TCCS - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc. Việc chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19 được đưa vào quy chế cơ quan, trở thành một trong những tiêu chí bắt buộc để đánh giá, xếp loại hoàn thành nhiệm vụ công tác năm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Cán bộ và người dân tới làm việc đều phải thực hiện việc quét mã QR để khai báo y tế _ Ảnh: baodantoc.vn

Trước 7 giờ 30 hằng ngày, tại trụ sở Ủy ban nhân dân phường Hồng Gai, thành phố Hạ Long, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đều phải thực hiện quét mã QR Code khi đến cơ quan làm việc. Đây được coi là một trong những biện pháp quan trọng, tăng cường thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với cán bộ, nhân viên và siết chặt quản lý người ra, vào cơ quan nhằm ngăn ngừa lây lan dịch bệnh. 

Đồng chí Phạm Thị Thanh Mai, Bí thư Đảng ủy phường Hồng Gai cho biết phường đã đưa việc quét mã QR vào quy chế bắt buộc thực hiện, có theo dõi xử lý hàng tuần. Các cán bộ phụ trách các bộ phận khi đón tiếp công dân sẽ phải nhắc nhở họ thực hiện khai báo qua quét mã hoặc khai bằng tờ khai y tế. Hằng ngày, hằng tuần đối chiếu số bộ hồ sơ tiếp nhận không khớp với khai báo của người dân đến thực hiện khai báo thì cán bộ phụ trách đó sẽ bị đánh giá thi đua và chịu trách nhiệm. Bên cạnh đó, các quy định về đeo khẩu trang, vệ sinh sát khuẩn vị trí làm việc cũng được duy trì thực hiện nghiêm.

Đồng chí Đàm Nam Trung, cán bộ địa chính phường Hồng Gai bày tỏ trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp hiện nay, việc thực hiện quét mã QR để khai báo điện tử tại những nơi đến sẽ là cơ sở để truy vết nếu trên địa bàn mình sinh sống hoặc cơ quan có xuất hiện ca mắc COVID-19. Do vậy bản thân ông luôn chấp hành và nhắc nhở người dân khi đến làm việc thực hiện đầy đủ yêu cầu phòng, chống dịch.

Tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, địa điểm công cộng, phương tiện vận chuyển hành khách... đều phải có mã QR, bố trí ở nhiều nơi, tại những vị trí thuận tiện, dễ tiếp cận, sử dụng; tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức về việc quét mã QR, khai báo y tế, khai báo di chuyển nội địa là một yêu cầu bắt buộc trong phòng, chống dịch COVID-19, là nét văn hóa ứng xử văn minh, thể hiện sự tôn trọng người khác và bảo vệ bản thân, gia đình, cơ quan, đơn vị nơi công tác, cộng đồng xung quanh trước dịch bệnh nhằm thay đổi ý thức, hành vi và trở thành thói quen thực hiện hằng ngày.

Việc chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19 cũng được đưa vào quy chế cơ quan, trở thành một trong những tiêu chí bắt buộc để đánh giá, bình xét thi đua hằng năm. Đồng chí Nguyễn Minh Sơn, Phó Giám đốc Điện lực thành phố Hạ Long thông tin thời gian tới, đơn vị tiếp tục yêu cầu cán bộ, công nhân, người lao động thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Đồng thời, giữa các phòng, ban trong cơ quan giám sát lẫn nhau để đạt được kết quả thực chất.

Cán bộ, công chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch khi giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân tại Trung tâm hành chính công tỉnh Quảng Ninh _ Ảnh: quangninh.gov.vn

Thời gian vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đã kiên quyết trong việc phê bình, xử lý một số cán bộ, lãnh đạo đứng đầu địa phương khi để xảy ra các vi phạm trong phòng, chống dịch COVID -19. Điển hình như ngày 16-10-2021 vừa qua, Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long tổ chức đoàn kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch tại cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn một số phường (Hồng Hải, Hà Khẩu, Hoành Bồ) phát hiện chủ các cơ sở chưa yêu cầu khách quét mã QR để khai báo y tế điện tử; chưa điều chỉnh phương án phòng, chống dịch. Do đó, 3 Chủ tịch ủy ban nhân dân các phường trên đã bị tạm đình chỉ chức vụ 15 ngày; 3 nhà hàng có vi phạm phải đóng cửa dù tại thời điểm xảy ra sự việc, Quảng Ninh đang là vùng xanh an toàn.

Tại thời điểm đó, đồng chí Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy Hạ Long chia sẻ, trên cơ sở Nghị quyết 128/NQ-CP, thành phố kiểm tra thực tiễn trên địa bàn với 3 yếu tố là chính quyền cơ sở, các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ, sử dụng lao động và các công dân thụ hưởng dịch vụ. Qua kiểm tra cho thấy người dân và cả chủ cơ sở có tâm lý lơ là chủ quan, thờ ơ, chỉ quan tâm tới việc mở cửa. 

Cũng tại thành phố Hạ Long, ngày 28-10-2021 vừa qua, Chủ tịch thành phố đã ký quyết định thành lập Đoàn thanh tra để tiến hành thanh, kiểm tra Tổ công tác (liên ngành) điều hành của thành phố tại cơ sở cách ly Khách sạn FLC Grand Hạ Long về quy trình thực hiện cách ly y tế tại nơi xảy ra chùm lây nhiễm chéo giữa công dân đang cách ly với nhân viên phục vụ khách sạn.

Ngày 4-11-2021 thông qua việc kiểm tra đột xuất hình ảnh camera từ Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch của tỉnh phát hiện nhiều giáo viên, học sinh của 20 cơ sở giáo dục thuộc 7 địa phương (Đông Triều, Quảng Yên, Uông Bí, Hạ Long, Cẩm Phả, Tiên Yên và Ba Chẽ) không đeo khẩu trang trong giờ học. Quảng Ninh đã phê bình Sở Giáo dục và Đào tạo cùng lãnh đạo của 7 địa phương trên; đồng thời giao chính quyền các địa phương xử phạt vi phạm hành chính trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định đối với người đứng đầu 20 cơ sở giáo dục và đào tạo có giáo viên và học sinh không đeo khẩu trang trong lớp học.

Hiện nay, diễn biến dịch bệnh phức tạp, với nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng ở một số ổ dịch tại thành phố Uông Bí, Cẩm Phả, thị xã Đông Triều, Quảng Yên… một số địa phương cấp xã của tỉnh Quảng Ninh đã phải nâng cấp độ phòng dịch từ “vùng xanh” lên “vàng,” “cam,” thậm chí đã có “vùng đỏ.” Trong bối cảnh thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP, mỗi người cần nêu cao trách nhiệm, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, tự bảo vệ mình để duy trì trạng thái “bình thường mới.” Bên cạnh đó, các cấp chính quyền, các lực lượng cũng cần nêu gương, sát sao hơn trong giám sát, kịp thời chấn chỉnh những vi phạm để công tác phòng, chống dịch đạt được hiệu quả cao nhất./.