Ngày 21-12, nhân kết thúc Năm Quốc tế về rừng, Tổ chức Lương-Nông của Liên hợp quốc (FAO) đã công bố nghiên cứu về cây ăn quả và cây dược liệu ở rừng Amazon ở Nam Mỹ, trong đó nhấn mạnh hơn 80% dân số các nước đang phát triển phụ thuộc vào các sản phẩm không phải gỗ của rừng như các loại quả và dược liệu cho các nhu cầu dinh dưỡng và y tế.
Nghiên cứu đã nêu bật nhiều loại cây "siêu lương thực thực phẩm" từ rừng Amazon có thể cung cấp nguồn dinh dưỡng, khoáng chất quý và chất chống ôxi hóa đảm bảo cơ thể con người luôn khỏe mạnh.

Rừng Amazon là rừng nhiệt đới xuyên quốc gia lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, nạn phá rừng, hỏa hoạn và biến đổi khí hậu đang gây mất ổn định khu vực và làm cho diện tích rừng giảm hơn 30% chỉ trong vòng 65 năm qua.

FAO nhấn mạnh nghiên cứu trên có thể giúp người nghèo quản lý và khai thác bền vững và tốt nhất lợi ích từ các nguồn lâm sản và dịch vụ rừng.


Năm Quốc tế về rừng kết thúc nhưng các nỗ lực thúc đẩy khai thác rừng bền vững và sự tham gia tích cực của các cộng đồng dân cư gắn bó với rừng vào các sáng kiến bảo vệ và phát triển rừng cần tiếp tục phải đẩy mạnh.


Nông dân, các bà nội trợ, những người săn bắn, các nhạc sỹ đã đóng góp sáng kiến và kinh nghiệm khiến nghiên cứu giành được sự quan tâm của thế giới như là một sự đổi mới cách thức đưa khoa học công nghệ về rừng đến người nghèo ở các khu vực khác nhau trên toàn cầu./.