TCCS - Ngày 13-12-2022, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do đồng chí Khamphan Pheuyavong, Bí thư Trung ương, Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương dẫn đầu, đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đồng chí Khamphan Pheuyavong, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên huấn, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào _ Ảnh: TTXVN

Đồng chí Khamphan Pheuyavong bày tỏ vui mừng sang thăm Việt Nam trên cương vị mới, cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp, dành cho Đoàn những tình cảm thân thiết và trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đồng chí chúc mừng những thành tựu to lớn và toàn diện mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do Tổng Bí thư đứng đầu, nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII.

Đồng chí Khamphan Pheuyavong vui mừng trước mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả dưới các hình thức khác nhau trên các lĩnh vực, cảm ơn sâu sắc về sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình mà Việt Nam đã dành cho Lào trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Đồng chí đánh giá cao kết quả cuộc Hội thảo lý luận lần thứ 9 giữa hai Đảng vừa được tổ chức thành công với chủ đề “Những vấn đề và phương hướng giải quyết tình hình kinh tế - tài chính, kinh nghiệm của Việt Nam và Lào”. Đồng chí nhấn mạnh vừa qua, hai bên cũng đã phối hợp tổ chức tốt các hoạt động có ý nghĩa sâu sắc trong Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào.

Đồng chí Khamphan Pheuyavong đã thông báo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về tình hình Lào gần đây, kết quả hợp tác giữa hai ban, kết quả cuộc hội đàm với đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Hai bên đã thông báo cho nhau về việc triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội của mỗi Đảng và cho biết hiện nay, Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đang được giao nhiệm vụ cùng các ban, cơ quan liên quan xây dựng Cương lĩnh chính trị. Đồng chí đánh giá cao sự hợp tác giữa Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương và các cơ quan lý luận của Việt Nam với Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào trong việc triển khai các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và kế hoạch hợp tác giữa hai ban, nhất là về công tác nghiên cứu lý luận, thực tiễn, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, nghiên cứu biên soạn tư tưởng Kaysone Phomvihane, việc biên soạn và xuất bản cuốn sách về lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, chia sẻ thông tin kinh nghiệm về công tác tuyên giáo, cũng như công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đồng chí Khamphan Pheuyavong, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên huấn, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào cùng các đại biểu chụp ảnh chung _ Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chào mừng đồng chí Khamphan Pheuyavong sang thăm Việt Nam, đánh giá cao ý nghĩa và kết quả chuyến thăm, chúc mừng những thành tựu mà Lào đã đạt được trong thời gian qua; khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ và toàn diện công cuộc đổi mới, bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước Lào; tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân Lào sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu mới to lớn hơn nữa thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định sự coi trọng của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam về mối quan hệ đặc biệt thủy chung vừa là đồng chí vừa là anh em, luôn kề vai sát cánh bên nhau trong cuộc giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã dành cho Việt Nam từ trước đến nay.

Đồng chí Tổng Bí thư đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai Ban Tuyên giáo cũng như kết quả hội đàm, đã góp phần quan trọng củng cố và tăng cường vững chắc quan hệ Việt Nam - Lào, đồng thời đề nghị trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục phát huy truyền thống của mình, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao, phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả thỏa thuận lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và thỏa thuận hợp tác giữa hai Ban Tuyên giáo Trung ương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác lý luận, tư tưởng, xây dựng đường lối, là nhân tố quyết định hàng đầu đối với sự nghiệp của Đảng và dân tộc, như V.I. Lê-nin đã từng nêu, không có lý luận cách mạng thì cũng không thể có phong trào cách mạng, chỉ Đảng nào có được một lý luận tiền phong hướng dẫn thì mới có khả năng làm tròn vai trò chiến sĩ tiền phong. Tổng Bí thư cho rằng, lý luận gắn bó với tư tưởng, thực tiễn và như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói, lý luận như cái kim chỉ nam, nó chỉ phương hướng cho chúng ta trong công việc thực tế. Từ lý luận và thực tiễn của mình, Việt Nam đã xây dựng Cương lĩnh để từ đó xây dựng đường lối trên các lĩnh vực. Tổng Bí thư hoan nghênh hợp tác giữa hai Đảng, hai nước về vấn đề này và đánh giá cao Lào đã có chủ trương trong việc sửa đổi, bổ sung và xây dựng Cương lĩnh, đặc biệt tin tưởng với những kinh nghiệm quý báu về lý luận và thực tiễn, Lào sẽ hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời hỏi thăm và chúc sức khỏe đến đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Lào./.

Thùy Linh (tổng hợp)