TCCS - Ngày 31-12-2023, Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương (1-1-2004 - 1-1-2024) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất được tổ chức trọng thể. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và phát biểu tại buổi lễ.

Cùng tham dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân thành phố Cần Thơ.

Lễ kỷ niệm là sự kiện chính trị quan trọng, khẳng định những kết quả, thành tựu đạt được trong 20 năm xây dựng, phát triển của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Cần Thơ.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Cần Thơ_Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ, Cần Thơ là thành phố trẻ, năng động, giữ vai trò rất quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của vùng đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Được bồi đắp bởi phù sa của dòng sông Hậu, một nhánh của dòng Mê Công hùng vĩ, Cần Thơ biết đến với những vườn cây trái và cánh đồng rộng lớn; nổi tiếng là nơi “gạo trắng, nước trong”, có bến Ninh Kiều, chợ nổi Cái Răng mang đậm bản sắc, giá trị văn hóa độc đáo Nam Bộ; nơi sinh ra và hội tụ của những danh nhân yêu nước, như Bùi Hữu Nghĩa, Phan Văn Trị, Châu Văn Liêm... Người dân Cần Thơ giàu lòng yêu nước và cách mạng, nhân ái, hào hiệp, thanh lịch và sáng tạo, có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước đánh giá, những thành tựu to lớn đạt được trong 20 năm qua khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước về phát triển thành phố Cần Thơ; là sự giúp đỡ của các ban, bộ, ngành trung ương, các tỉnh, thành bạn; sự đóng góp rất quan trọng của các thế hệ lãnh đạo thành phố, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của các cấp, các ngành và nhân dân; để đến hôm nay, diện mạo thành phố từ nội thành đến ngoại thành có nhiều thay đổi, sạch hơn, sáng hơn, đẹp hơn, đời sống người dân khá hơn, vui hơn; tầm nhìn xa hơn và khát vọng cao hơn… Đây là nền tảng quan trọng, tạo đà cho Cần Thơ phát triển nhanh và bền vững trong những năm tới, xứng đáng là thành phố trung tâm, động lực của vùng đồng bằng sông Cửu Long, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước.

Ghi nhận kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, song Chủ tịch nước cho rằng, những thành tựu này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh. Vai trò trung tâm động lực của vùng đồng bằng sông Cửu Long chưa thể hiện rõ. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm. Năng lực cạnh tranh thấp. Tỷ trọng ngành công nghiệp còn thấp, ngành dịch vụ chưa tạo ra được sự đột phá, ngành nông nghiệp chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế. Công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, nhất là quy hoạch đô thị chưa đáp ứng yêu cầu, thiếu bền vững. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, chất lượng chưa cao, là điểm nghẽn đối với phát triển của thành phố và vùng.

Để xây dựng Cần Thơ trở thành thành phố trung tâm vùng, sinh thái, văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc sông nước vùng đồng bằng sông Cửu Long, Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và mỗi người dân thành phố Cần Thơ cần nhận thức sâu sắc vai trò, vị trí, tầm quan trọng của Cần Thơ trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh đối với cả vùng đồng bằng sông Cửu Long và của đất nước. Đặc biệt, Cần Thơ cần thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Trung ương đối với vùng đồng bằng sông Cửu Long và thành phố; phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố, vai trò trung tâm vùng, vị trí cửa ngõ của vùng hạ lưu sông Mê Công; cùng với phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng của nhân dân, di sản văn hóa đặc sắc của thành phố miền sông nước.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương_Ảnh: TTXVN

Thành phố tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ cao, công nghệ xanh, công nghệ sạch, công nghệ tái tạo, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn… tạo ra năng lực sản xuất mới, giá trị hàng hóa, dịch vụ gia tăng cao, có khả năng cạnh tranh trong nước và quốc tế. Cần Thơ thực sự trở thành trung tâm của vùng về dịch vụ thương mại, du lịch, logistics, công nghiệp chế biến, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giáo dục và đào tạo, y tế chuyên sâu, khoa học - công nghệ, văn hóa, thể thao; là đô thị hạt nhân, một cực tăng trưởng của vùng đồng bằng sông Cửu Long và cả nước, góp phần kết nối nước ta với các nước thuộc Tiểu vùng sông Mê Công.

Cùng với đó là tiếp tục cải cách hành chính, có cơ chế, chính sách phù hợp huy động nguồn lực trong và ngoài nước cho phát triển thành phố. Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, y tế; tạo nguồn nhân lực cao cho thành phố và cả vùng. Thành phố quan tâm nhiều hơn việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá cao đẹp của các dân tộc, xây dựng đời sống mới; bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chăm lo tốt cho gia đình chính sách, người có công với nước, các đối tượng yếu thế trong xã hội; nâng cao toàn diện đời sống của nhân dân, phấn đấu không còn hộ nghèo.

Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng của thành phố phải tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo; tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bảo đảm các tổ chức đảng, đảng viên thật sự trong sạch, vững mạnh.

Phát huy truyền thống của thành phố anh hùng, cùng với những thành tựu to lớn đạt được sau 20 năm thành lập, Chủ tịch nước tin tưởng rằng Đảng bộ và nhân dân thành phố sẽ không ngừng phấn đấu để xây dựng, phát triển Cần Thơ thành thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa sông nước; xứng đáng là trung tâm động lực, là đô thị hạt nhân vùng đồng bằng sông Cửu Long./.

Trung Duy (tổng hợp)