TCCS -  Ngày 21-3-2022, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt các thầy thuốc trẻ tiêu biểu năm 2021 trên mặt trận phòng, chống đại dịch COVID-19. Cùng tham dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Nguyễn Đắc Vinh; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn…

 Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao công sức của Hội Thầy thuốc trẻ  VIệt Nam phấn đấu cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân _ Ảnh: qdnd.vn

Sau khi nghe Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam Hà Anh Đức báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của hội và nêu lên kiến nghị, đề xuất; đại diện các thầy thuốc trẻ tiêu biểu phát biểu, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội gửi tới các đại biểu, các thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu lời chúc sức khỏe và lời chúc mừng tốt đẹp nhất; chúc các cán bộ, đoàn viên, các thầy thuốc trẻ Việt Nam tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp y học nước nhà và sự phát triển của thanh niên Việt Nam. 

Đánh giá cao sáng kiến thành lập Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam từ năm 2009 với sứ mệnh là đoàn kết, tập hợp lực lượng thầy thuốc trẻ Việt Nam ở trong và ngoài nước góp phần bồi dưỡng, phát huy tiềm năng, tri thức, công sức của thầy thuốc trẻ phấn đấu cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, tuy thời gian thành lập chưa dài, nhưng hội đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, làm tốt tôn chỉ, mục đích đề ra. Từ khi thành lập có 1.689 hội viên, đến nay có 86.813 hội viên, là tổ chức có số lượng hội viên đông nhất trong các hội nghề nghiệp tại Việt Nam. Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã thực hiện được nhiều hoạt động tình nguyện an sinh xã hội, tiêu biểu là Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 1 triệu người dân mỗi năm; thực hiện tốt vai trò đoàn kết, tập hợp lực lượng thầy thuốc trẻ Việt Nam, góp phần bồi dưỡng, phát huy tiềm năng, tri thức, công sức, y đức của thầy thuốc trẻ, phấn đấu cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp với hơn 450 triệu người nhiễm và hơn 6 triệu ca tử vong trên toàn thế giới. Có thể nói đây là đại dịch có sức tàn phá khủng khiếp nhất trong thế kỷ XXI và còn có thể tiếp diễn trong thời gian tới. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo đúng đắn của Đảng, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị.  Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương vào cuộc rất quyết liệt và khởi đầu là Nghị quyết số 30 của Quốc hội khóa XV đã tạo khung khổ đặc thù, đặc cách chưa có tiền lệ trao cho Chính phủ, Thủ tướng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định những vấn đề khác quy định của luật để đáp ứng yêu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch... Cùng với đó là sự chung sức đồng lòng của mọi tầng lớp nhân dân và sự nỗ lực, quyết tâm, hy sinh thầm lặng của đội ngũ cán bộ y tế, các chiến sĩ áo trắng, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được đại dịch, khống chế tỷ lệ bệnh nặng và tỷ lệ tử vong ở mức thấp, rất thấp.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội tặng quà các thầy thuốc trẻ tiêu biểu _ Ảnh: qdnd.vn

Chia sẻ lại niềm xúc động khi nhắc lại những trường hợp bác sĩ trẻ không kịp tổ chức lễ cưới trước khi lên đường vào tâm dịch; những tình cảm của đồng bào đối với với những hy sinh thầm lặng của các bác sĩ, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các thầy thuốc trẻ đã và đang thực hiện theo đúng theo lời Bác Hồ dặn: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Chủ tịch Quốc hội mong lực lượng thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ quyết tâm hơn nữa, cố gắng hơn nữa, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, để hoàn thành nhiệm vụ, đạt được kỳ vọng của Đảng, Nhà nước giao phó, để xứng đáng với sự tin tưởng của nhân dân, với hình ảnh của người thầy thuốc Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn ghi nhận và cảm ơn các thầy thuốc nói chung và thầy thuốc trẻ nói riêng, với tinh thần, nhiệt huyết và trí tuệ của mình, đã chung tay cùng đất nước đẩy lùi đại dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Hành trình chiến đấu với đại dịch hơn 2 năm qua là một chặng đường đầy dấu ấn của những trái tim tình nguyện, nhiệt huyết và sự sáng tạo không ngừng của tuổi trẻ. Hành trình này vẫn chưa kết thúc và sẽ còn nhiều gian lao, khó khăn trước diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19 và những vấn đề hậu COVID-19 và cần nhiều hơn nữa những nỗ lực để đáp ứng điều kiện “bình thường mới”.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam chú trọng công tác bảo vệ quyền lợi của hội viên, hỗ trợ đào tạo bồi dưỡng, nâng cao những kiến thức mới không chỉ lý thuyết mà còn cả thực hành; phối hợp với Bộ Y tế nâng cao y đức. Cùng với đó, nhân rộng những mô hình, chương trình, phong trào hiệu quả như Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành, huy động lực lượng y, bác sĩ trẻ, tình nguyện viên cả nước tham gia hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà, Chương trình “Thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng”. Tiếp tục phát huy uy tín của hội để vận động, huy động hiệu quả nguồn lực đóng góp của xã hội, sử dụng đúng mục đích, cho đúng người, vào đúng thời điểm. Thông qua hoạt động của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, góp phần nâng cao tinh thần đoàn kết tương thân tương ái của cả xã hội, kêu gọi được sự chung tay của cả cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch bệnh; tích cực tổ chức các hoạt động tình nguyện tư vấn, chăm sóc sức khỏe nhân dân với những hoạt động thiết thực, ý nghĩa; trong đó, đặc biệt quan tâm đến các đối tượng chính sách, hộ nghèo, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo của Bộ Y tế và vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ không ngừng lớn mạnh, đạt được những thành tựu to lớn trong thời gian tới.

Năm 2022 là năm rất quan trọng, năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và các nghị quyết của Trung ương, của Quốc hội. Với Đoàn Thanh niên, năm 2022 là năm tổ chức đại hội đoàn các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, sự kiện chính trị, ngày hội lớn của thanh niên cả nước. Chủ tịch Quốc hội mong rằng, các thầy thuốc trẻ tiếp tục phát huy vai trò, nâng cao chất lượng hoạt động để xây dựng, củng cố tổ chức đoàn thực sự vững mạnh cả về tư tưởng, chính trị, tổ chức và hành động, thực sự trở thành đội quân xung kích cách mạng, lực lượng nòng cốt của tuổi trẻ, đội hậu bị tin cậy của Đảng.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao tặng 100 triệu đồng cho Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và tặng quà các thầy thuốc trẻ tiêu biểu./.

Thủy Linh (tổng hợp)