Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67 trong Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2024) _Ảnh: vietnamplus.vn

Mùa xuân là mùa khởi đầu của một năm theo quy luật tự nhiên, biểu trưng cho sự sinh sôi, phát triển, mở ra ước mơ, khát vọng, tiếp nối những mùa Xuân mới tươi đẹp của đất nước. Chúng ta phấn khởi, tự hào bước vào Xuân mới 2024 với những kết quả tốt đẹp của năm 2023 - một năm với bức tranh kinh tế - xã hội có nhiều gam màu đan xen, thời cơ và thách thức luôn song hành, nhưng với tinh thần quyết tâm vượt khó, cùng sự nỗ lực chung của toàn xã hội, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, kinh tế Việt Nam vẫn có sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Năm 2023, Việt Nam trở thành điểm sáng của kinh tế toàn cầu. Giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam đạt 431 tỷ USD, tăng 1 bậc lên thứ 32/100 thương hiệu quốc gia mạnh trên thế giới. Năm 2023 chứng kiến những dấu ấn mới về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ. Việt Nam đã làm việc, hợp tác với các đối tác hàng đầu, những tập đoàn, doanh nghiệp khổng lồ trên thế giới của ngành bán dẫn. Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam tăng 2 bậc, được xếp hạng 46/132 quốc gia, được đánh giá là một trong 7 quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo trong thập niên qua. Cộng hưởng với sự phát triển của nền kinh tế là quá trình đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng. Nổi bật trong năm 2023, Việt Nam đã có chuyển biến vượt bậc trong phát triển, khơi thông huyết mạch giao thông, hệ thống đường cao tốc, nhà ga sân bay... Hàng trăm ki-lô-mét đường cao tốc được hoàn thành, trở thành chiếc đòn bẩy hiệu quả, tạo xung lực, mở cơ hội cho sự phát triển của các địa phương cũng như kết nối liên thông, liền mạch hoạt động kinh tế - xã hội của các vùng trên cả nước. Năm vừa qua cũng chứng kiến thương hiệu nông sản Việt lập đỉnh, mở rộng thêm các thị trường mới. Ngoài những con số tích cực về giá trị xuất khẩu, với tinh thần đổi mới, sáng tạo, nhạy bén chớp lấy thời cơ, nông sản Việt Nam tiếp tục định vị thương hiệu trên bản đồ thế giới. Hạt gạo Việt giành vị trí số 1 trong cuộc thi gạo ngon nhất thế giới; trái sầu riêng đạt kỷ lục về kim ngạch xuất khẩu, khẳng định vị trí tại thị trường Trung Quốc rộng lớn...

Năm 2023 cũng là năm có nhiều hoạt động nổi bật, chứng kiến sự sôi động, thành công toàn diện của công tác đối ngoại, kết hợp nhịp nhàng, chặt chẽ, hiệu quả của đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân. Quan hệ với các nước láng giềng, các đối tác quan trọng và bạn bè truyền thống ngày càng sâu sắc hơn; lòng tin chính trị với nhiều nước được củng cố vững chắc; hợp tác ngày càng mở rộng, thực chất và hiệu quả. Tiếp đón thành công, trọng thị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Hoa Kỳ Giô Bai-đơn và hàng loạt chuyến thăm cấp Nhà nước khác mở ra thêm thời cơ, sức bật mạnh mẽ hơn để phát triển đất nước, góp phần khẳng định “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Trong năm vừa qua, lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng ghi nhận nhiều thành tựu, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Công nghiệp văn hóa có nhiều điểm sáng nổi bật, điển hình là Hội An, Đà Lạt của Việt Nam được công nhận Thành phố sáng tạo UNESCO. Du lịch Việt Nam tiếp tục được ghi danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới; Điểm đến du lịch hàng đầu châu Á.

Công tác quốc phòng - an ninh được triển khai bảo đảm các chỉ tiêu đề ra, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về quốc phòng, giữ gìn an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, tìm kiếm cứu nạn..., góp phần giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, tạo môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Với tinh thần trách nhiệm, quyết liệt trong tháo gỡ khó khăn, khơi thông nguồn lực, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung rà soát, phát hiện, xử lý kịp thời những bất cập, khó khăn, vướng mắc, cả về quy định pháp luật, cơ chế, chính sách và tổ chức thực hiện, khơi thông nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng, tạo việc làm, sinh kế cho người dân, bảo đảm đời sống cho người lao động. Tập trung giải ngân đầu tư công cả năm ước khoảng 667,882 nghìn tỷ đồng, cao hơn cùng kỳ năm 2022 khoảng 2,88%, về số tuyệt đối cao hơn khoảng 137,6 nghìn tỷ đồng. Ổn định và phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản khởi sắc tích cực hơn.

Củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước, trong năm vừa qua, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh, với nhiều cách làm mới, có chiều sâu, đồng bộ, hiệu quả; tiến hành ráo riết, quyết liệt, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, không được phép “chùn chân, mỏi gối”, chỉ có tiến, không có lùi; đã điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh nhiều vụ án tham nhũng, trong đó có những vụ đặc biệt nghiêm trọng được dư luận quan tâm.

***

Những thành tựu đáng tự hào của năm 2023 tạo cơ sở niềm tin, khát vọng và sức mạnh để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta bước vào một năm mới Giáp Thìn 2024 - năm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025, hướng tới Đại hội XIV của Đảng với niềm tin mới, khí thế mới và động lực mới, như sự chỉ đạo tâm huyết của Đồng chí Tổng Bí thư. Cột mốc 40 năm thực hiện đường lối đổi mới sắp đến, những thành tựu phát triển đất nước trong năm 2023 và những năm tới góp phần làm phong phú thêm, minh chứng cho nỗ lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong quá trình quyết tâm thực hiện thắng lợi công cuộc vĩ đại này.

Trong bối cảnh biến động của tình hình trong nước và quốc tế, bên cạnh thành tựu, thời cơ, thuận lợi thì cũng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức lớn, như các cuộc xung đột tác động đến địa - chính trị, địa - kinh tế, an ninh năng lượng, chuỗi cung ứng toàn cầu; sự phát triển của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và ảnh hưởng mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra thách thức với nhiều quốc gia; các vấn đề thiên tai, dịch bệnh, an ninh phi truyền thống vẫn tiếp tục hiện hữu. Tình hình đó đòi hỏi chúng ta không được chủ quan, tự mãn. Mỗi cán bộ, đảng viên, người dân phải xác định rõ trách nhiệm tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của Đảng, một lòng thực hành đoàn kết xây dựng đất nước phồn vinh, giàu mạnh, sánh vai cùng các cường quốc trên thế giới.

Trước hết, cần tiếp tục phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên theo phương châm chức vụ càng cao càng phải gương mẫu; gương mẫu trong trách nhiệm, gương mẫu trong tiên phong đi đầu, gương mẫu trong thực hiện chủ trương “dám nghĩ; dám nói; dám làm; dám chịu trách nhiệm; dám đổi mới sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn thử thách và dám hành động vì lợi ích chung”; phải luôn luôn quán triệt sâu sắc quan điểm “dân là gốc”; thật sự tin tưởng, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện, phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, năng động, sáng tạo, tích cực.

Đối với các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, cần tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa, bảo đảm hài hòa giữa kiên định và đổi mới, kế thừa và phát triển, giữa tăng trưởng với phát triển con người... Thực hiện một cách sáng tạo, quyết liệt các đột phá chiến lược về thể chế, nguồn nhân lực, kết cấu hạ tầng. Tiếp tục ưu tiên, thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng kinh tế gắn với củng cố, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; thực hiện tốt chính sách người có công, trợ giúp xã hội, bảo đảm an sinh xã hội. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án kết cấu hạ tầng chiến lược trọng điểm, quan trọng quốc gia. Thực hiện một cách sáng tạo, hiệu quả các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, tiền tệ, thị trường xuất khẩu lao động. Quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường, chủ động phòng, chống thiên thai, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong đổi mới, sáng tạo, cần phát huy vai trò của Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo vừa được thành lập để giải quyết các vấn đề quan trọng, liên ngành trong việc xây dựng, tổ chức thực hiện chủ trương, chiến lược, cơ chế, chính sách để khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực mạnh mẽ, đột phá chiến lược, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chúng ta tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Việt Nam anh hùng đã vượt qua những năm tháng chiến tranh gian khổ để giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc; chung sức, đồng lòng thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, không ngừng sáng tạo, quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam độc lập, thống nhất, giàu mạnh, hùng cường, nhất định sẽ tiếp tục đạt được nhiều thắng lợi to lớn hơn trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Nhân dân đón chào năm mới ở Thành phố Hồ Chí Minh _Nguồn: nhiepanhdoisong.vn

***

“Con Rồng, cháu Tiên” là niềm tự hào về nguồn cội của người Việt gắn liền với truyền thuyết Lạc Long Quân - Âu Cơ. Từ đây, hình tượng rồng là biểu tượng gần gũi với người Việt Nam, là con giáp đặc biệt thể hiện sự sáng tạo trong trí tưởng tượng của con người. Rồng - linh vật đứng đầu trong Tứ linh, đại biểu cho sự hoàn mỹ, quyền uy, may mắn và thịnh vượng. Tròn 60 năm về trước, Xuân Giáp Thìn - 1964, trong Thư chúc Tết, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Phải ra sức xây dựng chủ nghĩa xã hội thắng lợi, làm cơ sở vững mạnh cho công cuộc đấu tranh hòa bình thống nhất nước nhà”. Trong năm mới Giáp Thìn - 2024 với thời cơ mới, vận hội mới, khí thế mới, động lực mới, chúng ta cùng hướng đến sự vươn lên mạnh mẽ, đón nhận những nguồn năng lượng mới để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn hiến và anh hùng theo định hướng xã hội chủ nghĩa./.

TẠP CHÍ CỘNG SẢN