TCCS - Ngày 18-10-2023, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân dân tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2023 trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 35 Trung ương đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Các đồng chí: Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi năm 2023; Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Nhân dân; Lê Ngọc Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; Vũ Việt Trang, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; Phạm Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập, phụ trách Tạp chí Cộng sản; Ngô Minh Hiển, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam dự và chủ trì lễ tổng kết và trao giải. Dự buổi lễ còn có các đồng chí đại diện lãnh đạo các đảng ủy thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương và 70 đại biểu là tác giả và đồng tác giả tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại buổi lễ _ Ảnh: T. Linh

Phát biểu tại lễ trao giải, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định, thành công của Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2023 trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương thực sự là một điểm nhấn quan trọng của Đảng ủy Khối và các đảng ủy trực thuộc trong việc thực hiện, cụ thể hóa Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XII. Thông qua đó, khẳng định ý thức, tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong Đảng bộ Khối đối với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Nhấn mạnh Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương bao gồm các đảng bộ có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng trong công tác tham mưu chiến lược cho Đảng, Nhà nước, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương và các đảng ủy trực thuộc cần đẩy mạnh việc đăng tải, tuyên truyền rộng rãi thông qua hệ thống báo, tạp chí, các phương tiện truyền thông xã hội để lan tỏa những tác phẩm dự thi có chất lượng tốt, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch:

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Văn Thể trao bằng khen tặng các tập thể có thành tích xuất sắc, trong đó có Đảng bộ cơ quan Tạp chí Cộng sản _ Ảnh: T.Linh

Thứ nhất, tiếp tục nghiên cứu, quán triệt nâng cao nhận thức của cấp ủy, tổ chức đảng về trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, tinh thần gương mẫu, tự giác của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong việc triển khai, thực hiện Nghị quyết 35-NQ/TW, của Bộ Chính trị. Gắn việc thực hiện có hiệu quả nghị quyết với việc thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thứ hai, ban chỉ đạo 35 các cấp tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, viện nghiên cứu, trung tâm đào tạo, bồi dưỡng về báo chí, truyền thông tăng cường công tác tập huấn, nâng cao trình độ lý luận, bản lĩnh chính trị, ý thức trách nhiệm; kỹ năng, nghiệp vụ cho lực lượng tham mưu, giúp việc ban chỉ đạo, các nhóm chuyên gia; kỹ năng viết bài đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch phù hợp với các đối tượng độc giả trong tiếp nhận thông tin.

Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Văn Thể và Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang trao giải cho các tác phẩm thuộc thể loại tạp chí _ Ảnh: T.Linh

Thứ ba, đẩy mạnh việc đăng tải, tuyên truyền rộng rãi thông qua hệ thống báo, tạp chí để lan tỏa những tác phẩm dự thi có chất lượng tốt, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, nhất là trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Thứ tư, bám sát kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương, phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế, bất cập vừa qua, nghiên cứu tiếp tục duy trì cuộc thi với những hình thức và cách làm sáng tạo hơn nữa, qua đó giúp cán bộ, đảng viên, người lao động trong Đảng bộ Khối nâng cao tinh thần cảnh giác trước các luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Đặc biệt, cần tổ chức các cuộc trao đổi, chia sẻ, học tập kinh nghiệm tổ chức cuộc thi giữa đảng bộ trực thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương. Nghiên cứu cơ chế khuyến khích, động viên cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động tích cực tham gia. Tiếp tục xây dựng, bồi dưỡng, đào tạo những nhân tố tích cực, có triển vọng được phát hiện thông qua cuộc thi để hình thành đội ngũ chuyên gia, cộng tác viên phục vụ công tác tuyên truyền, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên mặt trận báo chí, truyền thông, không gian mạng...

Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2023 trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương đã trở thành hoạt động sinh hoạt chính trị sâu rộng, thu hút sự tham gia hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động, nhất là đoàn viên, thanh niên trong Đảng bộ Khối.

Sau 4 tháng triển khai, đã nhận được trên 3.700 bài dự thi của đông đảo đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động ở các cơ quan Trung ương đang công tác trong và ngoài nước, bao gồm cả người nước ngoài tham gia với 3 thể loại: Báo, tạp chí và phát thanh/truyền hình/video clip, do 52/61 đảng bộ trực thuộc Đảng ủy Khối và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương gửi tham dự. Hội đồng Giám khảo đã tổ chức chấm và lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để tuyên dương và trao giải.

Tổng Biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh và Phó Tổng Biên tập, phụ trách Tạp chí Cộng sản Phạm Minh Tuấn trao giải cho các tác phẩm thuộc thể loại phát thanh/truyền hình/video clip _ Ảnh: T. Linh

Cụ thể, đối với thể loại tạp chí, Ban Tổ chức trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 11 giải khuyến khích; thể loại báo có: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 11 giải khuyến khích; thể loại phát thanh/truyền hình/video clip: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 8 giải khuyến khích. Ban Tổ chức cũng quyết định trao thưởng cho 3 tác phẩm là “Người nước ngoài có tác phẩm dự thi chất lượng”, “Tác phẩm có tính lý luận, nghiên cứu chuyên sâu” và “Tác phẩm có hình thức trình bày sáng tạo”; trao tặng bằng khen tặng 16 tập thể có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2023 trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Đảng bộ cơ quan Tạp chí Cộng sản vinh dự là 1 trong 16 tập thể có thành tích sắc trong công tác tổ chức cuộc thi; đoạt giải nhất thể loại tạp chí với tác phẩm: “Nhận diện và phản bác một số luận điệu sai trái, thù địch về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam hiện nay” của tác giả Nguyễn Cao Siêng.

Đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phát biểu tại buổi lễ _ Ảnh: T.Linh

Thay mặt Ban Chỉ đạo Cuộc thi, đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương cho biết, đây là dịp biểu dương, khen thưởng kịp thời các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi, góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong Đảng bộ Khối đối với nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, lan tỏa sâu rộng trong Đảng bộ Khối và xã hội các bài viết đã tham gia Cuộc thi năm 2023, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nói riêng và trong toàn quốc nói chung./.