Người Việt Nam ở Séc: Luôn có trong tay một "mỏ vàng"
Để ẩm thực Việt có chỗ đứng vững chắc tại Séc như ngày hôm nay là nhờ sự nỗ lực trong hàng chục năm qua của cộng đồng Việt Nam cùng với sự tham gia gián tiếp hoặc trực tiếp của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng các phu quân, phu nhân tại nhiều hội chợ, lễ hội, ngày văn hóa, tuần văn hóa... tại Prague và các địa phương. Hiện có một lượng rất lớn người Séc đặc biệt ưa thích thưởng thức ẩm thực Việt.
Điều này thể hiện rõ khi ở một số tuyến phố tại trung tâm Prague, các quán ăn nhanh và nhà hàng Việt mọc lên san sát nhau và thu hút đông đảo thực khách. Vào các ngày cuối tuần, nhiều người Séc đưa cả gia đình đến Trung tâm Thương mại Praha, vốn nằm tại khu vực vắng vẻ ở rìa thủ đô Prague, chỉ để thưởng thức các món ăn Việt Nam.
Sự quan tâm của người Séc đối với ẩm thực Việt Nam còn được thể hiện qua kết quả một cuộc điều tra được đăng tải trên báo chí địa phương. Với câu hỏi "Bạn có thích các quán ăn Việt tại Prague không," có tới 85% số người được hỏi khẳng định là "Có." Về tần suất thưởng thức các món ăn Việt Nam, câu trả lời "thường xuyên" chiếm 67%, "rất thường xuyên" chiếm 19% và "hàng ngày" chiếm 1%. Về cảm nhận đối với các món ăn truyền thống của Việt Nam như phở bò và phở gà, có tới 52% số người trả lời "rất ngon" và 37% muốn nếm thử.
Theo nhận xét của nhiều thực khách Séc, các món ăn Việt Nam được chế biến đơn giản mà thanh tao, hấp dẫn, đủ vị, đủ màu sắc, chứa đủ năng lượng mà không gây ngấy, hợp khẩu vị với hầu hết mọi người. Họ cũng cho rằng ẩm thực Việt không chỉ đơn thuần chỉ là những món ăn mà là nghệ thuật chế biến và thưởng thức.
Theo báo chí Séc, nhiều năm trước, các quán ăn Việt Nam phải mượn danh nhà hàng Trung Quốc, nhưng thực khách bản địa rất nhanh chóng phân biệt được ẩm thực Việt Nam đích thực và tỏ ra thích thú. Bởi vậy những cái tên Trung Quốc được thay bằng tên Việt và thực đơn cũng biến đổi theo. Người Việt Nam hiểu rằng mình đang có trong tay "mỏ vàng" để khai thác văn hóa ẩm thực, vốn được xem cũng là một dạng "sứ giả văn hóa Việt trên đất Séc"./.
Hải Phòng khởi công giai đoạn 1 quần thể du lịch sinh thái Cát Bà  (14/05/2017)
Kỷ nguyên kỹ thuật số sẽ tác động tiêu cực tới một bộ phận lao động  (14/05/2017)
Vinh danh 60 người thợ trẻ giỏi  (14/05/2017)
Chủ tịch nước dự Diễn đàn “Vành đai và Con đường”  (14/05/2017)
Xây dựng công trình Nhà quốc hội Lào với chất lượng cao nhất  (14/05/2017)
Ông Macron cam kết thúc đẩy cải cách, xây dựng nước Pháp hùng mạnh  (14/05/2017)
- Tỉnh Yên Bái nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân: Từ nghị quyết đến thực tiễn
- Vai trò của Hội Xuất bản Việt Nam trong việc phát triển ngành xuất bản và nguồn nhân lực ngành xuất bản
- Tự quản trong cộng đồng xã hội đối với quá trình xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam (kỳ 2)
- Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương
- Một số giải pháp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại các cơ sở giáo dục đại học ngoài công lập ở Việt Nam
-
Thế giới: Vấn đề sự kiện
Tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến thế giới, khu vực và Việt Nam -
Kinh tế
Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa : Quan niệm và giải pháp phát triển -
Nghiên cứu - Trao đổi
Quan điểm của C. Mác về lực lượng sản xuất và vấn đề bổ sung, phát triển quan điểm này trong giai đoạn hiện nay -
Thế giới: Vấn đề sự kiện
Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 và dấu ấn chính sách dân tộc của V.I. Lê-nin: Nhìn lại và suy ngẫm -
Thế giới: Vấn đề sự kiện
Một số lý giải về cuộc xung đột Nga - Ukraine hiện nay và tính toán chiến lược của các bên