giáp đã tổ chức Hội thi “Nhà ăn, nhà bếp chính quy, an toàn, chất lượng và tăng gia sản xuất chế biến” năm 2016.

Hội thi tổ chức khai mạc tại Trường Sĩ quan Tăng thiết giáp, bế mạc tại Lữ đoàn xe tăng 215 và có 9 đơn vị trong Binh chủng Tăng thiết giáp tham gia dự thi gồm: Trường Sĩ quan Tăng thiết giáp, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tăng thiết giáp; Trường Hạ sĩ quan xe tăng 201; Lữ đoàn xe tăng 201, Lữ đoàn xe tăng 215; Trung tâm Huấn luyện Tổng hợp Tăng thiết giáp, Xưởng Sửa chữa Tăng thiết giáp 32, Kho Y, Tiểu đoàn Vận tải 987.

Ban giám khảo đã tổ chức chấm thi cơ động tại các đơn vị; trong thời gian 17 ngày, hội thi tập trung vào các nội dung chính đó là: Thi nhà ăn, nhà bếp chính quy; nhà ăn, nhà bếp an toàn, chất lượng; công tác tăng gia sản xuất, chế biến.

Theo đánh giá của Ban tổ chức Hội thi: Các đơn vị đã duy trì thường xuyên có hiệu quả hệ thống nhà ăn, nhà bếp, khu tăng gia sản xuất chế biến; nhiều đơn vị có sự quan tâm và đầu tư công sức, vật tư, ngân sách cho hội thi, do vậy một số nội dung tham gia hội thi kết quả đạt cao, như chính quy nhà ăn, nhà bếp, nhận thức tổng hợp, tác phong nuôi quân, kết quả công tác tăng gia sản xuất chế biến, các bếp ăn cơ quan, cấp tiểu đoàn, đại đội và tương đương của các lữ đoàn, nhà trường, bếp ăn của các đơn vị trực thuộc cơ quan Bộ Tư lệnh Tăng thiết giáp đã đầu tư nhiều kinh phí, công sức để củng cố tu sửa để tham gia dự thi đạt kết quả cao.

Tổng số có 19 bếp ăn các cấp trong toàn Binh chủng Tăng thiết giáp tham gia; trong đó khối lữ đoàn, nhà trưởng có 5 bếp ăn cơ quan, 5 bếp ăn cấp tiểu đoàn, 5 bếp ăn đại đội trực thuộc và tương đương. Khối đơn vị trực thuộc các cơ quan Bộ Tư lệnh Tăng thiết giáp có 4 bếp tham gia; các đơn vị đã có sự đầu tư hợp lý, chủ động làm tốt mọi công tác chuẩn bị, nghiên cứu kỹ hướng dẫn, quy chế và tham gia thi theo kế hoạch.

Hiệu quả của Hội thi đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội, cảnh quan môi trường đơn vị khang trang, sạch đẹp, nhà ăn nhà bếp chính quy, an toàn, chất lượng; các khu tăng gia sản xuất chế biến đi vào nền nếp, bảo đảm hoạt động hiệu quả thiết thực. Nhiều bếp ăn được đầu tư đồng bộ cả về trang thiết bị, dụng cụ cấp dưỡng, hệ thống bảng biểu chính quy, quản lý và sử dụng tốt trang bị, sửa chữa sơn, vôi ve, ốp lát gạch xung quanh chân tường nhà ăn, có lưới chống ruồi, chuột, côn trùng. Hệ thống sổ sách quản lý bếp ăn được duy trì đầy đủ, ghi chép đúng thủ tục nguyên tắc, cập nhật kịp thời.

Công tác quản lý, sử dụng các trang bị dụng cụ cấp dưỡng, hệ thống bếp lò hơi cơ khí cơ bản đúng mục đích, không có hiện tượng hỏng hóc trước niên hạn, tích cực khôi phục sửa chữa các trang bị đã quá niên hạn để kéo dài thời gian sử dụng, làm tốt công tác vệ sinh. Bếp lò hơi cơ khí sử dụng bảo đảm an toàn, có đủ hồ sơ, lý lịch theo dõi.

Khu tăng gia sản xuất chế biến tập trung của các lữ đoàn, nhà trường, tăng gia sản xuất phân tán cấp tiểu đoàn và tương đương trở xuống đã được củng cố theo hướng cơ bản, vững chắc, sử dụng lâu dài. Duy trì đủ và vượt chỉ tiêu, diện tích vườn rau, giàn cây leo; chỉ tiêu đầu gia súc, gia cầm đạt và vượt; các chỉ tiêu theo kế hoạch. Những đơn vị có nhà ăn, nhà bếp, khu tăng gia sản xuất chế biến tiêu biểu đạt thành tích cao, như Trường Sĩ quan Tăng thiết giáp, Lữ đoàn xe tăng 215, Lữ đoàn xe tăng 201, Trung tâm Huấn luyện Tổng hợp Tăng thiết giáp.

Kiểm tra nhận thức tổng hợp về lò hơi, chính quy, chính trị đối với 62 đồng chí của 2 lữ đoàn, 3 nhà trường, 4 đơn vị trực thuộc cơ quan Bộ Tư lệnh Tăng thiết giáp cho thấy, 100% đạt khá, giỏi. Tiêu biểu cho nội dung này là các đơn vị: Lữ đoàn xe tăng 201, Trường Sĩ quan Tăng thiết giáp, Xưởng Sửa chữa Tăng thiết giáp 32.

Kết quả, Bộ Tư lệnh Tăng thiết giáp đã tặng Cờ cho 3 tập thể đạt giải nhất, nhì, ba là: Trường Sĩ quan Tăng thiết giáp (giải nhất); Lữ đoàn xe tăng 215 (giải nhì); Lữ đoàn xe Tăng 201 (giải ba) và tặng Bằng khen cho 9 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong các nội dung của Hội thi./.