Thế giới đang lãng phí một lượng lương thực đủ để cung cấp cho hai tỷ người. Đây là nhận định được Liên hợp quốc đưa ra ngày 24-10 nhân dịp triển khai sáng kiến mới nhằm đối phó với tình trạng "thất thoát lương thực".

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, sáng kiến mới là một chương trình trực tuyến có tên "Cộng đồng Toàn cầu Hành động Giảm thất thoát Lương thực" (Global Community of Practice on Food Loss Reduction), được viết tắt là CoP, do Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) thực hiện. Mục tiêu của chương trình này là nhằm tạo ra một điểm tra cứu toàn cầu trong việc chia sẻ thông tin giữa các bên có liên quan, chẳng hạn như các cơ quan nhà nước, xã hội dân sự và khu vực tư nhân. Hệ thống sẽ cho phép các bên có liên quan truy cập những thông tin, sự kiện, tiếp cận đường dẫn tới các thư viện trực tuyến và các dữ liệu cũng như các mạng xã hội và các chương trình đào tạo trực tuyến.

Trong thông cáo báo chí đưa ra nhân dịp chính thức triển khai sáng kiến trên, Phó Tổng Giám đốc FAO phụ trách về Tài nguyên thiên nhiên Maria Helena Semedo nhấn mạnh rằng với hơn 800 triệu người dân trên toàn cầu vẫn phải sống trong đói nghèo thì việc tiết kiệm lương thực có tầm quan trọng hơn bao giờ hết. Theo số liệu ước tính của Liên hợp quốc, khoảng 30% sản lượng lương thực toàn cầu đã bị lãng phí hoặc thất thoát, ước tính lên tới khoảng 1,3 tỷ tấn lương thực, đủ để cung cấp cho hai tỷ người.

Đại diện cho IFAD, Phó Chủ tịch Michel Mordasini cho rằng trong bối cảnh tình trạng hoang phí lương thực tiếp tục diễn ra, những nỗ lực toàn cầu nhằm giảm tỷ lệ thất thoát lương thực cần phải mang tính toàn diện. Ông Mordasini cũng nhấn mạnh tới vai trò quan trọng của nông dân, những người dễ bị tổn thương nhất trước tình trạng này, và cho rằng cần có những giải pháp kỹ thuật để nông dân có thể tiếp cận được và đủ tiền để mua./.