TCCS - Ngày 15-4-2023, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken_Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh và cho rằng chuyến thăm này cùng với những tiếp xúc, trao đổi giữa hai nước thời gian qua, đặc biệt là cuộc điện đàm cấp cao rất thành công giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ngày 29-3-2023 là minh chứng sống động cho sự phát triển của quan hệ hai nước. Nhân dịp này, Thủ tướng trân trọng gửi lời thăm hỏi đến Tổng thống Joe Biden và các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa các quan hệ, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế; sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Việt Nam không chọn bên mà chọn công lý, lẽ phải. Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện với Hoa Kỳ trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Ngoại trưởng Antony Blinken bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam sau hơn 6 năm và chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Joe Biden đến lãnh đạo cấp cao Việt Nam; khẳng định Hoa Kỳ coi trọng quan hệ với Việt Nam, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, ủng hộ Việt Nam “mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng”.

Hai bên đã điểm lại những thành tựu nổi bật trong quan hệ và nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã có những bước phát triển toàn diện, ngày càng ổn định, thực chất, đi vào chiều sâu, đem lại những lợi ích thiết thực cho cả hai nước cũng như đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới. Thủ tướng chân thành cảm ơn Hoa Kỳ đã viện trợ vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam.

Ngoại trưởng Blinken cảm ơn Việt Nam kịp thời hỗ trợ Hoa Kỳ trang thiết bị, vật tư y tế trong ứng phó với đại dịch COVID-19. Hai bên bày tỏ vui mừng trước việc hai nước đã đạt Thỏa thuận về các điều kiện xây dựng, cải tạo và sửa chữa trụ sở cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự của hai bên; trông đợi hai nước sẽ sớm có những trụ sở cơ quan đại diện mới xứng tầm với sự phát triển ngày càng sâu rộng của quan hệ song phương. Thủ tướng chúc mừng phía Hoa Kỳ tổ chức Lễ động thổ dự án xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Để làm sâu sắc và phát triển hơn nữa quan hệ hai nước, Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc ở các cấp. Thủ tướng đề nghị chính quyền Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam để thúc đẩy hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, tiếp tục ủng hộ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực quan trọng, như thương mại - đầu tư, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, quốc phòng - an ninh… và trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu, ổn định chuỗi cung, phát triển kết cấu hạ tầng…

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken_Ảnh: TTXVN

Thủ tướng nhấn mạnh, hai bên cần tiếp tục nỗ lực thúc đẩy trao đổi thương mại hài hòa, bền vững; đề nghị Hoa Kỳ hạn chế các biện pháp áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp và các biện pháp không cần thiết khác đối với các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là hàng nông sản, đồ gỗ..., đều tác động trực tiếp đến việc làm và sinh kế của người dân. Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ tạo điều kiện, cơ hội để cộng đồng năng động và sáng tạo gồm 2,2 triệu người Việt Nam tại Hoa Kỳ tiếp tục hội nhập, tuân thủ luật pháp sở tại, đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hai nước.

Ngoại trưởng Blinken nhất trí hai bên còn nhiều dư địa hợp tác, cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ trên các nguyên tắc đã được lãnh đạo cấp cao hai bên nhất trí. Ngoại trưởng cam kết mạnh mẽ sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng sâu rộng, ổn định và vững chắc trong thời gian tới, trong đó đặc biệt chú trọng đến các trụ cột và lĩnh vực như Thủ tướng đã đề cập.

Hai bên chia sẻ về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Thủ tướng hoan nghênh Hoa Kỳ tiếp tục đóng vai trò tích cực góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương cũng như trên thế giới; đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Hoa Kỳ, quan hệ Đối tác Mê Công - Hoa Kỳ, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải - hàng không ở Biển Đông, ứng phó với biến đổi khí hậu và các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

* Cùng ngày, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken_Ảnh: TTXVN

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã điểm lại những bước phát triển tích cực của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao sự phối hợp giữa hai Bộ Ngoại giao thời gian qua, đặc biệt là vai trò của Ngoại trưởng Antony Blinken trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, trong đó có cuộc điện đàm cấp cao giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, góp phần củng cố lòng tin, tạo thêm động lực, mở ra giai đoạn mới cho hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. 

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc ở các cấp, đặc biệt là ở cấp cao trong năm 2023, nhân dịp kỷ niệm 10 năm xác lập quan hệ đối tác toàn diện, tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương đi vào chiều sâu, thực chất, vì lợi ích của hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đánh giá cao sự phát triển năng động, vai trò, vị thế của Việt Nam tại khu vực, Ngoại trưởng Antony Blinken tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ về việc tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, ủng hộ một Việt Nam “mạnh, độc lập, tự cường, thịnh vượng”. 

Về các nội dung hợp tác, Ngoại trưởng Antony Blinken khẳng định chính quyền Hoa Kỳ sẽ tiếp tục dành nguồn lực và ngân sách hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, tiếp tục ủng hộ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực quan trọng như thương mại - đầu tư, khoa học - công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ các mục tiêu phát triển của Việt Nam.

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục đóng vai trò tích cực, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển tại châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương cũng như trên thế giới./.

Trung Duy (tổng hợp)