Ẩm thực Việt - Sứ giả văn hóa tại đất nước Nga xa xôi
Như các nhà tổ chức đã nhấn mạnh trong lễ khai mạc, ẩm thực không chỉ là tinh hoa của thiên nhiên và truyền thống, mà còn là sứ giả văn hóa bắc cây cầu hội nhập giữa các dân tộc.
Tham dự hội chợ Festival ẩm thực đường phố có ba “bếp”: bếp các món ăn mặn của ba miền Trung, Nam, Bắc; bếp tráng miệng với những món đồ ngọt cả truyền thống lẫn hiện đại, các món bánh; và bếp trà và càphê.
Trước khi chọn thử một món ăn, thực khách tại Festival được tận mắt quan sát toàn bộ các khâu chuẩn bị, từ các nguyên liệu được ghi chú tên gọi bằng tiếng Nga rõ ràng, đến các thao tác như múa của các “cô bán hàng” niềm nở “sắp thức lên mâm,” được hướng dẫn cặn kẽ về các loại gia vị, về cách thưởng thức “thuần Việt.”
Có lẽ đó cũng là nét khác biệt của Festival lần này với một số hội chợ ẩm thực Việt Nam đã từng được các nhà hàng Nga tổ chức trước đó.
Các món ăn được nấu đúng kiểu, mang đến cho thực khách hương vị gốc của nó như khi được ăn tại Hà Nội, Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, mà không bị “cải biên” cho phù hợp với khẩu vị Nga cũng như điều kiện nguyên liệu.
Cũng khác với một hội chợ ẩm thực thông thường, những người bán hàng ở đây kiên nhẫn giải thích cho thực khách tên gọi cũng như mùi vị và công dụng của từng loại rau gia vị, từng loại nước chấm vì vốn dĩ món ăn Việt Nam cũng thường là bài thuốc. Khi chọn cho mình một món ăn thực khách còn có cơ hội tập dượt cách dùng đũa thay vì thìa nĩa.
Bà Tatiana, cô giáo dạy vẽ ở Moskva đã từng đến Việt Nam 5 năm trước đây, cho biết một trong những ấn tượng đậm nét nhất trong chuyến thăm của bà là những món ăn Việt. Trao đổi với phóng viên, bà cho biết đã quyết định đến hội chợ ngay trong ngày đầu tiên khai mạc và thật sự vui thích khi được nếm lại những hương vị khó quên.
Thực khách tại hội chợ cũng được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đậm nét truyền thống như múa nón, múa sạp, các bài hát ca ngợi quê hương đất nước. Tiếng trống lân với những tà áo lụa như gợi lại bức tranh rộn rã trên sân đình vào dịp làng mở hội cơm mới.
Ẩm thực Việt đã ngày một trở nên phổ biến tại Moskva, điển hình là hiện nay các quán phở với nhiều thương hiệu khác nhau thuộc về cả chủ Việt lẫn chủ Nga đã có mặt tại hầu hết các trung tâm thương mại lớn.
Hương vị dễ ăn, nguyên liệu đa dạng đáp ứng được nhiều nhu cầu, các món ăn Việt đã không còn chỉ là “độc quyền” trong các căn bếp của người Việt, mà dần dần góp một sự lựa chọn xứng đáng vào nền văn hóa ẩm thực đa sắc tộc ở Moskva./.
Brexit “cứng” sẽ làm châu Âu mất hơn 1,2 triệu việc làm  (24/09/2017)
Triều Tiên tổ chức tuần hành lớn chống Mỹ tại Bình Nhưỡng  (24/09/2017)
Bầu cử Thượng viện - Một thử thách với Tổng thống Pháp  (24/09/2017)
Phấn đấu đến năm 2020, giá trị xuất khẩu thủy sản đạt 8-9 tỷ USD  (24/09/2017)
Nga củng cố chính sách kinh tế, Fitch nâng xếp hạng tín nhiệm  (24/09/2017)
- Bảo tồn các di sản văn hóa vật thể trước thách thức của biến đổi khí hậu ở thành phố Cần Thơ hiện nay
- Tự chủ chiến lược dưới tác động của các vấn đề an ninh phi truyền thống tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
- Xây dựng nền văn hóa Việt Nam ngày càng bền vững, tiến bộ, bản sắc, tương xứng với trình độ phát triển kinh tế - xã hội hiện nay theo tinh thần Đại hội XIII của Đảng
- Từ Chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam vững mạnh về chính trị trong tình hình mới
- Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, đảng viên trong Công an nhân dân đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới
-
Thế giới: Vấn đề sự kiện
Tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến thế giới, khu vực và Việt Nam -
Quốc phòng - An ninh - Đối ngoại
Chiến thắng Điện Biên Phủ - Bài học lịch sử và ý nghĩa đối với sự nghiệp đổi mới hiện nay -
Chính trị - Xây dựng Đảng
Cách mạng Tháng Tám năm 1945 - Bước ngoặt vĩ đại của cách mạng Việt Nam trong thế kỷ XX -
Thế giới: Vấn đề sự kiện
Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 và dấu ấn chính sách dân tộc của V.I. Lê-nin: Nhìn lại và suy ngẫm -
Nghiên cứu - Trao đổi
Quan điểm của C. Mác về lực lượng sản xuất và vấn đề bổ sung, phát triển quan điểm này trong giai đoạn hiện nay