TCCS - Ngày 1-7-2024, tại tỉnh Hậu Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV; đồng thời thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, người có công với cách mạng của tỉnh Hậu Giang.
Quang cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV_Ảnh: TTXVN

Tại hội nghị, Phó Trưởng Đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang Lê Thị Thanh Lam đã báo cáo với cử tri kết quả Kỳ họp thứ 7 và kết quả trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 7. Theo đó, sau 27,5 ngày làm việc, với tinh thần đoàn kết, dân chủ, khẩn trương và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 7 đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Cử tri bày tỏ vui mừng trước kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã đạt được; phấn khởi trước sự điều hành linh hoạt, hiệu quả của Quốc hội, đặc biệt là giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc của xã hội thời gian qua, đề ra các giải pháp bình ổn giá, kiềm chế lạm phát hiệu quả.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Kỳ họp thứ 7 là kỳ họp có khối lượng nội dung về công tác lập pháp nhiều nhất tại một kỳ họp, kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Các dự án luật, dự thảo nghị quyết được Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp này liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, được cử tri, nhân dân cả nước rất quan tâm, theo dõi. Công tác nhân sự đã được thực hiện chặt chẽ theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, kỳ họp này tiếp tục cho thấy sự làm việc tích cực của Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; sự chuẩn bị của Chính phủ, các bộ, ngành liên quan, đã khắc phục được tình trạng chậm gửi tài liệu. Kỳ họp này cũng có nhiều đổi mới trong khâu tổ chức, triển khai thực hiện, cải tiến công tác chất vấn và trả lời chất vấn, quan tâm đến điều kiện, công tác bảo đảm, thông tin, tuyên truyền, góp phần vào thành công chung của kỳ họp.

Về tình hình kinh tế - xã hội, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2024 tăng 6,42%, là mức khá trong khu vực. Với sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, 6 tháng cuối năm, kỳ vọng kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển, tăng trưởng cao hơn. Bên cạnh đó, tổng thu ngân sách nhà nước 6 tháng đạt hơn 1 nghìn tỷ đồng, bằng 60% dự toán năm và tăng 15,7% so với cùng kỳ năm trước. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 368,53 tỷ USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm trước. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng khá, trong đó vốn đăng ký mới cao nhất so với cùng kỳ 5 năm qua. Nhấn mạnh nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 còn lại rất nặng nề, trước bối cảnh tình hình còn nhiều khó khăn, thách thức, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tiếp tục quán triệt thực hiện các nghị quyết của Đảng, của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; giữ vững đoàn kết, thống nhất, phát huy dân chủ; thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; phân định rõ trách nhiệm, quyền hạn phải gắn liền với từng cá nhân và tập thể.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri_Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cá nhân góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải quyết tâm, quyết liệt trong công việc và phải có kết quả cụ thể, phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; chủ động, tích cực, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả, kịp thời trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trên các lĩnh vực. Chủ tịch Quốc hội lưu ý kịp thời tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, doanh nghiệp; kiên quyết không để xảy ra tình trạng nắm bắt thông tin không kịp thời, không báo cáo, đùn đẩy công việc, không giải quyết công việc thuộc trách nhiệm; tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tính nghiêm minh của pháp luật.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, người có công với cách mạng_Ảnh: TTXVN

* Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và đoàn công tác đã thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, người có công với cách mạng; chứng kiến trao biển tượng trưng tặng 100 căn nhà đại đoàn kết cho tỉnh Hậu Giang. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng của tỉnh Hậu Giang lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc.

Chủ tich Quốc hội đề nghị, thời gian tới, tỉnh Hậu Giang tiếp tục tập trung triển khai đồng bộ, toàn diện Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng bằng nhiều việc làm thiết thực, bảo đảm những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước; phát động mạnh mẽ phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", huy động toàn xã hội để chăm lo cho gia đình người có công với cách mạng... Tỉnh Hậu Giang tiếp tục phát động trong toàn hệ thống chính trị của tỉnh, các cá nhân, cơ quan, tổ chức tích cực tham gia công tác người có công và phong trào "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng" để thực hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", tạo nhận thức sâu rộng trong toàn thể nhân dân đây là việc làm thường xuyên, liên tục./.

Hà Phương (tổng hợp)