TCCS - Ngày 31-5-2022, tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hè năm 2022 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hè năm 2022 _ Ảnh: TTXVN

Buổi lễ có sự tham dự của khoảng 1.200 đại biểu, trong đó có gần 700 trẻ em đại diện cho hơn 25 triệu trẻ em trong cả nước. Với chủ đề: “Chung tay chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em”, Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 nhằm vận động sự tham gia tích cực hơn nữa của các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, gia đình và cộng đồng vào việc chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, “chúng ta không chỉ có tháng hành động vì trẻ em mà phải luôn luôn hành động vì trẻ em”. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của các cấp, ngành, đoàn thể, địa phương; trân trọng ghi nhận những đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em nói chung. Thủ tướng Chính phủ cũng gửi lời cảm ơn; mong muốn tiếp tục nhận được sự đóng góp, hỗ trợ tích cực của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế, đặc biệt là Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc.

Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, dù đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận nhưng công tác giáo dục, chăm sóc, bảo vệ trẻ em vẫn còn những khó khăn, thách thức. Tình trạng trẻ bị bạo lực, xâm hại, tai nạn nhất là đuối nước, tự tử vì trầm cảm do tác động của di chứng hậu COVID-19 vẫn còn xảy ra trong xã hội; vẫn còn một số trẻ em phải đối mặt với nghịch cảnh của cuộc sống… Để giải quyết những tồn tại và mang lại môi trường tốt đẹp cho trẻ em, Thủ tướng Chính phủ cho rằng cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan từ phía gia đình, nhà trường, xã hội. Vì vấn đề chỉ được giải quyết khi tìm được nguyên nhân, giải pháp và hành động bằng tấm lòng, trách nhiệm, trái tim yêu thương với trẻ em.

Nhấn mạnh 3 trụ cột chính ảnh hưởng đến đời sống của trẻ là gia đình - nhà trường - xã hội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị, mỗi gia đình hãy là “ngôi nhà xanh” hạnh phúc cho trẻ em; quan tâm đến bữa ăn, tâm lý của trẻ sau dịch COVID-19, tránh gây áp lực cho các em. Nhà trường hãy là nơi để "mỗi ngày đến trường là một niềm vui” với trẻ. Ở đó, các em coi thầy, cô là cha mẹ thứ hai, chia sẻ và thực hiện khát vọng cuộc sống; không bị áp lực học hành, thi cử; có môi trường lành mạnh, không bị làm tổn thương, được an ủi khi có những chuyện buồn. Nhà trường cần cải thiện hệ thống nhà vệ sinh để học sinh được hưởng môi trường sạch sẽ; đồng thời chú ý đến tâm lý, hỏi han và quan tâm đặc biệt đến tâm lý của trẻ sau dịch COVID -19…

Nói đến cụm từ “trách nhiệm và yêu thương trẻ”, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh đó là trách nhiệm của quốc gia, cơ quan, bộ, ngành, tổ chức và mỗi cá nhân đối với trẻ em. Cần có chiến lược phát triển trẻ em Việt Nam, trong đó có giải pháp nâng cao thể trạng của trẻ; giáo dục những hệ giá trị của con người Việt Nam như lòng yêu nước, ham học hỏi, trách nhiệm, kỷ cương, nhân ái… Bộ Giáo dục và Đào tạo cần nghiên cứu xây dựng chương trình học phù hợp, tăng cường dạy kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn cho trẻ… Bộ Xây dựng và chính quyền địa phương chú ý đến trường học, sân chơi, bể bơi cho trẻ… Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chú ý các chính sách hỗ trợ nhà trường, trẻ em bị ảnh hưởng dịch COVID-19. Bộ Y tế nghiên cứu và có hướng dẫn về dinh dưỡng, bữa ăn cho trẻ; sớm hoàn thành việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em, nhất là nhóm từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh sự vào cuộc của chính quyền địa phương và các hiệp hội, nhất là Hội Liên hiệp Phụ nữ để có những chính sách bảo vệ, hỗ trợ trẻ em, đặc biệt là trẻ em dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn… Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh những hàng hóa, dịch vụ liên quan đến trẻ em cần đặt sự an toàn, phát triển lành mạnh của trẻ lên hàng đầu. Để tạo “môi trường xanh” phát triển thể chất và tinh thần cho trẻ, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi mỗi cá nhân trong cộng đồng hãy hành động vì trẻ em bằng trách nhiệm và tấm lòng nhân ái. Đồng thời, xã hội hãy lên án mạnh mẽ và xử lý nghiêm những hành vi sai trái với trẻ em. 

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo đã trao suất bảo trợ của chương trình “Nối vòng tay thương” cho 20 trẻ em mồ côi do dịch COVID-19; trao quà cho 40 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và tặng thiết bị học tập trực tuyến cho 20 thiếu nhi.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng quà cho các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương _ Ảnh: TTXVN

* Trước đó, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương nhân dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6 và Tháng hành động vì trẻ em. Cùng đi với Thủ tướng Chính phủ có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Thủ tướng Chính phủ ân cần thăm hỏi, tặng quà các bệnh nhân nhi đang điều trị tại Khoa Sức khỏe vị thành niên và Trung tâm Ung thư, nhân dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6; mong muốn các cháu sớm bình phục, mạnh khỏe, trở lại trường và học tập tốt.

Ghi nhận, biểu dương những thành tựu, kết quả trong hơn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành của Bệnh viện Nhi Trung ương, Thủ tướng Chính phủ mong muốn và tin tưởng bệnh viện tiếp tục phát huy tối đa truyền thống của ngành y nói chung và Bệnh viện Nhi Trung ương nói riêng, thành tựu đã đạt được, nâng cao năng lực, trình độ, tay nghề chuyên môn và y đức, giữ vững đoàn kết, thống nhất, đưa bệnh viện tiếp tục phát triển theo yêu cầu của một bệnh viện tuyến cuối, một bệnh viện kiểu mẫu, góp phần chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe trẻ em./.

Thùy Linh (tổng hợp)