TCCSĐT - Ngày 29-5-2009, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Hội Nghề cá Việt Nam đã tổ chức bình chọn và trao giải thưởng Danh hiệu Chất lượng Vàng thủy sản Việt Nam 2009 cho 10 doanh nghiệp xuất sắc trong tổng số 100 doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh tiêu biểu trong cả nước.

Những năm qua, ngành thủy sản đã thu hút một bộ phận lớn nông, ngư dân tham gia các hoạt động nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy sản, điển hình như chương trình đưa thủy sản lên miền núi, phát triển thủy sản nội đồng, chương trình đánh bắt xa bờ… Các hoạt động đó đã phát huy được vai trò tích cực của ngư dân, không chỉ trong phát triển kinh tế tại địa phương mà còn góp phần bảo vệ an ninh, tăng cường quốc phòng.

Năm 2008, cùng với các ngành kinh tế khác, ngành thuỷ sản Việt Nam đã nỗ lực vươn lên, vượt mọi khó khăn. Tổng sản lượng thủy sản đạt 4,5 triệu tấn, trong đó nuôi trồng đạt 2,5 triệu tấn, đánh bắt đạt 2 triệu tấn và tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 4,5 tỉ USD, đứng thứ 5 thế giới, đóng góp tích cực vào đà tăng trưởng kinh tế của cả nước. Thành công đó có sự đóng góp của các tổ chức sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp thủy sản tiêu biểu, các thành phần kinh tế hoạt động trong lĩnh vực khai thác, nuôi trồng, chế biến, tiêu thụ và dịch vụ hậu cần nghề cá.

Ghi nhận thành tích và nhằm khơi dậy ý thức trách nhiệm của ngư dân, doanh nghiệp, doanh nhân hiện đang kinh doanh trên lĩnh vực khai thác, nuôi trồng, chế biến sản phẩm, dịch vụ hậu cần nghề cá của ngành thuỷ sản cũng như sự đóng góp không thể thiếu của các thành phần kinh tế khác trong ngành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Hội Nghề Cá Việt Nam chỉ đạo Tạp chí Thuỷ sản và Công ty Truyền thông Worldsoft Media tổ chức bình chọn và trao Giải thưởng Danh hiệu Chất lượng Vàng thuỷ sản Việt Nam 2009 nhằm:

- Khuyến khích, động viên các doanh nghiệp, tổ chức sản xuất, nông ngư dân tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực thuỷ sản nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, xây dựng và phát triển thương hiệu có khả năng cạnh tranh cao trong hội nhập kinh tế khu vực và thế giới.

- Ghi nhận, biểu dương và tôn vinh các doanh nghiệp, tổ chức sản xuất ứng dụng khoa học - kỹ thuật, công nghệ trong nuôi trồng, khai thác, chế biến sản phẩm và dịch vụ hậu cần nghề cá, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, nâng cao hiệu quả sản phẩm.

Giải thưởng được lựa chọn trên cơ sở các tiêu chí: Báo cáo năng lực, các tiêu chuẩn chất lượng quốc gia và quốc tế đã đạt; tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh và chất lượng sản phẩm; thị trường và kim ngạch; có sáng tạo và ứng dụng khoa học, công nghệ trong đánh bắt, nuôi trồng, bảo quản và chế biến sản phẩm; bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội...

Đây là năm đầu tiên Giải thưởng Danh hiệu Chất lượng Vàng thuỷ sản Việt Nam được trao tặng. Giải thưởng sẽ tiếp tục được tổ chức 5 năm/2 lần trên phạm vi toàn quốc, góp phần tạo không khí thi đua lao động sản xuất, nâng cao hiệu quả quản lý của các doanh nghiệp, khích lệ các nông, ngư dân giỏi..., để thủy sản Việt Nam phát triển bền vững, nâng cao khả năng cạnh tranh trong hội nhập khu vực và thế giới./.