TCCS - Ngày 27-6-2023, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì họp về công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị; các Phó Trưởng Ban Tổ chức hội nghị: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội… tham dự phiên họp.

Toàn cảnh phiên họp_Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu đã nghe Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà báo cáo tiến độ công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. Theo đó, đến thời điểm này, Ban Tổ chức đã thành lập ba tiểu ban cùng các tổ giúp việc. Ban Tổ chức đã phối hợp với Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) thống nhất chủ đề chung của hội nghị là: “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Hội nghị dự kiến sẽ có 4 phiên thảo luận.

Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu đã tập trung rà soát chi tiết từng chủ đề, làm rõ nội hàm của từng phiên thảo luận, công tác tổ chức, hậu cần, lễ tân...; sự tham gia của Đoàn Việt Nam tại hội nghị và từng phiên thảo luận, các hoạt động bên lề hội nghị.

Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trên cơ sở đề án đã được Bộ Chính trị phê duyệt, Đảng đoàn Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thành lập Ban Tổ chức Hội nghị do Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm Trưởng Ban. Ngay sau đó, Ban Tổ chức đã thành lập các tiểu ban để triển khai các công tác chuẩn bị tổ chức hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội cho biết đã trực tiếp làm việc với một số bộ, ngành có liên quan, như: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung ương Đoàn, lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp về chủ đề, nội dung, cách thức tổ chức hội nghị, qua đó đã đề xuất chủ đề chung của hội nghị và nội dung chính của các phiên thảo luận về chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và phát huy yếu tố văn hóa, con người trong phát triển bền vững, tìm sự liên kết giữa ba chủ đề này với nhau.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại phiên họp_Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Ban Tổ chức, các tiểu ban đã hoàn thành khối lượng công việc lớn chuẩn bị tổ chức hội nghị; biểu dương tinh thần trách nhiệm, sự tâm huyết của các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị trong việc tham gia chuẩn bị hội nghị. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Đối ngoại nghiên cứu kinh nghiệm, cách làm hay của các nước trong 8 lần tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu trước đây; tiếp tục rà soát, làm rõ tiêu đề, nội hàm, nội dung của từng phiên thảo luận cũng như khung Tuyên bố Hà Nội; tích cực chuẩn bị triển khai các gian trưng bày sản phẩm OCOP, các sản phẩm đổi mới sáng tạo của Việt Nam, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là hội nghị toàn cầu của các nghị sĩ trẻ, chủ thể của hội nghị là nghị sĩ. Ban Tổ chức phải làm việc với từng tiểu ban, có kết luận đối với từng cuộc làm việc để làm cơ sở cho các bộ, ngành, các ủy ban của Quốc hội triển khai thực hiện. Đặc biệt là cần có đề án tổng thể về nội dung, xây dựng chi tiết kế hoạch, chương trình, phân giao rõ nhiệm vụ của từng tiểu ban, từng cơ quan liên quan; xác định rõ đầu mối chịu trách nhiệm, thời hạn hoàn thành, tiến độ từng việc, phải liên tục rà soát công tác triển khai thực hiện.

Trên cơ sở chủ đề hội nghị đã thống nhất với Ban Thư ký IPU, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các phiên thảo luận nên được tổ chức theo phương thức nối tiếp, không tiến hành song song; dành riêng một buổi trước phiên bế mạc để rà soát, tiếp thu, chỉnh lý các văn kiện trình hội nghị thông qua.

Nhấn mạnh, hội nghị là hoạt động đối ngoại đa phương quan trọng của Quốc hội trong nhiệm kỳ khóa XV, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, việc tổ chức thành công hội nghị không chỉ là thành quả của riêng Quốc hội, của giới trẻ, nghị sĩ trẻ Việt Nam mà còn quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Do đó, Ban Tổ chức Hội nghị cùng các tiểu ban phải tập trung toàn bộ sức lực cho công tác chuẩn bị, bảo đảm tổ chức thành công hội nghị./.

Nguyễn Thùy (tổng hợp)