TCCS - Ngày 29-4-2023, tại Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng (thành phố Hải Phòng), Tạp chí Cộng sản, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và thành phố Hải Phòng phối hợp tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian biển đảo Việt Nam và khai mạc Lễ hội Biển Đồ Sơn - Hải Phòng 2023. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Ánh Xuân dự và phát biểu khai mạc.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng các đại biểu tham dự Lễ hội Văn hóa dân gian biển đảo Việt Nam và khai mạc Lễ hội Biển Đồ Sơn - Hải Phòng 2023_Nguồn: haiphong.gov.vn

Dự chương trình có các đồng chí: Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng; Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình; Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên; Phạm Minh Tuấn, Phó Tổng Biên tập, phụ trách Tạp chí Cộng sản..., cùng các đồng chí lãnh đạo ban, bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định, Việt Nam là quốc gia biển, có bờ biển dài trên 3.260km với hàng nghìn đảo lớn, nhỏ, phân bổ đều khắp đất nước. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, biển, đảo luôn có vị trí, vai trò và tầm quan trọng đặc biệt, là bộ phận cấu thành chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, là không gian sinh tồn, không gian phát triển bao đời của dân tộc ta. Với nguồn tài nguyên phong phú, trữ lượng lớn về hải sản, khoáng sản, biển được con người khai thác, sử dụng, tạo sinh kế cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Không những thế, với vị trí chiến lược nằm trên tuyến hàng hải huyết mạch thông thương giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, biển đảo Việt Nam còn đóng vai trò là cửa ngõ rất quan trọng trong giao thương hợp tác với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Các đại biểu tham dự Lễ hội Văn hóa dân gian biển đảo Việt Nam và khai mạc Lễ hội Biển Đồ Sơn - Hải Phòng 2023_Nguồn: haiphong.gov.vn

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh, văn hóa biển là một bộ phận quan trọng của nền văn hóa Việt Nam, thống nhất trong đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc, tồn tại mãnh liệt trong tâm thức người Việt. Trong văn hóa biển, nhiều lễ hội dân gian độc đáo được ghi dấu, lưu giữ, trao truyền, phát triển đến ngày nay, trở thành nét đẹp truyền thống, đặc trưng của người dân miền biển. Lễ hội Văn hóa biển đảo Việt Nam thường gắn với tín ngưỡng thờ cúng các vị thần biển, thờ tổ nghề, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, cầu mùa, cầu an, cầu mưa thuận gió hòa với mong ước khởi đầu một năm bội thu, an lành.

Lễ hội Văn hóa dân gian biển đảo Việt Nam lần đầu tiên tổ chức ở Hải Phòng là mốc khởi đầu ý nghĩa cho một sự kiện thường niên, có giá trị văn hóa sâu sắc nhằm giới thiệu, tôn vinh và phát huy giá trị của di sản văn hóa dân gian miền biển đến nhân dân và du khách trong, ngoài nước, góp phần kích cầu du lịch, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân, nhất là đối với bà con ngư dân, các lực lượng chuyên trách đang làm nhiệm vụ tại các vùng biển và hải đảo của Tổ quốc. Từ sự kiện này, cùng với các sự kiện về biển, đảo được tổ chức ở nhiều địa phương trong cả nước sẽ trở thành nguồn lực, động lực quan trọng, góp phần hiện thực hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế biển gắn với bảo đảm quốc phòng - an ninh, phấn đấu đến năm 2045, Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, phát triển bền vững, thịnh vượng, an ninh, an toàn.

Lễ hội Văn hóa dân gian biển đảo Việt Nam và khai mạc Lễ hội Biển Đồ Sơn - Hải Phòng 2023_Nguồn: haiphong.gov.vn

Chương trình nghệ thuật trong lễ hội được đầu tư bài bản, công phu với sự tham gia của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam. Với các tác phẩm nghệ thuật thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, biển, đảo, chương trình đem đến cho người xem cảm xúc đặc biệt trong không gian bao la của biển, trời./.

Trung Duy (tổng hợp)